Zới Trẻ

Nếu sở hữu lỗ nhỏ này trên cơ thể bạn thuộc dạng 'hàng hiếm' đấy!

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 15:32 | 20/06/2020

Chẳng ai ngờ việc sở hữu chiếc lỗ nhỏ xinh này đồng nghĩa với việc bạn đang có một khiếm khuyết trên cơ thể.

Đừng vội mừng mà đi khoe với chúng bạn rằng "Ahihi... tao có cái lỗ này nghĩa là của hiếm đấy?!" bởi đây không phải điều bình thường, mà thực chất là một dị tật bẩm sinh. 

Dân mạng thế giới cũng cho biết ở nhiều nền văn hoá họ cho rằng "cái hang" này là dấu hiệu của sự may mắn và trông cũng rất... ngầu?! 

Lỗ nhỏ thường xuất hiện ở khu vực vành tai này được gọi là rò luân nhĩ. Tỉ lệ bị rò luân nhĩ ở người da trắng rất thấp, dưới 1%, trong khi người châu Phi và châu Á dao động từ 1 - 10%. Nếu hiểu rõ hơn về nó thì bạn hoàn toàn có thể tránh được kha khá những tác hại do dị tật này gây ra bằng việc điều trị sớm. 

Nhỏ mà có võ đó nghen! Bên trong "cái hang" nho nhỏ này là cả một hệ thống kết nối rất phức tạp.

Rò luân nhĩ có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tai. Khi các đường rò này hoạt động, những tuyến trong đó cũng tiết ra chất bã nhờn, bã đậu gây ra mùi khó chịu. Hoặc rò luân nhĩ có thể kết hợp với những dị tật khác tạo thành hội chứng biểu hiện bệnh lý toàn thân như hội chứng khe mang - tai - thận. 

Theo lý giải của chuyên gia, tai người có sự phát triển từ cấu trúc tương tự mang cá. Nếu ở cá, chúng phát triển thành mang, thì ở người phát triển thành tai. Vì một lý do nào đó mà ở nhiều người sự biến đổi có chút "lỗi" khiến tạo thành lỗ nhỏ vùng vành tai. 

Nghe thì thú vị thật!

Nhưng, như đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể trở thành "nạn nhân" của chính những lỗ nhỏ này. Bởi nếu không được vệ sinh sạch sẽ, ổ viêm nhiễm sẽ hình thành. Nhiều người không rõ lại tự nặn hay bôi thuốc vào càng khiến tình trạng thêm trầm trọng, có thể tạo nên các ổ áp-xe, rồi lan nhanh qua các vị trí khác quanh tai. Phương pháp duy nhất để triều trị bệnh lý này là phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ cấu trúc lỗ rò. Đồng thời, các bác sĩ sẽ phải thực hiện thêm thủ thuật để làm đầy "cái hang" này nữa, như vậy mới an toàn tuyệt đối. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ