Zới Trẻ

Netizen cùng góp giọng, 'Xuân này con không về' leo Top 5 trending

An Nguyên

Đăng lúc 18:45 | 14/02/2021

Bản karaoke 'Xuân này con không về' lọt top tìm kiếm trên nền tảng YouTube nhiều ngày qua khi nhà nhà người người cùng khoe giọng hát khi Tết đến.

Tình hình dịch COVID-19 đã góp phần khiến nhiều chiếc mic được lôi ra khỏi tủ vào Tết này. Thay vì đến các quán karaoke như thông thường, nhiều gia đình Việt đã lựa chọn giải trí tại gia bằng hình thức này. Kéo theo đó, người người cùng hoà giọng vào các bản ca, giúp hàng loạt ca khúc từ thời "ông bà anh" bỗng chốc trỗi dậy. 

Như "Xuân này con không về" là bản karaoke được tìm kiếm nhiều nhất, hiện đang đứng ở vị trí thứ 5. Chắc có thể, ca khúc này rất phù hợp với tình cảnh của nhiều người con xa nhà - vì dịch COVID-19, đành chấp nhận ở lại nơi đang sinh sống, khi không quay về quê hương như thường lệ.

Bản karaoke "Xuân này con không về" lọt Top 5 trending nhờ đánh trúng tâm lý netizen Việt năm nay.

Theo sau đó là bản karaoke "Sầu tím thiệp hồng", với vị trí thứ 12. Tuy đứng giữa hàng loạt những "ngựa chiến" trên nền tảng YouTube khác ở đủ mọi thể loại như hài kịch, chương hình ca nhạc, gala hay Táo Quân... nhưng các bản karaoke vẫn có sức hút riêng. 

Ngoài hai ca khúc trên, các tác phẩm như Gánh mẹ, 999 đoá hồng, Cánh hồng phai, Duyên phận, Con bướm xinh...  cũng được nhiều netizen lựa chọn cho việc giải trí ngày đầu năm. 

Bản karaoke "Sầu tím thiệp hồng" đạt top 11 trending cũng từ YouTuber Trọng Hiếu. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, việc quá nhiều người lựa chọn karaoke là loại hình giải trí cũng phần nào tạo nên những hệ luỵ không đáng có. Với một bộ phận dân tình thích yên tĩnh, đây là thời điểm bị "tra tấn" khủng khiếp nhất trong năm khi hàng loạt âm thanh ồn ào liên tục xuất hiện. 

Nhưng Tết mà, chịu không chịu cũng buộc... chịu thôi!

Netizen

Netizen là từ có nguồn gốc từ Âu Mỹ và là 1 từ ghép của từ tiếng Anh là Internet và citi(zen) (công dân). 

Netizen còn có tên gọi khác là Cybercitizens. Netizen được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hay cư dân mạng, để chỉ những ai sử dụng mạng xã hội trực tuyến Facebook, Twitter... Họ có thể là một cá nhân, hay một nhóm người hoạt động tích cực trên mạng, tham gia bình luận vào các bài viết, nhắn tin, trao đổi trực tuyến trên mạng xã hội. Cư dân mạng có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó, cho dù đó có phải tin chính thống hay fake news đi chăng nữa.

Các quan điểm của Netizen có thể chia theo hướng tiêu cực, có thể sử dụng những lời lẽ quá khích về một vấn đề nào đó, hay chỉ trích, mắng mỏ... 

Hướng tích cực là những người có những lời bình luận thân thiện hơn, đồng cảm hơn với đối tượng. Hoặc những người đứng giữa, không phát biểu theo hướng tiêu cực, nhưng cũng không bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. 

Việc Netizen bày tỏ quan điểm trên cộng đồng mạng xã hội là quyền tất yếu, tự do ngôn luận của mỗi người. Tuy nhiên trở thành một Netizen văn minh, lịch sự là điều cần thiết. Đã có rất nhiều nước áp dụng chính sách kiểm soát hay thậm chí xử phát những hành vi quá khích, bôi nhọ danh dự của một ai đó trên mạng.

Nhằm hạn chế các tin đồn thất thiệt trên mạng, ảnh hưởng đến đời sống của các cá nhân và xã hội, người sử dụng Internet phải khai tên thật và số chứng minh nhân dân khi đưa tin nhắn lên các trang web hoặc tham gia các diễn đàn trực tuyến. 

Đây là cách tốt nhất để hạn chế sự bùng nổ của Netizen, hạn chế những tin đồn thất thiệt ảnh hưởng đến người nổi tiếng cũng như nhân vật được nhắc đến trong các vụ việc. Không có điều gì đáng sợ bằng lời đồn của dư luận xã hội, cộng đồng mạng.


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ