Zới Trẻ

Làm sao để thoát khỏi chó dữ, nhất là pitbull?

Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Đăng lúc 08:00 | 23/05/2021

Một vụ chó dữ pitbull tấn công người gây thương vong ở Long An, một lần nữa dấy lên tranh cãi trong dư luận. Hãy 'lận lưng' ít kỹ năng để phòng trường hợp bị tấn công!

Chiều 21-5, hai con chó pitbull ở Long An đã lao vào cắn người gây thương vong khiến dư luận vô cùng bức xúc. Theo đó, con đực (đã bị tiêu diệt) nặng 52 kg, dài 0.9 m; con cái (còn sống) nặng khoảng 30 kg. 

Là dòng cỡ đại, hai con chó pitbull này được nhận xét rất dữ. Thậm chí, anh Nguyễn Thanh Hải - chủ nhân của chúng, cũng là một trong hai nạn nhân từng chia sẻ với người quen "bình thường không sao, nhưng đụng đến chủ nó là không xong".

Con chó cái (còn sống) đang được nhốt lại sau vụ tấn công thương vong người chiều 21-5 vừa qua tại Long An.


Theo luật pháp, chủ nhân của hai con chó này có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn nơi đông người" theo Điều 295 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Trong trường hợp chó cắn chết người, chủ nhân có thể bị phạt từ 20 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt từ từ 1 - 5 năm. 

Đó là trách nhiệm của chủ nhân những con chó nếu gây ra tổn hại sức khoẻ, an toàn cộng đồng. Còn đối với mỗi người, việc trang bị thêm những kiến thức phòng vệ, nhằm bảo đảm bản thân có thể tránh được rủi ro khi tiếp xúc với chó, nhất là những loài chó dữ, khi chưa có quy định nào "cấm nuôi" chúng. 

Pitbull vốn là giống chó dữ khiến nhiều người e ngại. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều nghiên cứu nhận định rằng, chó có thể cảm nhận được sự sợ hãi của "con mồi". Chính điều này khiến bản năng của chúng trỗi dậy mạnh mẽ và trở nên hung hăng hơn hẳn bình thường. Đừng tìm cách hét hoặc đá nó, khi chúng là các loại như pitbull, ngao Ý... 

Bản thân trước tiên phải giữ được bình tĩnh và kiểm soát cơ thể để chúng có thể dịu lại, không đi nhanh hoặc chạy. Đồng thời, tránh ánh mắt nhìn thẳng vào chó, vì lúc sợ hãi, con người thường có khuynh hướng nhìn vào đối phương đang khiến mình e ngại. Hành động đáp trả lại bằng ánh mắt có thể kích thích chúng, tấn công bạn vào bất cứ lúc nào. 

Tuy nhiên, sẽ rất khó để lường trước được một con chó dữ sẽ trở nên hung bạo đến thế nào trong khoảnh khắc ấy. 

Bản năng của giống chó dữ là tấn công đến khi "con mồi" nằm gọn trong hàm răng sắc nhọn.

Nếu chẳng may đã bị tấn công, hãy cố gắng bảo vệ những vị trí quan trọng trên cơ thể như đầu, cổ và mặt. Bằng cách cuộn tròn người lại, nằm sấp xuống đất và đặt tay ôm lấy cổ, gáy. Lúc này, tuyệt đối không được la hét hoặc lăn vì có thể khiến chúng "tợn" hơn. 

Hoặc nếu có thể "chiến đấu" với chúng, hãy dùng hết sức để đấm đá vào cổ họng, mũi và phía sau đầu của nó. Đây là những yếu điểm, cách này khiến chó dữ bị choáng và phân tâm. Bạn cần tránh khu vực đỉnh đầu, nơi có thể làm chúng "hăng" hơn. Nếu có thêm những vũ khí như gậy, bình xịt hơi cây, nhớ là tận dụng! 

Vị trí cổ của chúng là một trong những điểm yếu.

Đây không phải lần đầu tiên ghi nhận chó pitbull cắn thương vong người ở Việt Nam. Năm 2018, một vụ chó pitbull xổng chuồng tấn công ở xã Tiến Dũng, Hà Nội từng gây hoang mang dư luận. Con chó này đã lao đến tấn công chủ nhà và hàng xóm khiến cả hai phải nhập viện. Cũng trong năm đó, một con chó pitbull khác đã cắn chết anh trai của chủ nuôi tại Hà Nội, khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán, e sợ dòng chó này. 


Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ