Zới Trẻ

Hôm nay, chúng tôi đi hiến tóc!

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 19:20 | 24/02/2021

Cắt phăng mái tóc dài ngang eo đã nuôi dưỡng được nhiều năm, hai cô gái làm việc tại TP.HCM đã gửi tặng 'thành quả' này đến các bệnh nhân ung thư.

Đôi bạn đồng nghiệp thân rủ nhau hiến tóc dành tặng bệnh nhân ung thư. (Ảnh NVCC)

Bỗng một ngày đẹp trời, Hà Trâm (28 tuổi, quê ở TP Thuận An) rủ cô bạn đồng nghiệp Ánh Phượng (25 tuổi, quê ở Đắk Lắk) cắt phăng mái tóc dài đang có khiến mọi người trong công ty... hết cả hồn. Được biết, mái tóc dài của cả hai cô nàng đã "nuôi" hơn 3 năm nay, dài đến ngang eo. 

Theo Hà Trâm chia sẻ, cô tình cờ biết đến câu chuyện của một bạn nữ nuôi tóc để hiến tặng bệnh nhân ung thư khá lâu rồi. Cô nghĩ, tóc của mình cắt đi thì có thể dài ra được nhưng đối với các bệnh nhân ung thư, tóc rất khó có thể mọc ra được nhiều và dài vì phải xạ trị, hóa trị. Hơn nữa, là phụ nữ, ai cũng có nhu cầu làm đẹp, kể cả bệnh nhân ung thư.

Thế nên từ đó, Hà Trâm quyết định sẽ nuôi tóc, không can thiệp hóa chất hoặc sử dụng các phương pháp làm đẹp như duỗi, nhuộm để tóc luôn khỏe và đủ độ dài cần thiết để có thể góp tặng gửi các bệnh nhân ung thư. 

Hà Trâm vốn sở hữu mái tóc khá dài sau 3 năm nuôi dưỡng kỹ lưỡng.

Hà Trâm cũng chia sẻ thêm: "Mới đầu, mình chỉ rủ Ánh Phượng vui vui thôi, ai ngờ bạn đồng ý tham gia hiến tóc chung luôn. Trước đó, Phượng cũng rủ đi uốn xoăn xoăn Hàn Quốc các kiểu nhưng khi biết đến tâm tư của mình, bạn thôi, quyết chăm sóc tóc khỏe để tặng người đang cần". 

Sau khi cắt phăng mái tóc dài đi, mẹ và người yêu của cô bạn Hà Trâm ủng hộ hết mình dù ban đầu có hơi bất ngờ. Còn bạn trai của Ánh Phượng "nhân cơ hội này" để trêu chọc cô nàng: "Miễn trên đầu em vẫn có tóc là anh thích rồi. Làm được việc tốt thì mình cứ hết mình thôi". 

Với Ánh Phượng, cô hi vọng mái tóc dài được "nuôi" gần 2 năm của mình có thể giúp đỡ phần nào các bệnh nhân ung thư. (Ảnh NVCC)
Cả hai khoe "thành quả" tóc dài trước khi gửi đến tổ chức Mạng lưới ung thư vú Việt Nam. (Ảnh NVCC)
Tóc dài hay tóc ngắn cũng đều xinh tươi cả, hai bạn ơi!

Tuy nhiên, đến khi cắt xong mái tóc dài thì cả hai mới lục đục tìm hiểu kỹ lại địa chỉ của nơi nhận tóc. Hà Trâm cho hay, rất nhanh chóng sau đó cô đã tìm được một tổ chức phi chính phủ Mạng lưới ung thư vú Việt Nam và được phản hồi chỉ sau ít giờ liên hệ. Chiều hôm đó, Ánh Phượng đã ghé qua trụ sở để gửi cho tổ chức này.

Cũng theo tổ chức Mạng lưới ung thư vú Việt Nam, năm 2020 vừa qua đã nhận được hơn 1.000 bộ tóc từ người hiến trên khắp Việt Nam. Sau khi nhận tóc từ người hiến, tình nguyện viên sẽ soạn tóc và lưu trữ trong hệ thống các thông tin về tóc. 

Để có được một bộ tóc hoàn chỉnh, có thể cần đến 3, 4 hoặc đến 10 người hiến. Theo đó, những tóc không đủ tiêu chuẩn hoặc rối, rơi sẽ được bán đi để gây quỹ. Tóc đạt chuẩn sau khi xử lý sẽ được gửi đến các thư viện tóc, đáp ứng cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được. 

Đặc biệt, tóc giả cho bệnh nhân mượn có thể tùy ý chỉnh sửa, nhuộm cắt... theo ý mình. Sau khi sử dụng hoặc hết nhu cầu, bệnh nhân sẽ trả lại thư viện tóc. Lúc này, tóc sẽ được gửi đến salon tóc để phục hồi, tạo kiểu trước khi được chuyển về thư viện cho lượt mượn kế tiếp. 
Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ