Zới Trẻ

Mẫu Việt hiến tiểu cầu giữa dịch, qua 9 chốt chặn để đến BV Chợ Rẫy

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 16:10 | 07/09/2021

Ở nhà chống dịch vẫn ý nghĩa, nữ người mẫu truyền năng lượng tích cực đến mọi người khi đăng ký hiến tiểu cầu, lên đồ chụp ảnh hay nấu ăn mỗi ngày.

Người mẫu Đỗ Hà trưởng thành từ cuộc thi Việt Nam's Next Top Model 2012, hiện tại đang sinh sống ở phường Tân Phú (Quận 7, TP HCM). Mùa dịch, Đỗ Hà ở yên trong nhà như nhiều người dân Sài Gòn khác, hạn chế ra ngoài nhiều nhất có thể. 

Nữ người mẫu truyền năng lượng tích cực của mình đến mọi người trong thời gian giãn cách bằng việc đi hiến tiểu cầu, lên đồ chụp ảnh, nấu ăn... (Ảnh: NVCC)

Trong một lần lướt Facebook, nữ người mẫu nhìn thấy một mẩu thông tin liên hệ hiến máu bên bệnh viện Chợ Rẫy, cô tạm lưu lại. Sau đó, Hà đã suy nghĩ rằng, mọi thứ đều thiếu thốn trước tình hình dịch bệnh như vậy, nhất là máu. Bệnh nhân lúc nào cũng có, nhưng nguồn máu đang cạn khi không còn nhiều người hiến. 

Quyết định liên hệ bệnh viện Chợ Rẫy, Đỗ Hà nghĩ rằng đây là lúc rất cần thiết để cho đi. Lần đầu tiên hiến máu, lại trong thời điểm dịch bệnh nên Hà có đôi chút bỡ ngỡ. 

Trước khi đến, chân dài đã liên hệ trước với bệnh viện để có được thông tin cụ thể về ngày, giờ tham gia hiến máu. Đồng thời, bản thân phải thỏa những tiêu chí trong bảng "Điều kiện đối với người hiến máu":

Người hiến máu phải thỏa những điều kiện trong bảng trên.
Thông tin hiến máu, ngày giờ và địa chỉ cụ thể sẽ được gửi đến người hiến sau khi hoàn tất các thủ tục.

Đỗ Hà kể: "Lẽ ra, tôi đã hiến sớm hơn một thời gian nhưng do đợi được tiêm vaccine mũi 1, để an toàn hơn cho những người tiếp xúc với mình, đồng thời tuân thủ đúng qui định hiến máu đối với người tiêm vaccine Covid-19, phải sau 14 ngày". 

Những hôm trước khi đi hiến, Đỗ Hà có đôi chút lo lắng, đếm từng ngày để được đi. Cô hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, ngủ đủ giấc. 

Ngày đi tiêm, cô đã qua 9 chốt chặn từ nhà mình ở phường Tân Phú (Quận 7) cho đến bệnh viện Chợ Rẫy (đường Nguyễn Chí Thanh, Quận 5). Tại mỗi chốt chặn, Hà đều trình bày và đưa thông tin hiến máu rõ ràng, nên dễ dàng và rất thuận lợi. Thậm chí, cô còn khen "Các anh bộ đội, chú công an nào cũng rất chi là dễ thương". 

Đến nơi, Đỗ Hà được các nhân viên y tế thông báo là tiểu cầu còn thiếu nhiều hơn so với máu, và nguồn tiểu cầu này có thể cứu được các bệnh nhân đang bị ung thư máu. Tại đây, các bác sĩ đã tư vấn và động viên cô kiểm tra máu, nếu đủ tốt thì nên "hiến tiểu cầu để cứu người". 

Hiến tiểu cầu sẽ lâu hơn khoảng 1 tiếng đồng hồ so với hiến máu. (Ảnh: NVCC)

Sau cùng, nữ người mẫu đồng ý hiến tiểu cầu. So với hiến máu, thời gian lấy tiểu cầu lâu hơn so với thông thường sau các bước kiểm tra viêm gan B, viêm gan C, HIV cùng các chỉ số máu khác. Mất gần 2 tiếng đồng hồ cho tất cả các công đoạn, Đỗ Hà thấy tuy lâu hơn một chút, nhưng rất đáng giá vì những tiểu cầu của mình có thể hỗ trợ được người khác. 

Lúc chiết tách tiểu cầu, Đỗ Hà cảm thấy cơ thể và môi mình có bị giật nhẹ, đau cánh tay. Nhưng sau đó không ít lâu, cô đã trở về trạng thái bình thường, ổn định. 

Các thành phần khác của máu sẽ được chuyển trả lại người hiến sau khi gạn tách tiểu cầu. Lượng tiểu cầu trong một lần gạn tách từ người hiến sẽ tương đương 10 đơn vị máu toàn phần, đem lại lợi ích cho công tác cấp cứu và người được nhận.

Đỗ Hà cho biết, sau đợt hiến tiểu cầu này, cô sẽ tiếp tục đợi đủ thời gian để hiến máu. Nữ người mẫu quan niệm: "Cho đi được gì thi cho đi, sớm nhất có thể thì càng tốt để giúp được nhiều người". 

Giãn cách xã hội, nữ người mẫu ở nhà nhưng vẫn không quên "sống ảo" với những set đồ cực ngầu, chất chơi. (Ảnh: NVCC)
Hàng ngày, nữ người mẫu vào bếp nấu ăn, trải nghiệm những món chưa bao giờ làm. (Ảnh: NVCC)

Hiện tại, tình hình công việc của Đỗ Hà đã bị "đóng băng"  hoàn toàn, ở cả các show diễn lẫn công việc kinh doanh thời trang của mình. Tuy vẫn có hiếm hoi khách hàng đặt mua online, nhưng không thể gửi ship đi được, nên mọi thứ đành tạm hoãn. 

Sau dịch, việc cần nhất với nữ người mẫu là cố gắng gầy dựng lại thương hiệu của mình để bù đắp những tổn thất suốt những tháng qua. "Người mẫu cũng có tuổi nhất định trong nghề, tôi tin rằng chỉ kinh doanh mới có thể nuôi sống bản thân và khẳng định bản thân, trưởng thành hơn trong tương lai", chân dài định hướng bản thân mình. 

Trước tình hình thiếu máu và tiểu cầu, nhiều bệnh viện, ngân hàng máu tại thành phố đã và vẫn đang kêu gọi người dân hỗ trợ, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ