Zới Trẻ

Nữ VĐV trẻ nhất Trung Quốc giành huy chương vàng ở tuổi 14

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 05:50 | 06/08/2021

Giành HC vàng Olympic ở tuổi 14, Quan Hongchan trở thành một trong những niềm tự hào của đất nước tỉ dân.

Trước phần thi chung kết 10m cầu cứng nữ diễn ra vào chiều 5-8, Quan Hongchan đã được kỳ vọng đem vàng về cho tuyển Trung Quốc. Nữ thần đồng nhảy cầu đạt được 466,20 điểm. Trong khi đó, người đồng đội chen Yuxi, cũng thuộc tuyển Trung Quốc, giành HCB khi đạt 425,40 điểm.

Điểm số của cả hai VĐV tuyển nhảy cầu nội dung 10m cầu cứng nữ Trung Quốc vượt xa HCĐ người Australia, có điểm số 371,40, là một VĐV có cha là người gốc Hoa.

Quan Hongchan trở thành "người hùng nhí" của tuyển Trung Quốc khi tiếp tục giành thêm vàng về cho quốc gia. (Nguồn: Getty Images)

Với HCV Olympic, Quan Hongchan làm dày thêm thành tích của mình khi trước đó, từng giành được một HCV khác ở giải nhảy cầu toàn quốc vào tháng 10-2020, đồng thời là tấm vé đưa nữ VĐV nhí đến Tokyo. 

Thời điểm đạt HCV Olympic, Hongchan được xác nhận 14 tuổi 130 ngày, là VĐV trẻ tuổi thứ hai của thể thao Trung Quốc giành được vị trí cao nhất tại 1 kỳ thế vận hội. 

Hongchan được đào tạo bài bản từ khi còn là một cô bé 7 tuổi. (Nguồn: Getty Images)

Người đang nắm giữ kỷ lục là Fu Mingxia, giành được HCV ở tuổi 13 tại kỳ Olympic Barcelona 1992 với nội dung 10m cầu cứng. Nghiễm nhiên cũng là VĐV trẻ tuổi nhất mọi thời đại từng giành được HCV tại 1 kỳ thế vận hội. Hiện tại, nữ VĐV này đã giải nghệ.

Hongchan được tập luyện bài bản từ khi còn là cô bé 7 tuổi. Năm 2018, Hongchan gia nhập đội tuyển nhảy cầu Quảng Đông (Trung Quốc) khi vừa tròn 11 tuổi.

Kỳ thế vận hội lần này chứng kiến thêm một thần đồng nữa ở môn trượt ván khi giành được HCV ở tuổi 13 - Momiji Nishiya, người Nhật Bản. 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ