Zới Trẻ

Nữ chiến binh áo xanh 16,5 tuổi năng động hơn nhờ đi... chống dịch

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 08:00 | 04/09/2021

Trải qua một mùa hè vô cùng ý nghĩa, nữ chiến binh áo xanh 16,5 tuổi chỉ khiêm tốn trả lời: 'Tuổi nhỏ làm việc nhỏ'.

Huỳnh Lê Giao Linh giới thiệu với mọi người trên group GO VOLUNTEER (nhóm qui tụ hàng chục ngàn tình nguyện viên) rằng: "Em là một cô bé 16 tuổi rưỡi, tham gia tình nguyện viên từ giữa tháng 7. 

Được mặc bộ đồ bảo hộ lần đầu tiên nó lạ lắm, không giống những trang phục bình thường. Mặc vào, em thấy bản thân có trách nhiệm hơn và ý thức được rằng, mình đang làm vì mọi người, vì thành phố của mình". 

Phía dưới phần bình luận, không ít tài khoản đôi chút ngỡ ngàng, thắc mắc hỏi lại: "Có thật là em 16,5 tuổi không đó bé?". 

Nối liên lạc với Giao Linh, Tuổi Trẻ Cười nhận được lời xác nhận từ nữ tình nguyện viên tuổi thiếu niên này. Cô bạn cho biết: "Em sinh năm 2004, ở Khánh Hòa, công tác tại đội tình nguyện thuộc Thành Đoàn Nha Trang. Hiện tại, em đang chuẩn bị vào lớp 12 ở trường THPT Nguyễn Văn Trỗi". 

Giao Linh (trái) tham gia tình nguyện cùng cô bạn chung lớp Bảo Hân, trước khi bước vào lớp 12. (Ảnh: NVCC)

Bắt đầu đi tình nguyện từ giữa tháng 7, nữ sinh khẳng định "đã có một mùa hè thật ý nghĩa và nhiều trải nghiệm". Tuy nhiên, Giao Linh không hẳn nhận được sự đồng ý ngay tức khắc của gia đình, khi xin đi tình nguyện, hỗ trợ chống dịch. Ba mẹ cô bạn lo lắng, ngăn cấm không cho phép vì sợ con sẽ gặp nguy hiểm. 

Sau khi thuyết phục được gia đình, Giao Linh đã cùng người bạn chung lớp của mình, là Bùi Trần Gia Hân, đăng ký tham gia trở thành tình nguyện viên. Ban đầu, cả hai hỗ trợ một số công việc nhẹ nhàng tại phường. Sau đó, đôi bạn đăng ký với Thành Đoàn thành phố Nha Trang theo một đường dẫn và bắt đầu các công tác hỗ trợ chống dịch. 


Cô bạn 16,5 tuổi cảm thấy đây là một mùa hè ý nghĩa và có nhiều trải nghiệm đặc biệt với mình. (Ảnh: NVCC)
Bộ đồ bảo hộ nhắc nhở nữ sinh thêm trách nhiệm và ý thức được rằng "Mình đang làm vì mọi người, vì thành phố của mình". (Ảnh: NVCC)

Giao Linh kể, thường ngày cô bạn sẽ ra khỏi nhà từ khoảng 7 giờ sáng và quay về lúc 5 - 6 giờ chiều. Có những hôm nhiều việc, nữ sinh 16,5 tuổi sẽ làm đến 7 - 8 giờ. Cô bạn cho biết, "tuổi nhỏ thì làm việc nhỏ" nên các công việc be bé bản thân đều đã trải qua như nhập liệu, phân loại hàng hóa để trao tặng người khó khăn, đi chợ giúp dân, hay hỗ trợ công tác lấy mẫu... 

Nhưng nếu đội y tế thiếu người, Giao Linh sẵn sàng thực hiện công tác lấy mẫu. Cô bạn cho biết: "Test nhanh, hay PCR em đều biết cách thực hiện. Tuy nhiên, em chưa đủ tuổi chích vaccine nên cũng rất cẩn thận ở từng công đoạn. Với cả, em đã chuẩn bị tâm lý khi tiếp xúc với F0 từ khi đồng ý đi tình nguyện, nên em cảm thấy vui nhiều hơn là e ngại, rắc rối". 

Đi tình nguyện gần 2 tháng, Giao Linh hóm hỉnh cho biết vẫn chưa được Nhà nước "phát" người yêu. (Ảnh: NVCC)

Hiện tại, Gia Linh đã tạm nghỉ tình nguyện sau khi trong đội có 1 thành viên là ca dương tính, phát hiện vào ngày 22-8 vừa qua. Thời gian ở nhà lúc này, cô bạn chuẩn bị sách vở cho những ngày tham gia học online từ 10-9 sắp tới. 

Với cô nữ sinh lớp 12 ấy, mùa hè được trở thành tình nguyện viên này luôn mãi đong đầy những kỷ niệm đáng nhớ, khi có được hàng loạt các lần đầu nhiều cảm xúc, ý nghĩa. Cũng nhờ thời gian đi tình nguyện, Giao Linh trở nên năng động, suy nghĩ tích cực hơn và làm quen được nhiều anh chị giỏi, mang nhiều hoài bão, ước mơ. 

Trong tương lai, cô bạn hi vọng sẽ trở thành một nữ sinh viên tại TP.HCM, theo khối ngành kinh tế hoặc luật. 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ