Zới Trẻ

Nữ bác sĩ Quảng Nam khẩn cầu được vào Sài Gòn chống dịch

An Nguyên

Đăng lúc 12:39 | 13/08/2021

'"Em không ngủ được, kể cả ăn bữa ngon cũng cảm giác mình bất nhẫn. Em muốn vào Sài Gòn, anh ạ!", bác sĩ Lê Bảo Ngọc ở BV Đa khoa Quảng Nam xin được vào TPHCM chống dịch.

Mới đây, bác sĩ Lê Minh Khôi, công tác tại bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, hiện đang phụ trách Trung tâm Hồi sức Tích cực tại BV Quốc tế City, vừa đăng một email của một nữ bác sĩ Quảng Nam khiến nhiều người xúc động. 

Nữ bác sĩ mong muốn được tham gia vào đội Hồi sức Tích cực cùng bác sĩ Lê Minh Khôi và các đồng nghiệp. Trước đó, cô đã trao đổi với một số đồng nghiệp khác và tin rằng khả năng của mình có thể hữu dụng tại nơi bác sĩ Lê Minh Khôi đang làm việc, giúp đỡ trực tiếp các bệnh nhân F0.

Bác sĩ Lê Minh Khôi đang phụ trách Trung tâm Hồi sức Tích cực (ICU) tại BV Quốc tế City. (Ảnh: FBNV)

Trong email, nữ bác sĩ viết: "Em không ngủ được, kể cả ăn bữa ngon cũng cảm giác mình bất nhẫn. Em muốn vào Sài Gòn, anh ạ. 

Anh ơi, em muốn đi quá. Sáng nay em nói chuyện với mẹ. Em nói là thời khắc này, em không thể ăn ngon mặc đẹp, đi làm 8 tiếng ngày về nhà bật điều hoà ngủ được. Em biết sự góp sức của em không là gì, chỉ rất bé, nhưng anh ơi, mỗi cái bé nhỏ mới thành cái lớn được phải không anh?".

Thậm chí, nữ bác sĩ đã chủ động lên xin giám đốc bệnh viện cho nghỉ việc không lương từ 1 - 2 tháng. Tuy nhiên, giám đốc cũng bảo "đi phải có kế hoạch, chứ không được bộc phát". Nhưng khi nhắc đến bác sĩ Minh Khôi, giám đốc bệnh viện đã yêu cầu cô viết đơn và cho phép nếu phía bác sĩ Khôi đồng ý tiếp nhận. 

Vì thế, cô đã mạnh dạn hỏi bác sĩ Minh Khôi liên lạc với cấp lãnh đạo của mình, đảm bảo chuyện tiếp nhận để mau chóng được đến TPHCM, cùng hỗ trợ những người đồng nghiệp của mình, đang căng mình chống dịch. 

"Doping đồng đội" từ các y bác sĩ trên khắp cả nước đang hướng về TP.HCM.

Liên hệ với bác sĩ Minh Khôi, anh cho hay nữ bác sĩ tên là Lê Bảo Ngọc (32 tuổi), công tác tại khoa Nội tiêu hoá của BV Đa khoa Quảng Nam. "Hiện tại, Ngọc đang là đội trưởng xung kích của phía bệnh viện, nhưng vì tâm huyết của Ngọc quá lớn, cũng như thấy tình hình TPHCM đang cần hỗ trợ nên giám đốc bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã đồng ý cho Ngọc đi", bác sĩ Khôi cho biết.

Bác sĩ Minh Khôi cho rằng đây chính là "doping đồng đội", khi những tuyến đầu chống dịch đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp khắp nơi trên cả nước.

Bác sĩ Lê Bảo Ngọc hiện đang công tác tại khoa Nội tiêu hoá BV đa khoa Quảng Nam. (Ảnh: NVCC)

Không chỉ được toại ý nguyện vào TPHCM hỗ trợ đồng đội mình, nữ bác sĩ 32 tuổi còn nhận được quyết định "hưởng full lương" từ giám đốc bệnh viện. Không giấu được sự xúc động, Ngọc tâm sự: "Có hàng ngàn bạn cũng đang mong muốn như mình, được vào tuyến đầu. Hành động của mình cũng chẳng phải anh hùng gì đâu, chỉ là mình thấy việc cần làm, đến nơi nên đến thôi". 

Cô cũng bật mí "tâm trạng vui quá nên mất cả ngủ" và nhận được nhiều lời khen của mọi người, tuy nhiên vẫn hơi xấu hổ vì cô xem chuyện đi chống dịch của mình rất bình thường. 

"Mình là gái chưa chồng, ế dài mỏ, suốt ngày chỉ biết đi làm, về nhà đọc sách và vào bếp lục cơm nguội, ấy là mẹ mình nói thế. Còn riêng mình thấy bản thân là một phụ nữ 32 tuổi sống rất tích cực, làm việc chăm chỉ, thích học hành, mê sách và không biết săn sale shopping đâu", Ngọc chia sẻ.

Cô tiết lộ hành trình "đi xin" vào Nam chống dịch của mình "ly kỳ lắm". Trước đó, nữ bác sĩ có tham gia vào mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành", ngày ngày theo dõi bệnh nhân F0 qua điện thoại và được nghe những câu chuyện rất thương tâm. 

Rồi một ngày, Bảo Ngọc đọc được dòng trạng thái của bác sĩ Minh Khôi, dù thực sự chẳng quen biết gì, nhưng vẫn thêm quyết tâm xin giám đốc để được vào TPHCM để hỗ trợ mọi người. Cô cho biết, lúc đầu giám đốc chần chừ, nhưng sau nghe sẽ hỗ trợ bác sĩ Khôi nên đã ngỏ ý "mở đường". 

Cô kể thêm: "Khi ấy mình cuống quá, chỉ viết vội mail đó, dù chỉ mới biết anh Khôi trên Facebook chứ đã gặp, nói chuyện ngoài đời đâu. Chiều hôm qua, mình đã viết một lá đơn dài thật dài và giấy tờ xác nhận tiếp nhận làm việc, giám đốc đã đồng ý cho mình đi". Thậm chí, giám đốc còn mở lời "Nếu trong ấy thiếu gì cứ nói để bác gửi thêm ít để chi viện".

Kể về mẹ, nữ bác sĩ cảm thấy rất may mắn vì mẹ luôn là hậu phương ủng hộ mọi thứ bản thân cô làm. Các đây 3 năm, cô từng làm đơn hiến tạng và cũng được mẹ đồng lòng hết mực.

Chuyến đi sắp tới của bác sĩ Bảo Ngọc tại TPHCM chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, thử thách. Thế nhưng với quyết tâm và ý chí, ai nấy đều tin rằng cô sẽ cùng các đồng nghiệp và mọi người chiến thắng trong cuộc chiến với COVID-19.


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ