Zới Trẻ

Những quy định kỳ lạ đến mức dị biệt khiến học sinh Nhật Bản thở không nổi

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 18:15 | 25/09/2020

Chuyện lạ ở Nhật không bao giờ là hiếm, nhưng có những quy định trong trường học đầy tréo ngoe như "yêu thì phải có giấy xác nhận" hay "không được đổi kiểu tóc" thì đúng quả thật là... thở không nổi!

"Phép vua thua lệ làng" sẽ trở thành hiện thực nếu bạn bước vào một ngôi trường bất kỳ nào đó ở Nhật Bản. Nơi đó, những quy định chỉ có riêng của trường sẽ được áp dụng nhằm bảo đảm môi trường học tập ổn định nhất cho học sinh, lẫn những ai đang thực hiện công tác giáo dục. 

Tuy nhiên, có những quy định "sinh ra" chỉ để làm khổ người tuân thủ. Học sinh xứ Phù Tang từng phải than trời qua hàng chục năm khi với các luật lệ vô lý vẫn điềm nhiên xuất hiện trong bảng nội quy của trường mình. Những nội quy này thường được gọi là "Black school regulations" (Tạm dịch: Các quy tắc đen tối của trường).

Môi trường giáo dục ở Nhật tốt hàng đầu châu Á.

Thậm chí phải chờ đến năm 2019, khi cả thế giới bước qua được 1/4 chặng đường của thế kỷ 21, nhiều quy định mới được chính quyền Osaka suy xét bãi bỏ, mà không phải toàn bộ nước Nhật. Tuy nhiên, số trường học thực hiện giảm lược những quy định chưa hợp lý ấy chỉ đạt 40%. 

Hãy thử lướt sơ qua bảng tổng hợp sương sương 20 điều có phần lạ lùng nhất từ nội quy các nhà trường Nhật Bản nhé, mới thấy học sinh nước ta vẫn "sướng" hơn nhiều đấy chứ!

1. Phải giữ gìn mũ bảo hiểm do nhà trường cung cấp. Không được thay thế mũ bảo hiểm do nhà trường cung cấp cho học sinh, ngay cả khi gặp tai nạn. Thậm chí ở nhiều nơi, nhà trường cũng buộc nam sinh phải đội mũ bảo hiểm trong phạm vi của trường, nhưng không nhắc gì đến nữ giới. 

2. Kiểu tóc phải giữ nguyên từ khi mới nhập học. Muốn cắt tóc hoặc thay đổi kiểu tóc hãy xin phép giáo viên trước. 

3. Trang phục đến trường ngoài đồng phục có thể sử dụng những loại khác, nhưng không được đi guốc gỗ.

4. Tuy nhiên, nhiều trường ở Nhật cũng yêu cầu học sinh dù đã tan học vẫn cần tuân thủ quy định bắt buộc mặc đồng phục để giữ gìn hình ảnh cho nhà trường.

5. Nữ sinh  Nhật Bản phải mặc trang phục lót màu trắng. Vấn đề này có thể được kiểm tra lại bởi một cán bộ nữ trong trường.

Những quy định có phần khắt khe khiến nhiều học sinh mất hẳn sự tự do, cá tính.

6. Quan hệ tình cảm trong nhà trường không bị cấm tuy nhiên cần phải có giấy chứng nhận của gia đình hoặc giáo viên chủ nhiệm. 

7. Không cần thiết phải có bạn thân ở cấp 2 vì điều đó không phù hợp với lứa tuổi này. 

8. Trong khuôn viên nhà trường, học sinh không được nhảy từ tầng 2 xuống. Tương tự, nhảy từ tầng 3 xuống đất là điều không được phép. Và đồng thời, nhảy từ tầng thượng xuống là càng không thể. 

9. Tuyệt đối không được hái lê của nhà trường vì sẽ bị đình chỉ học. Trong khi đó, ăn lê thì bị đuổi học. 

10. Sử dụng điện thoại cũng phải đúng chỗ, hoặc đúng thời điểm như sau giờ tan lớp tại bãi giữ xe, trước cổng trường. 

11. Manga thì không được phép mang đến lớp, nhưng nếu mượn từ giáo viên thì chấp nhận. 

12. Câu cá Koi của nhà trường sẽ nhận "bản án" đình chỉ học tập.

13. Một lần đi vệ sinh không được quá 7 phút. 

14. Sử dụng giấy vệ sinh phải tiết kiệm. 30cm là hạn mức tối đa cho một lần sử dụng. 

15. Nếu giáo viên không đến lớp vì bất cứ lý do gì thì chắc chắn sẽ không có chuyện dạy thay. Học sinh Nhật sẽ phải tự học và giữ trật tự lớp theo đúng chuẩn mực nhất. 

16. Ngủ qua đêm ở nhà bạn bè là chuyện cực kỳ hiếm xảy ra tại Nhật Bản. Thiếu niên nước này được yêu cầu có mặt tại nhà trước 10 giờ tối - cũng là giờ giới nghiêm thường thấy ở nhiều gia đình nơi đây. Ở một số thành phố, thiếu niên sẽ bị từ chối sử dụng dịch vụ tại các điểm công cộng sau 10 giờ.

17. Diện mạo thay đổi thông qua việc nhuộm tóc, trang điểm hoặc sơn móng tay điệu đà là điều không được phép đối với các nữ sinh Nhật Bản. 

18. Hắt hơi phải có giới hạn. 3 lần trong tiết học là tối đa, nếu quá thì sẽ được mời đến phòng y tế trường để kiểm tra sức khỏe. 

19. Không đi bộ ở sảnh trường nếu không có mục đích. Học sinh có quyền trình báo với giáo viên về việc có các bạn lảng vảng khu vực sảnh trường.

20. Một sải chân không được bước quá dài, gói gọn trong khoảng cách 80cm. 

Váy ngắn xếp ly là style đồng phục dành cho nữ sinh Nhật Bản được áp dụng trên toàn quốc.

Trên đây chỉ là tổng hợp tóm lược 20 nội dung quy tắc trong số hàng trăm những luật lệ khiến giới học trò Nhật Bản từng điêu đứng một thời. Cũng chính vì sự ràng buộc quá mức, hiện tượng Futoko đã xuất hiện - được hiểu nôm na là những đứa trẻ không đến trường suốt 30 ngày vì nhiều lý do, không tính đến sức khỏe và tài chính. 

Nhiều người cho rằng, sự gò bó quá mức ở học đường đất nước này phần nào đẩy hiện tượng Futoko tăng cao, gây ra nhiều vụ mất tích bí ẩn. 

Hiện nhiều biện pháp để bảo vệ những đứa trẻ, đặc biệt là cảm xúc, tinh thần của chúng đã được xúc tiến, đồng thời bỏ bớt đi những ràng buộc khắt khe trong nội quy nhà trường. Một số nơi trên đất nước Nhật còn xuất hiện các trường học tự do, dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền cá nhân để hoạt động. Thay vì đến các cơ sở giáo dục bắt buộc của trường công, một bộ phận phụ huynh cũng lựa chọn giải pháp này, tương đương với việc học tại nhà. 

>> Xem thêm: Hôn nhân ngán đến tận cổ, cứ chuẩn bị tiền đặt dịch vụ... gài bẫy để ly dị!Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ