Zới Trẻ

Ma túy 'thay áo', đội lốt kẹo mút, tem giấy, bánh quy...

An Nguyên

Đăng lúc 17:30 | 16/11/2020

'Thay áo' liên tục dưới vỏ bọc của những loại thức ăn, đồ uống thông thường, ma túy càng lúc càng 'thiên biến vạn hóa', khiến nhiều người phải dè chừng.

Không chỉ quẩn quanh những dạng viên nén như thông thường, ma túy hoặc những thứ có chứa chất gây nghiện tổng hợp đang ngày càng sở hữu vẻ ngoài "vô hại" hơn, bắt mắt hơn. Có khi đó chỉ là một que kẹo mút hoặc một bịch chất lỏng chứa hương vị trái cây ngon ngọt. Thậm chí, một quả bóng bay cũng ẩn chứa những loại khí kịch độc, tác động lên thần kinh... 

Tem giấy - một dạng ma túy tổng hợp trá hình từng khiến nhiều phụ huynh lo sợ khi dễ dàng được giấu trong các quầy tạp hóa nhỏ, lỉnh kỉnh.

Theo nhiều chuyên gia cảnh báo, ma túy tổng hợp sử dụng lâu dài với liều cao có thể gây những ảnh hưởng xấu đến tinh thần, hành vi của người sử dụng. Nặng nề hơn, chúng sẽ khiến người dùng bị ảo giác nặng, đầu óc thường liên tưởng những hành vi tự sát hoặc "thủ tiêu" người xung quanh vì lo sợ bị hãm hại.

Hình dạng thường thấy của ma túy "tem giấy". (Ảnh: Công an TP.HCM)

Thời gian gần đây, không ít trường hợp vì bị kích động bởi ma túy tổng hợp, thường được gọi là "ngáo đá", khiến mất trật tự xã hội, nhiều bi kịch thương tâm cũng đã xảy ra. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - thì các loại ma túy thế hệ mới có đến hàng trăm chất và được điều chế liên tục để "thay hình đổi dạng". Chỉ cần thay đổi một chút công thức hóa học là kẻ xấu đã có thể tạo ra một loại ma túy mới trong các phòng lab tự phát. 

Hiện nay, một bộ phận nhỏ giới trẻ Việt có xu hướng tìm đến "cỏ Mỹ" hoặc các loại ma túy trá hình trong những lớp vỏ bọc hoàn hảo là kẹo mút, bánh quy, chocolate... thay vì những dạng ma túy nén, bột như thông thường. 

"Nước vui" được ngụy trang như một loại thức uống có vị trái cây, hương thơm ngon ngọt. (Ảnh: Công an TP.HCM)
Ma túy "mặc" chiếc áo kẹo mút.
"Cỏ Mỹ" được phân vào những túi zip nhỏ hoặc đóng hộp để tránh bay mùi.

Nhiều bạn trẻ từng kháo nhau rằng "cỏ Mỹ" không gây nghiện. Tuy không phải cần sa nhưng loại thảo mộc này có tác dụng gây ảo giác chẳng khác gì cần sa. Người sử dụng có thể phê pha trong làn khói khét lẹt, cơ thể nóng bừng lên, cồn cào và tạo cảm giác thèm ăn nhiều hơn. Thế nhưng, sau khi cơn phê đi qua thì cảm giác uể oải, mệt nhoài xâm lấn, tinh thần xuống dốc thấy rõ.

Hiện nay, việc bán "cỏ Mỹ" không quá công khai như thời gian trước nhưng khi người dùng cần thì nguồn hàng luôn... có sẵn. 

Không chỉ "cỏ", "nấm thức thần", hay còn gọi là nấm ảo giác, nấm ma thuật... cũng đang tung hoành, gây hại đến giới trẻ. Loại "nấm" này có mùi thơm pha trộn giữa nấm hương và thuốc lá, khá phổ biến ở Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, và một vài vùng châu Á trước khi du nhập vào Việt Nam. 

Theo ghi nhận, loại nấm này có hoạt chất Psilocine và Psilotcin, khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, nhìn đâu cũng thấy "lung linh". Tuy nhiên, hai hoạt chất này đều là chất cấm, không được phép lưu hành vì mức độ độc hại của nó.  

Nguyễn Trần Tuấn Phương (sinh năm 2001) bị khởi tố vì trồng và bào chế "nấm thức thần". Trước đó, thanh niên này đã tìm mua phôi nấm qua mạng. Sau khi trồng thành thương phẩm, mỗi lát nhỏ được Phương bán với giá 500.000 đồng.

Tác hại của những ma túy hoặc tiền ma túy là "rõ như ban ngày". Tuyệt đối không thử dù chỉ một lần là phương cách tốt nhất để không "dính chưởng". 

An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ