Zới Trẻ

Nhớ thương hương vị ka-lo-chia của quầy hàng gần nửa thế kỷ

NGỌC PHƯỢNG

Đăng lúc 15:05 | 30/11/2021

Bắt đầu bán bánh ka-lo-chia từ hơn 10 tuổi, giờ đã 65 tuổi nhưng cô Khưu Thị Tú Anh (Q.6, TP.HCM) vẫn miệt mài với chiếc xe bánh bột nếp lăn mè đường gần nửa thế kỷ qua.

Từ 3h sáng cô Tú Anh đã thức dậy chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng cho ngày bán mới. Thành phần bánh ka-lo-chia (hay còn gọi là ka-lo-chía) gồm có: bột nếp được đem ngâm, xay và hấp; mè đen và đậu phộng rang trộn đường.

Sau khi nguyên liệu đã xong, cô Tú Anh đẩy chiếc xe ra bán trước số 186 trên đường Lương Nhữ Học và dọc các tuyến đường Nguyễn Trãi, Ký Hoà (Q.5, TP.HCM) từ sáng cho đến khi nào bán xong thì về. 

Ở tuổi 65, cô Tú Anh đã bán ka-lo-chia được gần 50 năm. (Ảnh: NGỌC PHƯỢNG)

Ka-lo-chia là bánh bột nếp lăn đường, món ăn của người Tiều. Bánh được giữ nóng trên một chảo lòng sâu, khi nào khách ăn thì cô Tú Anh dùng kéo cắt từng miếng nhỏ, lộ ra phần bột nếp màu trắng bên trong.

Độ giòn tiêu chuẩn của lớp vỏ bánh phụ thuộc vào khả năng canh lửa, đồng thời người bán cũng phải trở bánh liên tục để lớp vỏ giòn nhưng phần bột bên trong phải dai và dẻo. Bánh cắt ra được phủ lên một lớp đậu phộng đường, rồi mới rắc mè đen lên sau cùng.

Là món ăn vặt vị bùi ngọt của người Sài Gòn, nhìn tuy đơn giản nhưng ka-lo-chia phải được làm từ những người có tay nghề. (Ảnh: NGỌC PHƯỢNG)

Cô Khưu Thị Tú Anh (65 tuổi, Q.6) cho biết cô là người Tiều, quê gốc ở Sóc Trăng. Cô bán bánh này từ đời bác đến mẹ và cô là người nối nghiệp cuối cùng của gia đình. 

“Do dịch nên giờ bán vắng khách hơn, phần nguyên liệu giá cũng cao hơn nên cô bớt đi mỡ hành phi, xưa dùng mỡ, giờ dùng dầu ăn chứ trước dịch cô bán không ngơi tay. Một phần bán 15.000 đồng từ đó giờ không thay đổi giá. 

Cái ngon của món là nguyên liệu bột nếp dẻo mình tự xay thay vì mua xay sẵn. Cô bán 2 loại bột nếp lăn mè đường, lăn đậu phộng đường. Thường khách thích ăn dẻo vì độ ngọt béo, còn ai muốn ăn giòn thì yêu cầu cô sẽ làm”.

Bánh ka-lo-chia có 2 vị cơ bản: mè đường và đậu phộng đường. (Ảnh: NGỌC PHƯỢNG)
Mỗi phần bánh có giá chỉ 15.000 đồng, không đổi dù nguyên vật liệu tăng giá sau mùa dịch. (Ảnh: NGỌC PHƯỢNG)
Chị Ngọc Châu cho biết con trai là "fan ruột" của món ka-lo-chia. (Ảnh: NGỌC PHƯỢNG)

Chú Lưu Phước (Q.11, TP.HCM) chia sẻ: “Chú là người Hoa và ăn món này từ bé, ở Sài Gòn thì hiếm người bán món này lắm. Chỉ có cô là bán lâu ở đây. Ka-lo-chia là món ăn chơi theo kiểu ngọt nên lâu lâu thèm thì hay chạy qua mua”.

Chị Trần Ngọc Châu (Q.5, TP.HCM) bộc bạch “Con tôi ghiền món này lắm, một lần ăn hết 2 hộp luôn. Tôi đã từng ăn 3 chỗ, thì thấy bột nếp ở đây ngon hơn. Giá bán sẽ cao hơn 5.000 - 10.000 đồng nhưng chất lượng tốt và thường ăn ở đây hơn”.

Với tuổi nghề gần 50 năm, xe bánh ka-lo-chia của cô Tú Anh còn được nhiều người ví là "người giữ hồn" một trong các món ăn vặt của Sài Gòn xưa. Tuy nhiên, món bánh này đang dần hiếm hoi hơn khi không còn nhiều người bán và giới trẻ hiện nay, cũng có thêm nhiều lựa chọn đa dạng hơn, trong việc tìm kiếm một thức quà vặt nho nhỏ tráng miệng.


NGỌC PHƯỢNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
'Mang tiền về cho mẹ' vào đề môn Toán

    'Mang tiền về cho mẹ' vào đề môn Toán

    Đen Vâu cùng 'Mang tiền về cho mẹ' tiếp tục được đưa vào nội dung của một đề Toán khiến dân tình không khỏi thích thú xen lẫn xôn xao, kháo nhau đi tìm đáp án.

    15/01/2022 19:40