Zới Trẻ

Người trẻ Trung Quốc viết di chúc trước tuổi 30 để bày tỏ tình cảm

Vũ Nguyễn (theo CGTN)

Đăng lúc 15:36 | 01/02/2021

Nhiều người trẻ ở đất nước tỷ dân đã bắt đầu lên kế hoạch cho việc viết di chúc, dù chưa bước sang tuổi 30.

Khái niệm viết di chúc là điều được coi là cấm kỵ hoặc không cổ súy nhắc đến tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Tracy Zhou - một cô gái 28 tuổi, làm điều phối viên giáo dục quốc tế, đã đi ngược lại truyền thống, quan điểm của thế hệ trước. 

Cô ấy vừa thực hiện quyết định lớn nhất và dũng cảm nhất trong đời: viết di chúc. 

Tracy Zhou (bên trái) đăng kí viết di chúc trước khi cô bước đến tuổi 28.

Dù đã biết đến khái niệm viết di chúc đã lâu, song cô chẳng mấy để tâm đến việc có một ngày, chính bản thân sẽ bắt đầu thực hiện điều này ở tuổi 28. Cho đến khi Kobe Bryant - ngôi sao bóng rổ Zhou thích, đột ngột qua đời vào tháng 1-2020. 

"Sau khi biết tin đó, rất nhiều bạn bè của tôi nói rằng sẽ không bao giờ biết cái chết đến khi nào. Cho dù đó là ngày mai hoặc do một tai nạn. Tôi thực sự rất xúc động. Và bắt đầu nghĩ đến việc để lại một thứ gì đó trước khi ra đi", Zhou chia sẻ. 

Ban đầu, cô viết ra những bản ghi chú - là điều muốn nói với người thân yêu, trong điện thoại di động của mình. 

Sau đấy vài tháng, cô mới chính thức đi đến quyết định viết và đăng ký di chúc. Zhou cho hay, bố mẹ sẽ là người thụ hưởng hợp pháp, nếu bản thân cô xảy ra chuyện gì sau khi mua bảo hiểm. Tuy nhiên, Zhou cảm thấy rằng bạn bè đã đối xử với mình rất tốt trong cuộc sống, nên cô sẽ để lại một thứ gì đó cho họ. 

Ngày càng có nhiều thanh niên muốn viết di chúc khi tuổi còn rất trẻ. (Nguồn CGTN)

Theo Chen Kai, người sáng lập Trung tâm Đăng ký Di chúc Trung Quốc cho biết: "Viết di chúc không chỉ là một công cụ pháp lý. Nó còn là một công cụ tình cảm. Nhiều thanh niên Trung Quốc viết di chúc không phải để phân bổ tài sản sau khi chết, mà để bày tỏ tình cảm với người thân, bạn bè"

Với số đông người Trung Quốc, đây có thể là một hành động khá mới mẻ, nhất là với người trẻ. Còn với đối tượng người lớn tuổi hơn, việc này khá khác, khi họ tích luỹ được nhiều tài sản và muốn tránh những tranh chấp trong tương lai.

Theo Chen Kai, trung tâm này được thành lập vào năm 2013, là một dự án phúc lợi công cộng. Tính đến tháng 12-2020, hơn 186.000 bản di chúc đã được đăng ký và lưu trữ. Những người trên 60 chiếm phần lớn trong con số này.

Nhưng, số lượng người trẻ tuổi - sinh sau năm 1990 viết di chúc đã tăng gấp 4 lần trong 3 năm qua. Thậm chí, độ tuổi 18-20, tức sinh sau năm 2000 cũng muốn thực hiện điều này. 

Một nhóm người lớn tuổi đăng ký viết di chúc tại Bắc Kinh. (Ảnh Hannah Gardner)

Nguyên nhân dẫn đến mong muốn viết di chúc ở người trẻ, một phần đến từ đại dịch COVID-19. Phần còn lại đến từ sự thay đổi tư duy. Bởi nếu đặt chủ đề mua bảo hiểm ở Trung Quốc cách đây 30 năm, mọi người thường nghĩ rằng bạn đang "trao" một lời nguyền chết chóc lên họ. 

Ngược lại, ở thời điểm này, người Trung Quốc coi đó là một việc nên làm. Chen Kai tin rằng, viết di chúc sẽ tương tự như việc dễ dàng chấp nhận mua bảo hiểm.

Hơn nữa, Chen còn đưa ra ví dụ về GDP bình quân đầu người của Trung Quốc, đang có khả năng tăng gấp đôi trong 15 năm tới. Và chắc chắn, sự thay đổi sẽ không chỉ dừng ở tiện nghi vật chất, mà nhu cầu tình cảm, niềm tin cũng sẽ đổi thay. Thế nên, sự phổ biến của việc viết di chúc chỉ còn nằm ở vấn đề thời gian...


Vũ Nguyễn (theo CGTN)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ