Zới Trẻ

Mẹ bỉm bị trách 'lãng phí' vì lấy gạo làm đồ chơi cho con

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 15:30 | 21/05/2021

Sử dụng gạo thay vì dùng cát như thông thường, một mẹ bỉm đã hứng kha khá 'gạch đá' từ dân mạng. Nhiều người trách cô lãng phí. Vậy thực hư thế nào?

Mới đây, trên kênh TikTok của một mẹ bỉm đã xảy ra cuộc tranh cãi xoay quanh clip lấy gạo làm đồ chơi cho con. Trong clip, mẹ bỉm giới thiệu những hạt gạo ngũ sắc đang được con chơi làm từ gạo thật và màu thực phẩm. 

Với cách làm đơn giản, một ít gạo giá rẻ, màu thực phẩm và chút dầu ăn, dấm là đã có thể nhuộm màu cho gạo, để khô trước khi cho con sử dụng. Thay vì để con chơi với cát, những hạt gạo nhiều màu sắc này được mẹ bỉm khẳng định an toàn hơn cho con nhiều lần, lại có thể kích thích sự phát triển của con.

Mẹ bỉm hướng dẫn cách làm gạo nhuộm màu đơn giản. (Nguồn: Vannie's Baby)

Sử dụng gạo để chơi, các mẹ có thể hướng dẫn bé chơi trò "xúc cát", "xây dựng công trình", "làm vườn" hoặc "nấu ăn"... Đặc biệt, sau khi chơi xong, gạo này hoàn toàn có thể dùng để nấu thành cơm. 

Tuy nhiên, nội dung này vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ dân mạng. Ở phe ủng hộ, nhiều bình luận đưa ra ưu điểm của việc dùng gạo để làm đồ chơi cho con: giá rẻ, có thể chơi nhiều lần và thực chất rất an toàn so với khi dùng cát. Thậm chí, nếu bé vô tình ăn vào thì vẫn không quá lo ngại vì "gạo nhuộm màu" vốn chỉ là gạo và màu thực phẩm. 

Gạo nhuộm màu được xem là một trong những trò chơi giúp trẻ kích thích não bộ, ít tốn tiền nhưng đạt hiệu quả cao. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, với các ý kiến phản bác, không ít bình luận cho rằng sử dụng gạo làm đồ chơi là "lãng phí bởi nhiều người không có ăn". Hơn nữa, sử dụng gạo vẫn có nguy cơ gây hại cho bé nếu chẳng may hít vào.

Theo đó, mẹ bỉm - chủ kênh TikTok cho biết, cô đã tìm hiểu rất kỹ từ những người đi trước và tham khảo thêm giáo án từ các trường mầm non, thì cho bé từ 12-24 tháng tuổi chơi với gạo rất hợp lý và hiệu quả. Trò chơi từ các hạt gạo nhuộm màu sẽ kích thích giác quan và não bộ của bé. Và cô sử dụng giá gạo rất rẻ, chỉ tầm 10 nghìn đồng/kg. 

Khi bé chơi với gạo nhuộm màu, bố mẹ vẫn cần ngồi cạnh để hướng dẫn và trông chừng. (Ảnh minh họa)

Với các em bé nhỏ, bố mẹ vẫn cần ngồi cạnh bên để theo dõi và hướng dẫn bé chơi sao cho an toàn nhất. Đồng thời, tình cảm gia đình cũng gắn kết hơn thay vì chỉ cho bé sử dụng các thiết bị điện tử, vốn từ lâu đã được xem là "thứ gây nghiện" nguy hại cho trẻ nhỏ.


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ