Zới Trẻ

'Lọ Lem Campuchia' thoát khỏi bãi rác lớn nhất Đông Nam Á thế nào?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 15:24 | 29/09/2021

Vô tình được biết đến khi đang lượm rác, cô bé nhỏ thó, đen nhẻm đã sang trang cuộc đời, trở thành 'Lọ Lem Campuchia' với câu chuyện đầy thú vị...

Sophy Ron ở tuổi trưởng thành.

Sophy Ron đầy xinh đẹp và tự tin ở tuổi 24. Cô từng tốt nghiệp thủ khoa tại Trinity College ở Úc. Cầm tấm bằng danh giá trong tay, không ai nghĩ rằng Sophy đã có thể bước được một quãng đường dài và thành công đến vậy đối với một cô gái từng có tuổi thơ ở Stung Meanchay  - "vua bãi rác" của Đông Nam Á. 

Lật giở lại những năm tháng ở Campuchia, gia đình Sophy với 8 người rất nghèo đói khi thường xuyên phải bới tung bãi rác lên, để nhặt nhạnh thức ăn hay đồ tái chế, bán kiếm tiền mưu sinh. Cô gái có nụ cười rạng rỡ này không thể đến trường vì hoàn cảnh gia đình.

Bãi rác Stung Meanchay dù bị đóng cửa từ năm 2009 nhưng vẫn là nơi chốn mưu sinh của không ít người nghèo tại Campuchia.

Mặc dù gắn mác "gái thủ đô", Sophy vẫn phải nhận trợ cấp từ chính quyền và các tổ chức nhân đạo. Đã có lần, Sophy từng suýt mất mạng khi bị xe tải cuốn vào gầm, và lượng rác khổng lồ đang chực chờ đổ xuống cô bé nhỏ thó, đen nhẻm. May mắn thoát chết, nhưng cô vẫn phải tiếp tục ra bãi rác để phụ giúp gia đình mà không có lựa chọn khác.

Bận rộn mưu sinh nhưng Sophy vẫn rất háo hức một ngày đến trường. Tuy nhiên, địa phương chỉ cung cấp 1 suất học miễn phí cho mỗi gia đình, nên chị gái của cô được ưu tiên. Theo chân chị, cô bé cứ thế nhìn lén qua ô cửa sổ lớp học để nghe ngóng.

Bức ảnh giúp cho cô bé Sophy thay đổi cuộc đời.

May mắn đã mỉm cười với Sophy khi một ngày nọ, Scott Neeson - người sáng lập Quỹ Trẻ em Campuchia (CCF) - đi tới bãi rác. Khi ấy, cô bé đội một chiếc mũ len cũ bẩn, mặc bộ quần áo rách rưới và đang bới rác cho vào một chiếc túi lớn. Scott đã chụp lại đúng khoảnh khắc Sophy nhìn thấy ống kính, nở nụ cười rạng rỡ khi xung quanh đầy đối nghịch với nụ cười của cô bé. 

Nhận thấy tố chất của Sophy, CCF thuyết phục gia đình cho cô bé đến trường. Cha mẹ Sophy, những người đã bỏ học từ tuổi lên 7, 8 đã đồng ý ngay lập tức lời đề nghị từ người sáng lập Quỹ Trẻ em Campuchia. Bởi cả cuộc đời họ đã lấm lem bụi bẩn, và chỉ muốn con cái được đến trường để thay đổi số mệnh, thoát khỏi bãi rác bẩn thỉu, hôi hám. 

Cô bé đen nhẻm, hôi hám năm nào...

"Ông ấy hỏi tôi có muốn học tiếng Anh không? Khi ấy tôi còn chẳng biết tiếng Anh là gì, chỉ gật đầu đại vì thực sự muốn đi học”, Sophy Ron kể lại. 

Từ bãi rác lớn nhất Đông Nam Á ở Campuchia, Sophy đến với nước Úc và hoàn thành 2 năm học tại Trinity College, đồng thời giành được học bổng toàn phần vào Đại học Melbourne. 

... đã có thể mạnh mẽ và trưởng thành đến thế!

Trong bài chia sẻ của mình ở vị trí thủ khoa, Sophy cho biết: "Tôi chưa bao giờ biết trường học là thế nào, chưa bao giờ biết tiếng Anh là gì, và chẳng biết cuộc đời của mình có thể tươi đẹp đến thế. Nhưng giờ đây, tôi đứng ở vị trí này với những phấn khích nhưng cũng lo lắng. Thật may là mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ, tuyệt vời". 

Sophy cũng hi vọng, một ngày nào đó cô có thể trở về quê hương, và cống hiến cuộc đời của mình cho những trẻ em đang gặp khó khăn khác. Hiện tại, gia đình Sophy đã chuyển về một vùng nông thôn, với cuộc sống yên ả hơn trước.


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ