Zới Trẻ

Nam thanh niên than vãn đi làm toàn bị sai 'bê bình nước', cộng đồng mạng phán:'Tân binh thì phải thế!'

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 06:54 | 27/08/2020

Đăng tải lời than vãn với cộng đồng mạng về tình huống lần đầu đi làm nhưng toàn bị sai vặt, nam thanh niên nhận được hàng loạt góp ý trái chiều.

Nếu bạn là một "ma mới" trong công ty, vô vàn điều bỡ ngỡ lẫn bức xúc cũng chẳng phải lạ. Như anh chàng N.H.L (TP Hà Nội) vừa đăng tải lên một nhóm cộng đồng một cách đầy tủi hờn như sau: "Mình mới vào công ty, toàn bị nhờ đi bê bình nước. Mỗi ngày bê 3 - 4 bình. Hix...". 

Lời cảm thán ngắn gọn nhưng thu hút sự chú ý của hàng ngàn người theo dõi. (Ảnh chụp màn hình) 

Chuyện trở thành chân chạy việc vặt trong công ty đối với một "ma mới" là vấn đề vẫn thường gặp ở bất kỳ môi trường công sở nào. Người nhẹ nhàng thì được giao nhiệm vụ pha trà, rót nước hay túc trực điện thoại. Nhiều hơn một chút thì các công việc văn thư hoặc giao giấy tờ đến các phòng ban trong công ty sẽ được dành ưu tiên cho những người mới, nhất là các bạn vừa ra trường, đang cần học việc. Hiếm hoi lắm một "tân bình" vừa chân ướt chân ráo rời cánh cửa đại học làm thành viên thử việc chính thức ở một phòng ban có chuyên môn nhất định trong công ty. 

Tuy nhiên, cũng vì lẽ đó mà không ít nam thanh nữ tú "than Trời" vì vô số việc không tên xuất hiện trong mỗi ngày làm việc, khiến các bạn cảm thấy chán nản, thậm chí bị "stress", đâm ra tự trách móc bản thân hay đổ lỗi cho công ty. 

Đi làm lần đầu và bị sai vặt là điều thường thấy ở nhiều môi trường công sở. 

Phía dưới phần bình luận của bài đăng, nhiều ý kiến đã phân tích mặt có ích và tác hại trong chuyện một người học việc chỉ được giao việc vặt như nam thanh niên trên. Thậm chí, không ít bình luận còn cà khịa, đẩy tinh thần "ma mới" thay vì có suy nghĩ tiêu cực:

- Mới đầu đi làm ai cũng vậy thôi mà bạn. Nhưng cũng tùy từng lúc có thể giúp được, chứ nếu bận thì bạn nên tìm hiểu thêm vài cách từ chối khéo nhé. 

- Là "tân binh", hãy luôn nhớ trong đầu hai chữ "thảo mai". Bạn từ chối bất kỳ việc gì mọi người - là nhân viên trong văn phòng giao cho, nghĩa là bạn đang thể hiện thái độ bất hợp tác, có thể gây ảnh hưởng đến việc đánh giá nhân sự sau khi bạn kết thúc hợp đồng học việc/thử việc đấy. 

- Bạn nên suy nghĩ tích cực một chút. Coi như là gym ở công ty thay vì tốn tiền ngoài phòng tập, đã vậy còn được mang tiếng thơm là "ngoan", "được việc" nữa. 

- Đôi khi, một số công việc vặt ấy là cách mà các sếp đang "thử" bạn đó thôi. Với cả, kiên trì một chút cũng không thiệt hại gì. Họ không cho bạn vào không chỉ để tốn điện, mất không gian, "choán" mắt đâu, nên cứ bình tĩnh nhé. 

- Bạn đang có một vị trí quan trọng đấy. Bởi vì không có bạn, 75% cơ thể của toàn bộ nhân viên công ty sẽ bị thiếu nước, gây ra đình trệ công việc, khiến cả bộ máy công ty chịu ảnh hưởng. Chà chà!

- Thật ra không đúng bổn phận thì bạn có quyền nói, huống chi sai vặt. Một là bày tỏ quan điểm thẳng thắn, khéo léo chút để mọi người hiểu rõ bản thân vào đây để học hỏi công việc. Hai là nếu cảm thấy không hợp thì bạn nên tìm một môi trường khác để trải nghiệm. Cũng không thiếu công ty, chỉ sợ bạn thiếu nghị lực thôi!

Còn bạn đã trải qua tình huống này bao giờ chưa, hãy chia sẻ cùng mọi người nhé!

>> Xem thêm: Nhà 4 người xài gần 15 triệu mỗi tháng, đã 'vặn não' tính toán chi tiêu, cô vợ vẫn bị chồng mắng 'tiêu hoang'


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Ảnh vui 20-10: Chó Husky chẳng 'chê chủ nghèo'

    Ảnh vui 20-10: Chó Husky chẳng 'chê chủ nghèo'

    Hình ảnh 'chộp' được một chú chó Husky ngoan ngoãn leo xe 2 bánh khi vừa mới say sưa trên xế hộp, làm netizen cười sặc sụa, cảm thán: 'Chó chẳng chê chủ nghèo là vậy!'.

    20/10/2021 16:51