Zới Trẻ

Ngoài xứ Nghệ xứ Huế, 'Ai Là Triệu Phú' còn nhiều lần gây tranh cãi

Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Đăng lúc 15:15 | 22/01/2021

Ai Là Triệu Phú gây tranh cãi khá nhiều lần vì mắc 'sạn' kiến thức dù là gameshow thiên về kiến thức.


Ai Là Triệu Phú trở lại, trở thành một chương trình hút khán giả trên truyền hình trong thời gian qua. Với format 15 câu hỏi không đổi qua nhiều năm, từng mốc chinh phục sẽ tương ứng với số tiền có thể nhận được. Là gameshow mang tính học thuật, đánh giá kiến thức nên những câu hỏi của Ai Là Triệu Phú bắt buộc phải chính xác và có duy nhất một đáp án.

Tuy nhiên, kể từ lần đầu tiên phát sóng vào năm 2005, Ai Là Triệu Phú chứng kiến không ít lần mắc "sạn" khi câu hỏi đưa ra gây tranh luận kịch liệt trên mạng xã hội. 

Đường vô xứ gì quanh quanh?

Mới đây nhất ở tập phát sóng ngày 19-1-2021, chương trình lại gây ra phản ứng trái chiều khi đưa ra nội dung và đáp án cho một câu hỏi. 

Câu hỏi "Đường vô xứ... quanh quanh" khiến khán giả phản ứng với kết quả.

Theo đó, thí sinh Vũ Thu Phương (chuyên viên y khoa) nhận được câu hỏi thứ 1 trị giá 100.000 đồng có nội dung: Từ nào còn thiếu trong câu ca dao "Đường vô xứ... quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ"?. 

Bốn đáp án được đưa ra để người chơi chọn lựa là: Thanh/Nghệ/Huế/Đoài. Thí sinh đã đưa ra lựa chọn "Nghệ" và câu trả lời là "Đường vô xứ Nghệ quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ", được MC Cù Trọng Xoay thông báo "chính xác". 

Thế nhưng, câu hỏi này đã vấp phải tranh cãi trên mạng xã hội khi nhiều người cho rằng đây là câu hỏi có 2 đáp án. Thực tế, nếu chọn "Nghệ" hay "Huế" đều đúng vì đây là nội dung được trích lược từ 2 câu ca dao. Đã là ca dao hay tục ngữ thì sẽ có nhiều dị bản vì không thể biết chính xác nội dung đó do ai sáng tác, mà chỉ truyền khẩu từ đời này sang đời nọ. 

Như vậy, câu hỏi này của Ai Là Triệu Phú đã không đáp ứng được format khi yêu cầu chỉ duy nhất một đáp án chính xác. 

Loài chim nào có thể bắt chước tiếng người?

Câu hỏi có đến 2 nội dung đúng của Ai Là Triệu Phú trong phần chơi của Trần Đặng Đăng Khoa.

Ngược lại số đầu tiên của năm 2021, trong phần thi của "siêu phượt thủ" Trần Đặng Đăng Khoa cũng dấy lên tranh cãi với câu hỏi số 3 có nội dung: Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người? Bốn đáp án được đưa ra là: Chích Bông/Họa Mi/Quạ/Vẹt. 

Người chơi lựa chọn "Vẹt" là đáp án cuối cùng và được "giáo sư" Xoay chấp nhận, tiến xa hơn ở 12 câu hỏi còn lại. Thực tế, đáp án này được cho rằng thiếu chuẩn xác khi quạ cũng có thể bắt chước được tiếng người. Như vậy, câu hỏi này có nhiều hơn một đáp án duy nhất. 

Câu lạc bộ bóng đá nào của nước Anh có biểu tượng là chú gà chọi?

Năm 2019, Ai Là Triệu Phú với sự dẫn dắt của MC Phan Đăng trong phần chơi của thí sinh Cee Jay - một YouTuber đến từ Nigeria cũng gặp phản ứng từ khán giả. Chàng trai ngoại quốc nói tiếng Việt sành sỏi nhanh chóng vượt qua 5 câu hỏi đầu tiên. 

Thử thách bắt đầu ở câu hỏi số 6, MC Phan Đăng đưa ra nội dung: Câu lạc bộ bóng đá nào của nước Anh có biểu tượng là chú gà chọi?

Đáp án của chương trình là Everton, Leicester City, Leeds United và Tottenham Hotspur. 

Cee Jay "đứng hình" trước câu hỏi đánh đố "gà chọi".

Cee Jay khi này khá bối rối, liền hỏi lại MC Phan Đăng: "Gà chọi có phải là gà trống không?" và nhận được gợi ý: "Gà chọi là loại gà người ta mang ra cho hai con chọi nhau, đấu nhau xem con nào thắng con nào". 

Thí sinh lúc này tiếp tục hoang mang, dù rằng đã sống ở Anh và theo dõi bóng đá Anh rất nhiều. Anh loại bỏ từng đáp án và sử dụng luôn quyền trợ giúp từ khán giả trường quay để có thể đưa ra kết quả cuối cùng.

73% khán giả tại trường quay chọn phương án "Câu lạc bộ Tottenham Hotspur". Sau đó, Cee Jay đã lựa chọn theo ý kiến của khán giả. Và đáp án của chương trình đưa ra trùng với lựa chọn của phần đông khán giả trường quay lẫn Cee Jay. 

Hơn nữa khi dịch ra tiếng Việt, fan của Tottenham chỉ nói là chú gà trống vui nhộn chứ chưa từng dùng từ "gà chọi" để nhắc đến cả.

Chương trình lên sóng "hứng" nhiều bức xúc từ fan của Tottenham khi nội dung câu hỏi này đã khiến người chơi mất oan một quyền trợ giúp. Theo khán giả, linh vật của Tottenham Hotspur là Chirpy Cockerel - một chú gà trống chứ không phải là "gà chọi" như đáp án chương trình đưa ra. Một số ý kiến khác thì cho rằng, "gà chọi" mặc định hiểu là gà trống vì chẳng ai lấy gà mái ra "chọi" bao giờ?!

Trẻ trồng đa, già trồng gì?

Quay ngược về thời gian xa hơn, vào năm 2016, Ai Là Triệu Phú từng gặp một "sự cố" với nội dung câu hỏi số 8 dành cho người chơi Phạm Thị Quyên (kỹ sư), như sau: Từ nào còn thiếu trong câu tục ngữ dân gian sau về kinh nghiệm gieo trồng: “Trẻ trồng đa, già trồng…”?

Phương án đưa ra để người chơi có thể lựa chọn là: Thông/Si/Xoan/Mít. 

Câu hỏi về ca dao, tục ngữ thường gây khó cho người chơi khi có nhiều dị bản.

Ngay khi đọc câu hỏi thì người chơi cho biết cô chưa bao giờ nghe đến câu tục ngữ này, nên khá phân vân với hai đáp án A và B. MC Lại Văn Sâm đã gợi ý nên chọn quyền trợ giúp 50/50 thì sẽ dễ hơn. Sau cùng, người chơi chọn "thông" vì vần với từ "trồng". 

Câu hỏi này dấy lên tranh cãi khi nhiều người cho rằng dữ kiện của Ai Là Triệu Phú đưa ra liệu đã chính xác? 

Theo lý giải của nhà nghiên cứu Phạm Xuân Nguyên, Trưởng phòng Văn học So sánh (Viện Nghiên cứu Văn học Việt Nam) từng chia sẻ: "Câu này rất mới". Bởi trước giờ, mọi người thường quen với câu "Trẻ trồng na, già trồng chuối" hơn. Với ý nghĩa, người già nên chọn loại cây trồng ngắn ngày như chuối.

Sự việc này cũng kéo theo nhiều nhà nghiên cứu lẫn giáo sư phải lên tiếng. Đa phần, đều nhận định dữ kiện của Ai Là Triệu Phú đưa ra khi ấy có phần thiếu sót, chưa chuẩn xác.


Bên cạnh đó, chương trình cũng từng có khá gây tranh cãi khi đưa ra những nội dung khá hài hước như trường hợp ca sĩ Minh Thư nhận được câu hỏi: Theo một câu hát thì: “Ba thương con vì con giống mẹ. Mẹ thương con vì con giống… ai". 

Bốn phương án được đưa ra để lựa chọn là: Ông hàng xóm/Chú cạnh nhà/Ba/Bác đầu ngõ.

Hoặc danh hài Tự Long nhận được câu hỏi: Vợ của nghệ sĩ hài Xuân Bắc có tên là gì? Bốn đáp án là Cẩm chướng/Tuylip/Mào gà/Hồng Nhung. 

Câu hỏi Minh Thư nhận được tuy hài hước nhưng khá nhiều khán giả tranh cãi là không phù hợp với một dạng gameshow kiến thức như Ai Là Triệu Phú.


Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ