Zới Trẻ

Mew Amazing: 'Thành công với một số người là nhà và xe...', bạn có thấy mình là kẻ thất bại?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 16:54 | 05/07/2020

Chia sẻ quan điểm thước đo thành công, Mew Amazing đưa ra lập luận được nhiều người trẻ bày tỏ sự ủng hộ.

Theo lý giải của nhiều từ điển, định nghĩa về thành công được hiểu đơn giản nhất là "đạt được kết quả, mục đích như dự định". Nhất là thời điểm hiện nay, "thành công" ngày càng được nhắc đến nhiều hơn không chỉ trên mạng xã hội, mà ngay từng bữa ăn trong gia đình, khiến ít nhiều người trẻ gặp áp lực. 

Mới đây, mạng xã hội tiếp tục dậy sóng về những topic "gái xinh mua nhà, sắm xe khi tuổi còn rất trẻ" hay "trai đẹp 6 múi giành được học bổng tỉ đồng"... Người dành lời khen cũng có, kẻ buông lời nghi kỵ cũng không thiếu, thế nhưng chẳng mấy ai chịu hiểu rằng, trong thực tế, thành công có muôn vàn định nghĩa.

Mew Amazing - một nhạc sĩ được nhiều bạn trẻ biết đến cũng lên tiếng: "Thành công với một số người là nhà và xe. Thành công với một số người khác là được ngủ ngon mỗi đêm và sống vui vẻ từng ngày. Chúng ta càng lấy thước đo vật chất để định nghĩa thành công của một người bao nhiêu, chúng ta sẽ càng đẩy một bộ phận người trẻ khác vào bế tắc khi họ vô tình bị chỉ trích chỉ vì không có nhà, xe và tiền trong tài khoản - những chuẩn mực hạnh phúc của ai đó chứ không phải của họ".  

Thành công vốn dĩ không có một định nghĩa cụ thể, cớ gì lại định hướng thành công là phải "có nhà, sở hữu xe"?

Xin đừng đặt quá nhiều thước đo thành công lên người trẻ nữa. Sống vui vẻ mỗi ngày đã là một thứ thành công mà không phải ai cũng làm được rồi!

Chia sẻ về phản biện lên trang cá nhân, Mew Amazing nhận được không ít đồng tình từ các bạn trẻ và nhiều người nổi tiếng khác như ca sĩ Tóc Tiên, MC Tùng Leo, Hứa Kim Tuyền... Ai nấy đều cho rằng những topic như trên đang góp phần chỉ trích ngầm những ai chưa gặt hái được thành công vật chất (có nhà, có xe, hay đồ hiệu...). 

- So sánh vật chất thì vô hạn. Những người làm giàu từ những điều bất hợp pháp, không theo quy tắc đạo đức, chẳng lẽ nên tôn thờ? Hãy nhìn vào bản chất dòng tiền của một người rồi hãy kết luận cũng chưa muộn!

- Những cái topic kiểu thành công thế này, hạnh phúc là thế kia thật sự rất vô duyên. 

- Không hiểu những người viết lên chủ đề thành công kiểu này thì đã đạt được thành công đến ngưỡng nào rồi? 

- Có người chọn thành công là đủ ăn, cuộc sống thoải mái, không chạy theo thành tích. Thậm chí được ngủ ngon đã là một sự thành công rồi. 

- Trong khi chúng ta đang tán nhảm vui gần chết thì một bộ phận các cô gái, chàng trai đang "nhún nhảy" khắp nơi để kiếm tiền sắm xe, mua nhà. Định nghĩa thành công về vật chất thì sẽ phải bán mình cho vật chất, thế thôi!

Thành công của mỗi người mỗi khác. Đôi khi có một tổ ấm nho nhỏ, hạnh phúc bên người mình thương đã là một thứ thành công.

Mưu cầu vật chất không xấu. Nhưng bạn để nó quyết định 100% hạnh phúc của mình thì người thiệt thòi là bạn!

Xã hội là một bức tranh rất lớn, ở đó, không chỉ có những nét vẽ là các chuẩn mực giàu có, vật chất, mà xã hội còn là các gam màu của sức khoẻ tinh thần, hạnh phúc. 

Ai cũng có quyền được sống theo cách mà mình mong muốn. Tuy vậy, những chuẩn mực xã hội được đề ra, theo hình thức nào đó, cũng vô tình áp đặt lên nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, khiến họ như được định hình vào một chiếc khuôn, mà ai nấy đều buộc phải giống y xì nhau?! 

Bạn cảm thấy hài lòng với hiện tại, đó cũng là một khía cạnh của thành công.

Như Mew, chàng nhạc sĩ cũng cho biết thêm: "Thực ra người trẻ bình bình, tự tại an nhiên với cuộc sống của họ, không có nghĩa là họ không cố gắng. Nhưng cái cố gắng nào cũng phải đi kèm với sự hài lòng, như vậy mới không phải chịu áp lực mình phải giỏi bằng "con người ta". Và mưu cầu vật chất cũng không hoàn toàn 100% là xấu, nhưng để điều đó quyết định 100% hạnh phúc của mình thì đó là thiệt thòi cho bạn. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về quan điểm này? Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ