Zới Trẻ

Minh Râu tiết lộ quá khứ chơi bời cháy túi, cho đi để cứu bản thân

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 11:15 | 15/08/2021

Từng có một quá khứ 'tưng bừng khói lửa' với các cuộc vui cháy túi cạn tiền, anh chủ sạp rau nổi tiếng nhất Việt Nam - Minh Râu đã thay đổi tất cả nhờ vào một quyết định.

Xuất hiện trong buổi talk show trực tuyến Sài Gòn ta thương cùng ca sĩ Ngọc Ánh, ông chủ sạp rau Minh Râu (tên thật là Phạm Hồng Minh, 37 tuổi) ở Biên Hoà - Đồng Nai đã có dịp trải lòng, cũng như tiết lộ lý do "cho rau hoài" của mình. 

Thời gian qua, anh Minh Râu nổi tiếng với tấm lòng hào sảng, bán rau nhưng lại thường làm việc thiện bằng chính những bó rau, củ quả mà mình đang kinh doanh, đến những đối tượng là sinh viên, công nhân nghèo. 

Từng bó rau nghĩa tình được cho đi, kèm theo đó là những dòng chữ sai chính tả vô cùng hài hước, luôn thu hút sự chú ý của nhiều người, khiến không ít nụ cười phải bật ra vì thích thú và ấm lòng. 

Vẻ ngoài có phần hầm hố nhưng tính thiện lương, hay giúp đỡ người khác là điều mà anh Minh Râu gây ấn tượng.

Anh Minh kể, bén duyên với nghề buôn rau được 11-12 năm nhưng cũng ngót nghét tám năm anh bắt đầu trích thu nhập hằng ngày để có những phần rau miễn phí tặng sinh viên, công nhân nghèo hoặc bất cứ ai cần. 

Không chỉ xuất phát từ tấm lòng muốn giúp đỡ mọi người, Minh Râu tâm sự đó là ước nguyện từ lâu của anh, dù có đôi lúc quên mất và lỡ đánh mất chính mình.

Tâm sự thêm về cuộc đời mình, anh cho biết: "Tôi thích tự do nên bén duyên với nghề bán rau. Thời gian đầu, ngày tôi kiếm được hơn một triệu nhưng lúc đó tôi chơi bời rồi xài tiền hết. Sau những cuộc chơi vô bổ đó, tôi mới nhớ ra ước nguyện của mình. 

Hồi còn sinh viên khó khăn, mình đã từng suy nghĩ sau này có tiền sẽ mua rau các bạn sinh viên xa nhà. Nhưng giờ khi có tiền lại tiêu vào những trò vô bổ, đánh bài đánh bạc thua mà quy ra cả chục tấn rau cũng có. Từ đó tôi quyết định thay đổi". 

Những bó rau nghĩa tình cứ thế được đưa đến tay nhiều hoàn cảnh thiếu thốn hơn...
... bởi người đàn ông hay cười.

Vậy mà đã tám năm trôi qua kể từ ngày anh "bắt mình" phải thay đổi chính mình. Anh Minh nói: "Miễn phí cho người ta mình cũng thấy dzui mà người ta cũng thấy dzui. Mình cũng thay đổi theo chiều hướng tích cực nên mình thấy thú vị ở chỗ đó. Mình chỉ là làm theo ý thích, chứ không nghĩ từ thiện hay gì hết".

Tuy nhiên, khi nhận được câu hỏi từ ca sĩ Ngọc Ánh về thắc mắc của nhiều người "tiền đâu ra mà cho rau hoài suốt tám năm qua", anh khiêm tốn đáp: "Tôi không giàu nhưng cũng chẳng nghèo. Tôi hay đùa với mọi người nghề bán rau chỉ là nghề phụ, nhưng thực tế là tôi có những thu nhập nhỏ bên ngoài, nên mỗi ngày tôi nhín một chút thu nhập từ việc bán rau để cho rau miễn phí. Thường mỗi tuần tôi miễn phí 3-4 ngày, có tuần thì đủ sáu ngày".

Từ quyết định thay đổi của 8 năm trước, giờ đây anh Minh Râu cảm thấy thoải mái tinh thần hơn rất nhiều.

Anh cho biết, ngày trước bản sống buông thả nên cuộc sống lúc nào cũng thấy mệt mỏi về cả tinh thần - hay nghĩ lung tung rồi than trời trách phận, lúc đó ốm nhom được 47-48kg. 

"Từ lúc tôi dừng cuộc chơi, thay đổi tư duy theo chiều hướng tích cực thì con người tôi thay đổi hoàn toàn. Có một câu tôi hay nói: Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là hãy đứng lên và làm điều gì đó cho cuộc sống xung quanh" - Minh Râu hài hước nói về quan điểm sống.

Trong cuộc trò chuyện với ca sĩ Ngọc Ánh, Minh Râu nhấn mạnh nguồn rau cho đi đều từ thu nhập cá nhân, hoặc hiếm khi bạn hàng ở chợ đầu mối cho thêm thì nhận, còn lại anh không nhận bất cứ tiền ủng hộ nào của mạnh thường quân.

Bị bạn nhậu chửi "ngu" vì không nhận tiền từ thiện của người khác "làm giàu" cho mình.

Anh cũng tiết lộ, bạn nhậu cũng mắng anh "ngu" hoài vì người ta muốn nổi tiếng để nhận quyên góp, còn anh thì người ta gửi lại không nhận. Họ còn mách nước anh cứ nhận, xài một nửa rồi bỏ túi một nửa. "Như vậy thì không phải con người tôi và tôi cũng sống không thoải mái" - anh cười tâm sự.

Hành trình thiện nguyện của anh Minh Râu không phải là đơn độc một mình. Vợ và bố mẹ khi biết chuyện đều hết lòng ủng hộ hành động nghĩa hiệp của Minh Râu. Anh cho biết, thời gian đầu vợ cũng thắc mắc, nhưng anh đã giải thích cũng như biết tu thân làm ăn, thay vì chơi bời như trước thì dành thời gian ở nhà, chăm sóc gia đình nên rất vui.

Minh Râu làm từ thiện tự thân nên không mong nhận hỗ trợ, đóng góp từ mọi người. Điều anh nhắn gửi, là những ai có điều kiện có thể bớt chút của cải, chi tiêu để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn quanh mình.

Anh còn tiết lộ nhờ cho rau mà có chị gom góp tiền mua được cho con chiếc xe đạp điện cũ đi học; hay lâu lâu cũng được những người nhận rau mời ăn sáng, rồi Lễ - Tết công nhân được thưởng quà bánh cũng không quên tặng lại anh. Chỉ cần những hành động nhỏ như vậy cũng đủ khiến anh vui lòng.

Được biết, trong thời gian giãn cách xã hội này, anh cũng khó khăn trong việc di chuyển đến các chợ đầu mối để lấy hàng, nhưng cũng vẫn nhiệt tình trao đổi với bạn hàng để bình ổn việc buôn bán, cũng như tìm những nguồn thực phẩm giá tốt cho các hoạt động từ thiện.


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ