Zới Trẻ

Hội bạn thân rủ nhau về quê thuê đất trồng rau cùng bán hàng online

Vũ Nguyễn (theo ThePaper)

Đăng lúc 17:40 | 07/06/2021

6 người cùng nhau dắt díu về một vùng quê cách thành phố 2 giờ lái xe, cùng trồng rau, bán hàng online và dựng lên một cuộc sống trong mơ từng có.

Hai năm trước, Liu Lurui - một cô gái sinh năm 1990 đã xin nghỉ việc tại một cơ quan nhà nước để trở về vùng nông thôn, gầy dựng chặng đường kế tiếp của tương lai. Tuy nhiên, cô không đi một mình mà rủ thêm 5 người bạn thân nữa và 4 chú chó "nhập hội", cùng chuyển đến khu vực ngoại ô cách Bắc Kinh 2 giờ lái xe. 

Tại đây, những anh chàng, cô nàng thành thị thuê một khu đất rộng khoảng 1.000 m2 trong 20 năm để thành lập trang trại, đặt chân vào trào lưu "bỏ phố về vườn" mà nhiều người trẻ ao ước. Điều mọi người mơ là một mảnh vườn ngập tràn rau xanh, cây ăn trái và thong dong tận hưởng cuộc đời. 

Nhóm bạn gồm 3 nam 3 nữ dần thích nghi với cuộc sống "bỏ phố về vườn" đầy lãng mạn nhưng cũng lắm khó khăn.


Tuy nhiên, mọi thứ đều cần được sửa chữa lại để phục vụ cuộc sống cũng như công việc kinh doanh tương lai. Ngôi nhà chính được xây dựng nhiều năm trước đó trên mảnh đất được tu bổ lại. Nội thất được chăm chút với những chi tiết tinh tế, được sắp xếp hợp lý để tạo nên những không gian riêng biệt. Hành lang có những mái vòm hướng ra hồ bơi phía trước tạo cảm giác như một dinh thự nghỉ dưỡng. 

Bên ngoài khu vườn, mọi người xắn tay áo lên và trồng cây ăn trái, hoa màu và các loại rau củ. Phần lớn thực phẩm tại đây đều sử dụng từ chính những sản phẩm có sẵn. Thậm chí, họ tận dụng lại phế phẩm để làm phân hữu cơ để thân thiện với môi trường. Với những loại thực phẩm dư ra, mọi người đăng lên các kênh bán hàng online để tiêu thụ. 

Không khí ở đây thực sự rất thanh bình khi không có quá nhiều người dân. Thỉnh thoảng, hội bạn dựng lều trên bãi cỏ để nghỉ ngơi, tận hưởng giây phút êm đềm cùng nhau. 

Những giây phút bên nhau giúp cả nhóm thêm sự khắng khít, đoàn kết.

Tất cả những thành quả này đến từ một ý tưởng của Liu Lurui - khi cô còn đang là một du học sinh của chương trình trao đổi văn hoá tại Ý. Trong một lần cùng bè bạn đến miền nam Italy, cô bị đắm chìm trong cảnh sắc của một trang trại có ngôi nhà được xây bằng đá núi lửa. Khoảnh sân trước nhà có trồng thêm cây oliu và những cây chanh vùng Địa Trung Hải. Chính cảm hứng bộc phát khi đó đã thúc đẩy cô xin ở lại trang trại và làm công kiếm tiền. Những lúc mệt mỏi, cô thường nhảy xuống bể bơi giữa vườn để thư giãn. 

Sau khi trở về nước, công việc bận rộn tại một cơ quan nhà nước khiến Liu xoay vần, mệt mỏi. Có lúc, cô từng gặp những vấn đề sức khoẻ lẫn tinh thần. Năm 2019, cô quyết định dừng lại để tìm kiếm cho mình một lối thoát tốt hơn. 

Từng ngóc ngách trong căn nhà được bày trí rất hợp lý, bắt mắt.
Một hành lang dài với bề tường dày và những mái vòm hướng ra phía bể bơi là khu vực khiến căn nhà trông như một dinh thự nghỉ dưỡng.
Sau hơn một năm thành lập, nơi đây đã thực sự là chỗ ở trong mơ mà cả nhóm từng nghĩ đến.

Và chính trang trại này đã trở thành nơi "chữa lành" Liu cùng những người bạn của mình. Tháng 4-2020, họ chính thức thành lập HOBO - một trang trại với mô hình sản xuất, tiêu thụ khép kín. Hơn nữa, mọi người ở đây đều phát huy hết khả năng kiếm tiền của mình để nơi đây có thể tạo ra doanh thu. Bên cạnh việc trồng trọt và bán hàng online, họ cũng mở thêm mảng kinh doanh lưu trú. 

Đặt tên trang trại là HOBO - nghĩa là du mục, Liu hy vọng rằng tinh thần yêu chuộng sự tự do của mình lan toả đến mọi người, vừa thoải mái vừa tích cực. Giờ đây, mọi người đã thực sự sống cuộc sống trong mơ của chính mình.


Vũ Nguyễn (theo ThePaper)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ