Zới Trẻ

Khoai Lang Thang về miền Tây 'ăn chực' đặc sản lạ từ ngó lục bình

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 17:09 | 26/10/2020

Từ một món đặc sản tại nhiều tỉnh thành, lẩu ngó lục bình bỗng chốc bình dị đến lạ, đơn giản và thấm đượm sắc màu miền Tây trong hành trình của Khoai Lang Thang.

Xuất thân từ "xứ dừa" Bến Tre, không khó hiểu khi anh chàng Khoai Lang Thang dành tình cảm cho miền Tây sông nước nhiều đến mức đa phần những clip hot đều làm về vùng đồng bằng nơi đây. Khoai Lang Thang hút triệu view nhờ chất mộc mạc, sự chân thành trong từng câu chuyện mình dẫn dắt. 

Mới đây, vlog "Về Hậu Giang ăn chực đặc sản lạ, ăn rồi nhớ mãi" của Khoai Lang Thang nhận được hàng loạt phản hồi tích cực, ấm áp. Đặc biệt, không ít tài khoản gửi lời cám ơn đến anh chàng, khi đã đưa nhiều người con xa quê được quay trở về tuổi thơ, nơi có hàng dừa nước bạt ngàn, con sông đục ngầu, đỏ quạch phù sa cùng sự trù phú của cảnh vật và nét ân tình hào sảng, chất phác của bà con miền Tây Nam bộ. 

Và "đặc sản lạ" được Khoai Lang Thang ưu ái dành hẳn một vlog giới thiệu đến "bà con chòm xóm" trên nền tảng YouTube chính là lẩu ngó lục bình, một món ngon miền Tây đầy thú vị, thường để thết đãi những vị khách phương xa đến chơi nhà. Theo chân chàng trai 29 tuổi này đến huyện Long Hậu (Hậu Giang) mới thấy trọn cái tình thơm thảo, sự nồng hậu của người dân nơi đây.

Lục bình hay còn có tên gọi là bèo tây, bèo Nhật Bản. 

Để làm món lẩu ngó lục bình, bạn bắt buộc phải có ngó lục bình, là phần non "đẻ ra" từ cây mẹ. Theo Khoai Lang Thang chia sẻ: "Khi ngắt phần ngó, hãy chọn ngó trắng thay vì ngó đen vì sẽ giòn và đưa vị hơn so với phần ngó bị đen". Ở miền Nam, lục bình trôi nổi trên tất cả các nhánh sông, bờ kênh nên dễ tìm kiếm. Mỗi ký ngó lục bình có giá khoảng 20 nghìn đồng, được sử dụng không chỉ làm lẩu mà còn dùng cho các món gỏi, muối chua, luộc, xào... 

Thậm chí, để "khoe" độ lành tính của phần ngó lục bình, anh chàng đã bóc lớp vỏ bao quanh ngó và ăn trực tiếp khi vẫn đang trên xuồng, chẳng cần qua sơ chế cho khán giả theo dõi. Theo nhận xét của chàng Khoai, phần ngó tươi này mềm mềm, giòn giòn và thơm mùi... lục bình?! Tuy nhiên, vị của ngó lục bình sẽ khiến bạn tê tê nhẹ đầu lưỡi và được khuyên nên chấm cùng mắm kho. 

Review đáng yêu kiểu Khoai Lang Thang đủ "hớp hồn" bao bước chân xê dịch ấy chứ! Mới theo dõi đến đoạn đi hái lục bình mà đã muốn ăn luôn cả nồi lẩu rồi! Chẹp...

Thế nhưng khi đang giới thiệu về ngó lục bình, Khoai Lang Thang bỗng dưng nhìn thấy đám bèo hoa dâu, bèo tai tượng, bèo cám... thì tiếp tục chuyển sang giờ dạy "sinh học" khi lần lượt điểm mặt chỉ tên hàng loạt các loại bèo. Đây cũng thường là điểm nhấn trong các vlog của anh chàng này, bởi nguồn kiến thức thực tế vô cùng bổ ích được cập nhật ngay lập tức, giúp người xem có thể sở hữu thêm nhiều thông tin thú vị, hay ho.

Không những thế, nói thêm về công dụng của bèo thì ngoài việc làm thức ăn gia súc như ngày trước vẫn dùng, thì thân cây và hoa có thể tận dụng được hết, như một loại nguyên vật liệu cho đan lát đồ thủ công mỹ nghệ... 

Anh còn cho biết, ở miền Tây nhiều nơi khuyến khích khai thác lục bình để giảm thiểu tác hại của loại cây này đối với giao thông đường thủy. Không những thế, người dân thường rào chúng lại để tạo thành những bãi lục bình lớn trên mặt nước. Lục bình khi mọc san sát nhau sẽ buộc phải vươn mình lên cao để đón nhiều ánh nắng mặt trời hơn, như thế sẽ rất có lợi cho nghề thủ công mỹ nghệ khi thường dùng những cây lục bình có sợi dài, đạt tiêu chuẩn. Trong khi đó, lục bình trôi nổi đơn lẻ thường có sức sống kém, èo uột, không có giá trị kinh tế.

Những loại bèo được Khoai Lang Thang giới thiệu. Đúng là 'đi một ngày đàng học cả sàng khôn' là đây khi anh liên tục cung cấp hàng loạt công dụng của chúng.
Ngó lục bình sau khi sơ chế được chua lên bằng giấm đường, tỏi, ớt.

Hết "lớp kinh tế", "lớp nấu ăn" chuyển sang "lớp sinh học" chán chê, chàng Khoai mới quay về nồi lẩu của mình khi tiếp tục ra vườn hái rau để chuẩn bị một bữa ra trò. 

Miền Tây vốn nổi tiếng với nhiều loại sản vật trù phú, chỉ cần ra vườn với chiếc rổ trên tay là đã có thể hái được cả tá các loại rau đúng kiểu "cây nhà lá vườn" tươi ngon, sạch sẽ. 

Từng loại cây được Khoai Lang Thang điểm mặt chỉ tên giúp người xem biết thêm cả lô lốc các loại rau rừng.
Sau hàng loạt "lớp học", cuối cùng nồi lẩu ngó lục bình cũng đã hoàn tất với rất nhiều nguyên liệu tươi ngon, chuẩn "cây nhà lá vườn" với rau rừng, cá ao và lục bình trên sông...
'Trời, mình đưa lên cho thèm chơi!", thím Ba - nhân vật trong vlog mới của Khoai Lang Thang - luôn có những phát ngôn đúng kiểu của người miền Tây khi giới thiệu món ngon đặc sản của vùng mình.

Đoạn vlog kéo dài hơn 30 phút của Khoai Lang Thang đã ẵm về gần 500.000 views chỉ sau 1 ngày công chiếu. Hiện tại, kênh của chàng trai Bến Tre này vẫn là một trong những địa chỉ giới thiệu ẩm thực, du lịch đặc sắc, mang nét rất riêng trong "vũ trụ vlog Việt".

Cả ngàn bình luận đã được để lại phía dưới đoạn clip, đều chung nhận định tốt và đánh giá rất cao sự đầu tư của Khoai Lang Thang so với nhiều kênh nổi tiếng nhưng lại chỉ sở hữu clip nhảm, nội dung kém văn hóa, thiếu sự chỉn chu. 

- Cám ơn anh Khoai nhiều ạ! Nhờ có anh Khoai mà em đã có thể cảm nhận được phần nào về con người miền Tây ạ! Rất muốn đến miền Tây 1 lần nhưng chưa có dịp, mong là cơ hội sớm được đặt chân đến miền Tây!

- Người miền Tây hào sảng, hiếu khách, thật lòng, vui vẻ. Mình rất thích miền Tây mà chưa 1 lần được đi cho thỏa.

- Coi khúc câu cá mà cười xỉu. Thím Ba "mắng" chồng mà như hát hay vậy, cưng quá à!

- Em xem xong clip này mà nhớ nhà vô cùng. Anh khiến em thấy thèm mấy món mẹ nấu ghê đó. 

- Miền Tây thân thiện, gần gũi, đơn giản, thật thà... Cái gì bên sông, ven đường cũng có thể thành món ăn "zậy" đó. Miền Tây quê tui á. 

- Miền Tây gạo trắng nước trong. Ai đi đến đó lòng "hổng muốn dìa"...

- Ngó lục bình làm gỏi khỏi chê. Đọt non nấu canh chua thì khỏi bàn nghen! 

>> Xem thêm: Dân mạng 'cà khịa' Hưng Vlog khi nhận tiếp biên bản 'siêu to khổng lồ' sau vụ 'cháo gà nguyên lông'








Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ