Zới Trẻ

Người đàn ông bị bỏ tù 10 tháng vì lên mạng bịa review quán xá

An Nguyên (theo Korea Times)

Đăng lúc 08:40 | 31/05/2021

Trong ba năm, người đàn ông chuyên bịa review đã kiếm được hơn 105 triệu won (khoảng 95.000 USD) và sau đó đã bị bắt... đi tù.

Một người đàn ông là giám đốc điều hành của công ty chuyên tiếp thị trên Internet đã bị kết án 10 tháng tù vì những bình luận tưởng chừng vô thưởng vô phạt như: "Ngon đó" hay "Món này rất hấp dẫn", dù không đến trực tiếp quán để thưởng thức.

Theo cáo buộc, trong ba năm từ tháng 9-2017 đến tháng 5-2020, chủ công ty này đã được trả 105 triệu won (khoảng 95.000 USD) cho chiêu trò gian dối này. Cụ thể, mỗi gói 100 review có giá phải trả là 300.000 won. Tổng cộng, chủ doanh nghiệp này đã "bơm" khoảng 35.000 đánh giá giả mạo cho các cơ sở ăn uống khác nhau, trên nhiều nền tảng. 

Đánh giá món ăn, thức uống trên ứng dụng đã trở nên "biến tướng". (Ảnh minh hoạ)

Công ty điều hành ứng dụng giao hàng Baemin - Woona Brothers cho biết thêm, tòa án phúc thẩm mới đây đã bác đơn kháng cáo của chủ doanh nghiệp này. Trước đó, án phạt được đưa ra vào tháng 11-2020. 

Phía Woona Brothers cũng đã tăng cường giám sát để phát hiện những đánh giá gian dối bằng AI từ tháng 11 năm ngoái. Hệ thống sẽ phát hiện các đánh giá dựa trên thời gian thực và tự động chặn những người dùng đáng ngờ. 

Sau đó, các giám sát viên sẽ kiểm tra lại tính xác thực thêm lần nữa trước khi quyết định khôi phục hoặc xóa vĩnh viễn đánh giá đó. Đã có khoảng 130.000 đánh giá bị nghi ngờ là giả mạo chỉ trong thời gian rà soát cuối năm ngoái. 

Hiện tại, công ty đang tiến hành các thủ tục pháp lý cho các trường hợp tương tự khác, nhằm cảnh báo nghiêm khắc đối với hành vi giả mạo này. 

Những review mồi, đánh giá bịa xuất hiện đầy rẫy từ các công ty tiếp thị trực tuyến hoặc từ các dịch vụ cung cấp giải pháp này. (Ảnh minh hoạ)

Trên thực tế, người dùng ứng dụng Baemin hay các app đặt đồ ăn khác chỉ có thể đăng đánh giá sau khi đặt đồ ăn và hoàn tất thanh toán. Vì vậy, công ty tin rằng họ đã có thể đặt hàng thật, nhưng sẽ được chủ nhà hàng hoàn lại phần tiền đặt đồ ăn sau khi đánh giá xuất hiện trên ứng dụng. 

Đây là hành động không quá mới trên thị trường đặt phòng, khách sạn, hay đồ ăn thức uống... Tất cả những dịch vụ này đều có các loại hình bổ trợ, giúp người dùng thêm tin dùng hơn khi sử dụng dịch vụ của họ - nhờ vào các review mồi, review giả mạo.


An Nguyên (theo Korea Times)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Thạc sĩ Vật lý đi bán hàng rong

    Thạc sĩ Vật lý đi bán hàng rong

    Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành Vật ly của Đại học Tây Bắc, Vương Tích đi bán hàng rong và được nhiều người tìm đến trải nghiệm món 'lou-mei' do anh chế biến.

    27/10/2021 15:47