Zới Trẻ

Lấy cắp áo mưa để lại lời nhắn kèm 50 ngàn đồng: 'Lịch sự là vậy?'

An Nguyên

Đăng lúc 19:30 | 16/10/2020

"Cầm nhầm" chiếc áo mưa của người khác để sử dụng rồi để lại lời nhắn kèm tiền "bồi thường", "tên trộm lịch sự" này vẫn bị dân mạng lên án kịch liệt.

Mùa mưa đến, việc thủ sẵn một chiếc áo mưa là chuyện "bình thường như ở huyện". Xui rủi thay, có những người vì lý do nào đấy mà quên bẵng mất vật bất ly thân trong cái mùa trái gió trở trời. Nhưng có một sốt ít cá nhân chẳng đành đoạn nhìn cơn mưa "níu giữ" chân mình, ngó nghiêng ngó dọc rồi "thó" lấy chiếc áo mưa của người khác để sử dụng. 

Những vụ ăn cắp vặt này có thể xảy ra ở bất kỳ đâu nơi công cộng, khi là nhà để xe trong trung tâm thương mại hay trường học, công sở, bệnh viện... Và cho dù áo mưa là vật dụng rẻ tiền, quen thuộc nhưng vẫn "không cánh mà bay" trong sự "từ chối hiểu" của khổ chủ lẫn đơn vị an ninh tại khu vực xảy ra sự việc. 

Tuy nhiên, thỉnh thoảng mạng xã hội vẫn lan truyền những câu chuyện bị mất áo mưa khá hy hữu như trường hợp "tên trộm lịch sự" để lại lời nhắn cùng tiền bồi thường cho khổ chủ bị hắn lấy mất. 

"Xin lỗi bạn! Mình bị mất áo mưa, mình có việc về gấp" - lời nhắn có phần "lịch sự" của đối tượng "cầm nhầm" khiến ai nấy đều không khỏi xôn xao. 

Điều bất ngờ không chỉ dừng lại ở mẩu giấy note với lời nhắn lịch sự. Khi khổ chủ nhìn phía sau của mẩu giấy note, kẹp cẩn thận một cách kín đáo là tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng. 

Một tờ tiền được giấu khéo léo đằng sau mẩu giấy note.
50.000 đồng cho một chiếc áo mưa - liệu có đáng?!

Nhiều cư dân mạng cho rằng, chiếc áo mưa có thể không đáng giá hơn 50.000 đồng nhưng hành động này không thể được cổ xúy, khen ngợi. Trong mùa mưa, có chiếc áo mưa - "vật bất ly thân" là điều rất quan trọng. Bạn lấy của người khác, đồng nghĩa bạn đã "cướp" đi sự tiện nghi, thoải mái sẵn có mà chủ nhân của món đồ đã mua trước đó. 

- Bạn muốn lợi cho mình nhưng lại trở thành bất tiện của người khác. Đấy là lỗi rồi bạn ơi!

- 50.000 đồng của bạn có thể mua được 5 chiếc áo mưa đấy nhưng cũng không thể bù lại sự mang tiếng "lấy cắp" đâu. Bởi trước đó, bạn đã "cầm nhầm" mà không xin phép. 

- Bạn nói bạn có việc gấp?! Nhưng người ta thì sao? Bạn đã nghĩ đến việc khổ chủ cầm 50.000 đồng của bạn đi dưới trời mưa để mua một chiếc áo mưa khác chưa? Hay bạn nghĩ rằng có thể dùng một tờ bạc polyme thì áo sẽ không ướt?

- Lịch sự là tốt. Nhưng lịch sự trong hoàn cảnh này thật là một điều thừa thãi. Lỡ lúc người ta về không có áo mưa thì sẽ phải dầm mình trong cơn mưa à? Chà, chắc bạn cũng chưa nghĩ đến viễn cảnh đó đâu khi chỉ lo mình bị ướt trước người khác thôi...

- Bạn có thể mượn tạm đi mua áo mưa rồi trả lại người ta mà?!

Hình ảnh khác nhưng có câu chuyện tương tự.

Đa phần dân mạng đều không đồng tình trước cách hành xử này của người "ăn cắp vặt" chiếc mũ, dù đã có lời ghi chú lịch sự cùng tiền "bồi thường" đi kèm. Còn bạn, bạn nghĩ sao về cách làm của người "cầm nhầm" chiếc áo mưa trên?

>> Xem thêm: Thầy hiệu trưởng ĐH Nông Lâm Huế lội nước lũ mang cơm cho sinh viên


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ