Zới Trẻ

Netizen Trung Quốc chỉ trích livestream 'cạp đất mà ăn' đang nở rộ

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 17:50 | 22/02/2021

Các màn livestream 'cạp đất mà ăn' ở Trung Quốc gặp phản ứng dữ dội từ dân mạng khi ngày càng nở rộ, phổ biến.

Theo trang ET Today, một nhóm người trẻ Trung Quốc đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp vô cùng độc đáo nhưng chẳng kém phần điên rồ: cạp đất mà ăn! 

Chuyện tưởng đùa nhưng là thật 100%. 

Các thanh niên Trung Quốc đã nghĩ ra cách ăn đất rồi livestream lên các nền tảng mạng xã hội. Thậm chí, họ còn tiếp thị những loại đất bản thân đang bán với mức giá dao động từ 18-30 NDT/kg (khoảng 63-107 ngàn đồng). 

Livetream cảnh "cạp đất mà ăn" khiến netizen khó chịu, lên tiếng chỉ trích. (Ảnh ET Today)

Thực ra thì việc kinh doanh này chẳng cần đồng vốn nào. Đơn giản như tận dụng tất cả những gì có sẵn. Đất được đóng gói theo từng loại, màu sắc và trọng lượng khác nhau. Theo đó, giá bán cũng thay đổi. Tiếp đó, những thanh niên này bật livestream và giới thiệu cách... ăn đất. 

Từng âm thanh được "phóng đại" to, rõ mồn một tạo cảm giác ngon lành, khiến nhiều người tỏ ra nghi hoặc, thắc mắc "liệu đất có thực sự ngon?". Thậm chí, có bình luận cho rằng "đất" rất đáng để trải nghiệm.

Hiện tại, tuy xuất hiện chưa lâu nhưng những video này thu hút lượng lớn người xem, lên đến hàng trăm nghìn view cho mỗi clip. 

Mỗi loại đất sẽ có hình dạng, màu sắc và mức giá khác nhau để phục vụ "thực khách". (Ảnh ET Today)

Khi tìm kiếm về từ khóa liên quan đến các "mặt hàng" là đất, có cửa hàng bán được khoảng 200 lượt mỗi tháng. Tuy nhiên, điều dễ thấy nhất là hình ảnh quảng cáo cho sản phẩm này vô cùng nổi bật khi những túi đất, thỏi đất được đặt ở các vị trí ngay trên mặt đất hoặc chất đống. 

Thậm chí, theo dòng khuyến cáo của nhiều chủ shop online, người dùng nên cân nhắc trước khi thử ăn hoặc mua. Chưa kể, có cửa hàng còn tuyên bố "vô can" trước mọi quyết định của khách hàng. 

Các nền tảng trực tuyến nên có những động thái ngăn chặn hành vi "cạp đất mà ăn". (Ảnh BBC)

Đa phần cư dân mạng xứ Trung đều lên tiếng phản đối trước trào lưu livestream "cạp đất mà ăn" này. Nhiều người cho rằng đất không phải là thức ăn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa, nếu trẻ em nhìn thấy những video này thì hậu quả sẽ khó lường. 

Theo một số chuyên gia, việc ăn đất hoặc các chất không có giá trị dinh dưỡng như đá, cát hay giấy... là hành động của những người mắc "hội chứng Pica". Tuy nhiên, một thành phần nào đó đã lợi dụng những người này để thực hiện việc kiếm tiền vô nhân đạo hay chỉ mang tính câu view, nổi tiếng.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Quà tặng 8-3 mà cô gái nào cũng yêu

    Quà tặng 8-3 mà cô gái nào cũng yêu

    Tìm một món quà chinh phục bạn gái trong ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 không hề khó chút nào. Không ai có thể từ chối món quà đáng yêu siêu cấp như những con thú nhồi bông này.

    04/03/2021 20:05