Zới Trẻ

Nhiều người Việt tải nhầm Bluezone - ứng dụng truy vết COVID-19

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 06:51 | 06/08/2020

Nhiều người tải App Bluzone có tên gần giống với ứng dụng truy dấu vết COVID-19 - Bluezone "Khẩu trang điện tử" - được Thủ tướng đề nghị người dân trong nước tải về điện thoại.

Truy cập vào kho ứng dụng của Apple, một cái tên khá giống với ứng dụng truy vết Bluezone là "Bluzone". Ứng dụng này hiện đang được tải nhiều, xếp thứ ba ở Việt Nam, sau 2 bậc so với App chính chủ Bluezone đang được Chính phủ khuyến nghị sử dụng. 

Trong phần đánh giá của App bị nhầm lẫn (Bluzone), không ít bình luận đề xuất "App dùng cho người Việt sao không có tiếng Việt?" hay "Quảng cáo một đằng, lúc sử dụng một nẻo". Trong khi đó, kiểm tra trên kho ứng dụng dành cho điện thoại Android, người dùng không phản ánh quá nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên Bluzone vẫn là App đang nằm trong Top 10 ứng dụng người Việt tải nhiều nhất của hệ điều hành Android, đồng nghĩa cũng đã có kha khá người bị nhầm lẫn.

Thực chất, Bluzone không phải là App truy dấu vết COVID-19, bởi đây là một ứng dụng nước ngoài. Còn "Bluezone - Khẩu trang điện tử" hoặc "Bluezone - Contact detection" (với người dùng phiên bản tiếng Anh) mới đích thực là "hàng chính chủ" được Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát triển cho người Việt nhằm truy vết nhanh những dấu hiệu COVID-19 ở người dùng. 

Bluezone và Bluzone chỉ khác nhau đúng 1 ký tự, khiến nhiều người dùng smartphone tải nhầm App này về máy từ kho ứng dụng iOS. Hiện tại, đứng đầu là ứng dụng truy vết COVID-19 - Bluezone "Khẩu trang điện tử" - được Thủ tướng đề nghị người dân tải về điện thoại. Còn ứng dụng Bluzone bị nhiều người tải nhầm, đứng thứ 3. (Ảnh chụp màn hình)
Người dùng Việt cài App Bluzone nhưng không biết là đã tải nhầm ứng dụng Bluezone nên đã yêu cầu ứng dụng cần bổ sung... tiếng Việt. (Ảnh chụp màn hình)

Không chỉ phản ánh về việc "bổ sung tiếng Việt", nhiều người dùng không ngại tay đánh giá Bluzone chỉ khoảng 3.1/5 sao trên App Store, còn CH Play của Android chỉ vỏn vẹn 2.6/5. Bên cạnh đó, hàng loạt các ứng dụng khác có tên na ná cũng bị nhầm lẫn với App truy vết COVID-19 như Bluezone Pool, Blued... 

Theo thống kê từ Cục Tin học hoá đã có gần 2 triệu lượt tải Bluezone (tính đến ngày 2-8). Thế nhưng theo nhiều ước tính, app Bluezone sẽ phát huy hiệu quả khi đạt được khoảng 30 triệu lượt tải, tương ứng 1/3 dân số Việt Nam. 

Hiện nay trên cả hai kho ứng dụng App Store và CH Play tại Việt Nam, Bluezone đang nằm trong top đầu ứng dụng được tải nhiều nhất. Đây cũng là ứng dụng được Chính phủ khuyến nghị sử dụng trong tình hình dịch COVID-19 quay trở lại. 

Để tải ứng dụng truy vết COVID-19 - Bluezone, người dùng dễ dàng tìm thấy trên kho ứng dụng iOS và Android thông qua từ khoá "Bluezone - Khẩu trang điện tử" với biểu tượng màu xanh, bên trong có tấm khiên và hình virus nCoV màu đỏ. Hoặc người dùng có thể truy cập tại đây: https://www.bluezone.gov.vn 

>> Xem thêm: Đọ sắc túi đeo hình khẩu trang 'siêu to khổng lồ: Bên ấn tượng khó phai, bên thẩm mỹ miễn bàn!


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ