Zới Trẻ

Người dân miền Trung thuê container, ghi tên lên tôn phòng bão số 9

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 10:20 | 28/10/2020

Cơn bão số 9 đang gây ra hàng loạt ảnh hưởng xấu đến những tỉnh thành ven biển miền Trung. Người dân nơi đây đã có muôn vàn cách thức đề phòng, giảm tác hại bão gây ra.

Cơn bão số 9 được nhận định là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước ta trong năm 2020. Khi so sánh với những cơn bão từng tác oai tác quái 20 năm trước đó, bão số 9 được xem là "anh cả" của làng bão khi có sức gió giật có thể lên tới cấp 17. Theo đó, khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp kéo dài từ Phú Yên đến Đà Nẵng. 

Trước tình hình mưa bão diễn biến khó lường, bà con người dân nơi đây đã thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế tối đa mất mát về người và tài sản. 

Đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) là huyện đảo nằm trên đường di chuyển của cơn bão số 9. Người dân đã phải ghi tên mình lên mái tôn, phòng hờ trường hợp bị thổi bay thì có thể... xin về được, tránh nhầm lẫn.

Tôn nhà ai thì người ấy ghi tên lên nhé!
Trong khi ở đất liền, nhiều gia đình cũng phải hàn các thanh kim loại trước cửa nhà, hoặc gia cố thêm cửa nẻo cho chắc chắn. 

Tại Đà Nẵng, nhiều khách sạn, cửa hàng lớn chằng chống theo cách thuê hẳn... container để đậu trước cửa, phòng hờ sức mạnh của cơn bão số 9 có khả năng gây thiệt hại về tài sản. Một số nơi còn dùng cả xe bồn, xe tải chắn ngang lối đi, cửa hàng. 

Đây là kinh nghiệm từng được người dân nơi đây áp dụng khi cơn bão Haiyan từng đổ bộ 7 năm trước. 

Cửa nẻo được gia cố bằng... container tại nhiều khách sạn, cửa hàng lớn ở Đà Nẵng.

Hiện cơn bão số 9 đang tiến rất sát bờ, có sức gió lên 115-135km/h, giật cấp 15. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 9 đã giảm đi một cấp sau khi đi vào vùng biển từ Quảng Nam đến Bình Định. Dự báo trong 3 giờ tới, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h và đi sâu vào đất liền, giảm dần thành áp thấp nhiệt đới. 

>> Xem thêm: Vua Còm 27/10: Thủy Tiên mua đồ cho con rồi ra miền Trung với chồng


Vũ Nguyễn

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Zới Trẻ
  'Mang tiền về cho mẹ' vào đề môn Toán

   'Mang tiền về cho mẹ' vào đề môn Toán

   Đen Vâu cùng 'Mang tiền về cho mẹ' tiếp tục được đưa vào nội dung của một đề Toán khiến dân tình không khỏi thích thú xen lẫn xôn xao, kháo nhau đi tìm đáp án.

   15/01/2022 19:40