Zới Trẻ

Muôn thế gà cúng của người Việt sáng tạo cho mâm cỗ ngày rằm

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 09:45 | 26/02/2021

Mâm cỗ cúng truyền thống của người Việt thường luôn có gà luộc. Không chỉ lên màu bóng đẹp, gà cúng còn có những dáng, thế đẹp mắt, cho mâm cỗ thêm trang trọng, đặc sắc.

Gà cúng là vật phẩm được nhiều gia đình Việt lựa chọn cho mâm cỗ, đặc biệt là rằm tháng Giêng hàng năm. Với nhiều dáng nhiều thế, gà cúng còn được tạo dáng cầu kỳ để mâm cỗ cúng thêm nét độc đáo, trang trọng. 

Tư thế đứng lạ mắt, kiểu “gà bay” có phần bá đạo này được nhiều người nhận định chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây.


Thế “gà bay” thường sẽ được đặt lên trên các vật phẩm khác, hoặc cưỡi rùa, đứng trên quả địa cầu…

Gà cúng dáng quỳ là một trong những tư thế cơ bản nhất, thường thấy nhất.
Kiểu “gà chầu” là một phiên bản cầu kỳ hơn của gà cúng. Theo đó, phần cánh sẽ được bắt chéo nhau, giữ lại tại miệng của gà. Để phần gà cúng thêm đẹp mắt, nhiều người trang trí thêm với hoa các loại. 
Gà cúng cánh tiên được tạo dáng ngay từ trước lúc luộc để khi chín sẽ “vào hình” luôn. 

Khi cúng, gà thường sẽ được bày biện trên một mâm đĩa to, sắp xếp ngay ngắn. Lòng, tiết được giữ lại, đặt dưới bụng hoặc cạnh bên. Mỏ gà thường ngậm thêm bông hoa hồng đỏ, đầu hướng về bát hương. 

Thông thường, gà sẽ được luộc từ 20-30 phút tùy kích thước của gà. Để gà cúng có màu vàng đẹp mắt, người ta thường dùng mỡ gà đã thắng cho thêm chút bột nghệ, đảo đều trên bếp nóng. Sau đó, sẽ dùng cọ để quét hỗn hợp này lên da gà.


VŨ NGUYỄN

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ