Zới Trẻ

Những 'tiêu chuẩn kép' vốn bị áp đặt nhưng chẳng mấy ai nhận ra

Hà Trâm - Vũ Nguyễn (Theo Brightside)

Đăng lúc 12:36 | 26/01/2021

Cuộc đời vốn đầy rẫy định kiến, bất công vốn bị áp đặt nhưng chẳng mấy ai nhận ra. Cùng một hành động nhưng chủ thể là đàn ông hay phụ nữ đều dẫn đến cách hiểu khác nhau.

Phụ nữ thường bị đổ vấy kẹt "ngày đèn đỏ" cho bất kỳ nguyên nhân tréo ngoe nào. Thế nhưng khi xảy ra chuyện với đàn ông, các anh lại thường được cảm thông hơn.
Các anh hùng thì vẫn thường là nam nhân nhưng phù thủy lại là các... mụ!
Định kiến giới vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống. Đàn ông thì được mặc định là phái mạnh. Và khóc là biểu hiện của sự yếu đuối.
Nam giới sở hữu râu ria thì được đánh giá là nam tính. Nhưng phụ nữ chỉ có ít "lông cánh" thì sẽ bị nhận định là thiếu sự chỉn chu, sạch sẽ.

Có thể điều này đã từng xảy ra với chính bạn.
Đàn ông để râu tóc bạc phơ thì được xem là phong độ nhưng các chị em phụ nữ tóc muối tiêu thì bị chê... già.
Các anh vẫn thường được thiên hạ khen mỗi khi dẫn con đi chơi. Ở cùng một khung cảnh, nhưng đổi chủ thể thì chị em phụ nữ "lép vế" hơn hẳn khi bị chê bai nếu lỡ chểnh mảng chăm con trong phút chốc.

Người ta chỉ thường nói hai người đàn bà và một con vịt cũng có thể "họp" thành một cái chợ. Và người ta vẫn thường nói cho đến ngày nay, thế thôi!
Bất luận bất công vẫn đầy rẫy, thế nhưng chẳng mấy ai nhận ra khi những suy nghĩ ấy đã thành mặc định.
Tiêu chuẩn về ngoại hình ở mỗi giới cũng có điểm khác biệt. Nếu một anh đẹp trai yêu cô gái sở hữu ngoại hình không hấp dẫn thì được xem là "tình yêu chân thành". Nhưng nếu một mỹ nhân yêu người đàn ông có vẻ ngoài vừa béo vừa già thì liền bị quy chụp: "Yêu tiền!".


Hà Trâm - Vũ Nguyễn (Theo Brightside)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ