Zới Trẻ

Khi 'cột sống' không chỉ là 'cột sống'!

Đăng lúc 18:15 | 19/04/2021

'Cột sống' còn mang nghĩa gì khác nữa ư? Cái này cũng lạ... lắm à nghen!

Theo kiến thức y khoa, cột sống con người thường do 32-34 đốt sống tạo thành. Đây là bộ phận có cấu trúc hỗ trợ trung tâm của cơ thể con người. Nhờ cột sống, con người có thể đứng thẳng và kết nối các bộ phận khác trong cơ thể lại với nhau.

Chiều dài cột sống của một người phụ thuộc vào chiều cao của họ. Nhìn nghiêng, cột sống có dạng hình chữ S.

Riêng về "cột sống" mà giới trẻ đang nhắc đến rầm rộ trên mạng xã hội thời gian qua, nhất là thế hệ Gen Z, "cột sống" đã không còn là "cột sống" nữa rồi. 

"Cột sống" thực ra là "cuộc sống" đó mà!


Lật giở lại "lịch sử" thế giới ảo, "cột sống" được sử dụng mang nghĩa khác với thông thường bắt đầu từ một bài đăng trong nhóm "Trại tâm thần đa ngôn ngữ 0.2". Theo đó, từ "cột sống" đã được nói lái "cuộc sống" trong tựa đề bài hát Cuộc sống em ổn không? của ca sĩ Anh Tú. 

Rất nhanh sau đó, "cột sống" trở thành một từ ngữ phổ biến khi giới trẻ muốn nhắc đến "cuộc sống". Tuy nhiên, gửi gắm trong từ "cột sống" khi này là một cách thể hiện trạng thái mệt mỏi, chán chường cả về thể chất lẫn tinh thần, có pha chút hài hước, lạc quan. 

Nhiều bài viết ăn theo trào lưu "cột sống" ra đời, như: "Cột dây giày thì hơi mệt, nhưng cột sống thì mỏi quá này", "Cột sống dạo này hơi mệt một tẹo", "Hãy trân trọng cột sống của bạn nếu vẫn còn thở"... 

"Cuộc sống em ổn không" của ca sĩ Anh Tú là chất xúc tác cho các bạn trẻ tạo trend "cột sống".

Tuy nói vui vui nhưng không phải là chuyện "vô thưởng vô phạt". Một bộ phận giới trẻ ngày nay quá bận rộn với công việc, học tập hoặc những phương cách giải trí "thụ động"... đã giúp Việt Nam lọt top 10 quốc gia có công dân lười vận động nhất thế giới theo dữ liệu từ Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA).

Thế nên, khi than vãn cột sống "mệt quá" hay "mỏi lắm cơ" có thể đang đồng thời nói đến sự bận rộn và tình trạng sức khỏe bản thân nữa đấy!


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ