Zới Trẻ

Người treo bảng 'bo xì' hàng xóm, cặp đôi hoãn cưới... phòng dịch, có pha 'đi vào lòng đất' vì không tiếp khách

Hàng loạt biện pháp phòng dịch COVID-19 đã được triển khai, song không phải việc làm nào cũng được đồng thuận.

Trong tình hình COVID-19 quay lại, tin tức về những ca bệnh liên tiếp được cập nhật... khiến dư luận hoang mang, e ngại thì những hình ảnh về tấm biển thông báo được treo trước cửa nhà của nhiều gia đình thắp lên niềm tin về sự tử tế trong cộng đồng cũng như ý thức tự giác về phòng dịch. 

Đây cũng chẳng phải là phương pháp phòng dịch quá cao siêu. Điều cần nhất vẫn là sự chủ động của mỗi người trong việc bảo vệ sức khoẻ của chính mình cũng như cộng đồng. 

Tấm bảng trước một căn nhà ở miền Tây "cảnh báo" chủ nhà sẽ tạm thời... bo xì, không muốn tiếp khách, cũng chẳng cần gặp ai trong khi cửa đã đóng, then đã cài.
Gia đình chị Kim Oanh (Bà Rịa - Vũng Tàu) được nhiều người tán dương nhờ hành động có trách nhiệm khi thông báo đến mọi người về tình hình nhà mình. Thậm chí gia đình chị cũng đã chủ động khai báo y tế tại trạm y tế xã ngay sau khi về từ Đà Nẵng. Trước đó, bảng thông báo này được mấy người em in ra với nội dung như chồng chị nhắn nhủ, dán trước cửa nhà. (Ảnh: Nguyễn Văn An)

Bên cạnh đó, không ít cặp đôi cũng đăng tải thông báo hoãn cưới vì tình hình COVID-19 có khả năng diễn biến phức tạp. Như cô dâu Nguyễn Thị Bích Trâm, đã phải suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra quyết định này, hi vọng sẽ góp phần giúp hạn chế lây lan COVID-19 trong cộng đồng. Đồng thời cũng cáo lỗi trước toàn thể khách mời đã gửi thiệp trước đó, mong mọi người cảm thông.

Cô dâu Bích Trâm (Đắk Lắk) nhận được sự đồng tình của người thân lẫn nhiều cư dân mạng xa lạ.

Thế nhưng, vẫn có không ít người sẵn sàng "khoe" chiến tích xấu xí giữa mùa dịch lên mạng xã hội, khiến ai nấy đều ngao ngán "từ chối hiểu" trước hành động vô tư nhưng kém ý thức. Ông Võ Hồng Phương (giám đốc điều hành công ty du lịch Sentourist) đã đăng tải nội dung trên tài khoản cá nhân như sau: "Thế là đoàn Đà Nẵng đã yên ổn, nửa đêm bỏ khách sạn 4 sao đưa đoàn tẩu thoát khỏi Đà Nẵng 1 cách an toàn. Và đang ở Huế. Cầu mong Cô-vi đừng theo đoàn con ra Huế mộng mơ". 

Hình ảnh được ông Hồng Phương đăng tải trên trang cá nhân khiến dư luận bức xúc. 

Đây được xem là hành động "cố đấm ăn xôi" khi quá chủ quan trước tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp. Vì lẽ đó, chỉ sau thời gian ngắn đăng tải nội dung trên, ông Hồng Phương đã phải xoá dòng trạng thái, đồng thời, nhận lỗi sai về hành vi gây hoang mang dư luận. 

Trước đó, một tiệm mì cay tại Phú Yên cũng phải lên tiếng xin lỗi vì cách sử dụng từ ngữ thiếu chuẩn xác khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi từ chối phục vụ người Đà Nẵng hoặc người trở về từ Đà Nẵng.

Đến thời điểm hiện tại, cả nước cũng ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc COVID-19 tại các tỉnh thành, gồm: Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP. HCM, Hà Nội và Đắk Lắk. 

>> Xem thêm: Kỳ thị Đà Nẵng ra mặt, một bộ phận cư dân mạng xấu xí bị cộng đồng 'từ chối hiểu'!

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất