Zới Trẻ

'Kinh nguyệt' là tên màu mới trong bảng màu sắc của Pantone

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 10:55 | 09/10/2020

Pantone công bố 'Kinh nguyệt' - một sắc đỏ đậm rực rỡ sẽ là màu mới trong bảng màu của năm 2020.

Ở nhiều quốc gia, kinh nguyệt vẫn là một chủ đề cấm kỵ, không được nhắc đến như sự kiện sức khoẻ quan trọng của người phụ nữ. Tại Ấn Độ, phụ nữ đôi khi bị cấm nấu ăn hoặc chạm bất kỳ ai trong chu kỳ kinh nguyệt, bởi họ bị coi rằng đang trong thời điểm không trong sạch hoặc bẩn thỉu. Tại một số khu vực phía Tây của Nepal, các cô gái bị yêu cầu ngủ trong chòi suốt thời gian hành kinh vẫn còn phổ biến, bất chấp lệnh cấm trên toàn quốc. 

Thậm chí ở Hàn Quốc, đôi khi xảy ra những tranh cãi xung quanh việc sử dụng từ liên quan đến "kinh nguyệt" vì có ý kiến đề xuất rằng, đó là vấn đề đáng xấu hổ, cần phải che giấu. 

Kinh nguyệt, hay "ngày đèn đỏ" vẫn còn là một chủ đề nhạy cảm ở nhiều quốc gia.

Hay ở tại Việt Nam, thực tế việc đi mua băng vệ sinh đối với nhiều phụ nữ cũng được xem là chuyện rất tế nhị và nhạy cảm. Họ có thể nhờ cậy một ai đó mua giúp mình vì quá ngại, hay bỏ nhanh băng vệ sinh vào một chiếc túi đen và lẳng lặng rời khỏi nơi bán sau khi thanh toán tiền. 

Đứng trước những định kiến đó, Pantone - viện nghiên cứu màu sắc đã công bố "Kinh nguyệt" là tên gọi của một màu đỏ đậm rực rỡ, trở thành màu sắc mới trong bảng màu của năm 2020. Cách làm này như một sự thể hiện tích cực và cái nhìn chính xác về "period" - "ngày đèn đỏ" của người phụ nữ, vấn đề sinh lý mà hàng tỉ người trải qua trong suốt nửa cuộc đời họ. Đây cũng là hướng đi mà Pantone vẫn thường thực hiện để tỏ thái độ đối với các vấn đề xã hội, môi trường... 

Sắc đỏ đậm rực rỡ mang tên "Period", nghĩa là "Kinh nguyệt" với biểu tượng tử cung.
Màu đỏ rực rỡ thu hút mọi ánh nhìn.
Những công bố của Pantone về màu mới cũng như màu sắc của năm, thường sẽ là tiền đề để các lĩnh vực như thời trang, nội thất... lựa chọn tông màu phù hợp theo xu hướng.

Chia sẻ về việc công bố màu mới mang tên độc đáo này, giám đốc thương hiệu toàn cầu của Pantone - Danella Jagra cho hay: "Hàng tỉ người vẫn đang trải qua kỳ kinh nguyệt nhưng điều này trước giờ vẫn được cho là không nên công khai. Sự hiểu lầm về "ngày đèn đỏ" của người phụ nữ khiến họ không có sự đồng cảm, thậm chí nhiều người còn bị giễu cợt, trêu đùa. Đã đến lúc phải xóa bỏ sự kỳ thị của cộng đồng đối với kinh nguyệt. Và đây là hiện tượng tích cực, không phải là điều tiêu cực". 

Viện màu Pantone là đơn vị kinh doanh trong Pantone, họ đưa ra các màu sắc chủ đạo hàng đầu, dự báo xu hướng màu sắc trên toàn cầu, tư vấn màu sắc về sản phẩm và nhận diện thương hiệu cho các công ty. Thông qua các dự báo xu hướng, tâm lý màu sắc và tư vấn màu sắc, Viện nghiên cứu màu sắc Pantone hợp tác với các thương hiệu trên thế giới để áp dụng sức mạnh, tâm lý và cảm xúc của màu sắc vào chiến lược thiết kế của họ.


Viện nghiên cứu màu sắc Pantone là đơn vị đưa ra các màu sắc chủ đạo trong năm hàng đầu thế giới.

Hàng năm, Viện Pantone sẽ dự báo xu hướng màu sắc nào sẽ lên ngôi cũng như cung cấp các tư vấn về màu sắc, nhận diện thương hiệu cho các công ty. Từ các dự báo của đó, màu sắc của năm được dùng làm định hướng, nhận dạng thương hiệu chủ đạo cho chiến lược thiết kế trong năm lên sản phẩm.  

Năm 2020, Pantone đánh dấu xu hướng màu sắc là xanh cổ điển, tạo nên làn sóng của sắc màu tươi mát này lên ngôi trong nhiều ứng dụng đời sống.


>> Xem thêm: Cô gái kiếm hơn 50 triệu đồng mỗi tháng nhờ chụp ảnh đôi chân


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18