Zới Trẻ

Netizen Trung Quốc chỉ trích livestream 'cạp đất mà ăn' đang nở rộ

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 17:50 | 22/02/2021

Các màn livestream 'cạp đất mà ăn' ở Trung Quốc gặp phản ứng dữ dội từ dân mạng khi ngày càng nở rộ, phổ biến.

Theo trang ET Today, một nhóm người trẻ Trung Quốc đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp vô cùng độc đáo nhưng chẳng kém phần điên rồ: cạp đất mà ăn! 

Chuyện tưởng đùa nhưng là thật 100%. 

Các thanh niên Trung Quốc đã nghĩ ra cách ăn đất rồi livestream lên các nền tảng mạng xã hội. Thậm chí, họ còn tiếp thị những loại đất bản thân đang bán với mức giá dao động từ 18-30 NDT/kg (khoảng 63-107 ngàn đồng). 

Livetream cảnh "cạp đất mà ăn" khiến netizen khó chịu, lên tiếng chỉ trích. (Ảnh ET Today)

Thực ra thì việc kinh doanh này chẳng cần đồng vốn nào. Đơn giản như tận dụng tất cả những gì có sẵn. Đất được đóng gói theo từng loại, màu sắc và trọng lượng khác nhau. Theo đó, giá bán cũng thay đổi. Tiếp đó, những thanh niên này bật livestream và giới thiệu cách... ăn đất. 

Từng âm thanh được "phóng đại" to, rõ mồn một tạo cảm giác ngon lành, khiến nhiều người tỏ ra nghi hoặc, thắc mắc "liệu đất có thực sự ngon?". Thậm chí, có bình luận cho rằng "đất" rất đáng để trải nghiệm.

Hiện tại, tuy xuất hiện chưa lâu nhưng những video này thu hút lượng lớn người xem, lên đến hàng trăm nghìn view cho mỗi clip. 

Mỗi loại đất sẽ có hình dạng, màu sắc và mức giá khác nhau để phục vụ "thực khách". (Ảnh ET Today)

Khi tìm kiếm về từ khóa liên quan đến các "mặt hàng" là đất, có cửa hàng bán được khoảng 200 lượt mỗi tháng. Tuy nhiên, điều dễ thấy nhất là hình ảnh quảng cáo cho sản phẩm này vô cùng nổi bật khi những túi đất, thỏi đất được đặt ở các vị trí ngay trên mặt đất hoặc chất đống. 

Thậm chí, theo dòng khuyến cáo của nhiều chủ shop online, người dùng nên cân nhắc trước khi thử ăn hoặc mua. Chưa kể, có cửa hàng còn tuyên bố "vô can" trước mọi quyết định của khách hàng. 

Các nền tảng trực tuyến nên có những động thái ngăn chặn hành vi "cạp đất mà ăn". (Ảnh BBC)

Đa phần cư dân mạng xứ Trung đều lên tiếng phản đối trước trào lưu livestream "cạp đất mà ăn" này. Nhiều người cho rằng đất không phải là thức ăn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa, nếu trẻ em nhìn thấy những video này thì hậu quả sẽ khó lường. 

Theo một số chuyên gia, việc ăn đất hoặc các chất không có giá trị dinh dưỡng như đá, cát hay giấy... là hành động của những người mắc "hội chứng Pica". Tuy nhiên, một thành phần nào đó đã lợi dụng những người này để thực hiện việc kiếm tiền vô nhân đạo hay chỉ mang tính câu view, nổi tiếng.

Netizen

Netizen là từ có nguồn gốc từ Âu Mỹ và là 1 từ ghép của từ tiếng Anh là Internet và citi(zen) (công dân). 

Netizen còn có tên gọi khác là Cybercitizens. Netizen được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hay cư dân mạng, để chỉ những ai sử dụng mạng xã hội trực tuyến Facebook, Twitter... Họ có thể là một cá nhân, hay một nhóm người hoạt động tích cực trên mạng, tham gia bình luận vào các bài viết, nhắn tin, trao đổi trực tuyến trên mạng xã hội. Cư dân mạng có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó, cho dù đó có phải tin chính thống hay fake news đi chăng nữa.

Các quan điểm của Netizen có thể chia theo hướng tiêu cực, có thể sử dụng những lời lẽ quá khích về một vấn đề nào đó, hay chỉ trích, mắng mỏ... 

Hướng tích cực là những người có những lời bình luận thân thiện hơn, đồng cảm hơn với đối tượng. Hoặc những người đứng giữa, không phát biểu theo hướng tiêu cực, nhưng cũng không bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. 

Việc Netizen bày tỏ quan điểm trên cộng đồng mạng xã hội là quyền tất yếu, tự do ngôn luận của mỗi người. Tuy nhiên trở thành một Netizen văn minh, lịch sự là điều cần thiết. Đã có rất nhiều nước áp dụng chính sách kiểm soát hay thậm chí xử phát những hành vi quá khích, bôi nhọ danh dự của một ai đó trên mạng.

Nhằm hạn chế các tin đồn thất thiệt trên mạng, ảnh hưởng đến đời sống của các cá nhân và xã hội, người sử dụng Internet phải khai tên thật và số chứng minh nhân dân khi đưa tin nhắn lên các trang web hoặc tham gia các diễn đàn trực tuyến. 

Đây là cách tốt nhất để hạn chế sự bùng nổ của Netizen, hạn chế những tin đồn thất thiệt ảnh hưởng đến người nổi tiếng cũng như nhân vật được nhắc đến trong các vụ việc. Không có điều gì đáng sợ bằng lời đồn của dư luận xã hội, cộng đồng mạng.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ