Zới Trẻ

'Hacker' Ngô Minh Hiếu thành chuyên gia an ninh mạng Việt Nam

An Nguyên (tổng hợp)

Đăng lúc 21:28 | 04/12/2020

Từng là một hacker đình đám thế giới, Ngô Minh Hiếu 'quay đầu là bờ', trở thành chuyên gia tại Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Vừa qua, trên trang cá nhân, anh chàng Ngô Minh Hiếu đã đăng tải đơn xin việc vào Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Theo đó, anh "post cái hình để biết là có việc làm, ba mẹ đỡ phải lo". 

Trước đây, Ngô Minh Hiếu (sinh năm 1989, ở Gia Lai) từng là cái tên gây xôn xao, khi bị bắt 7 năm tù giam tại Mỹ vì bán dữ liệu danh tính cho nhiều đường dây tội phạm có tổ chức ở đất nước này. Anh từng kiếm được hơn 3 triệu đô la vào năm 2012 nhờ các hoạt động phi pháp của mình.

Ngô Minh Hiếu đã và đang thực hiện thêm nhiều hoạt động có ích cho xã hội sau một lần lỡ bước. (Ảnh Hieu Ngo)

Khi đó, anh nói với gia đình rằng số tiền này có được từ việc phát triển website cho các công ty. Sau đó, Minh Hiếu dùng tiền để trả nợ cho gia đình, đi du lịch, mua xe và nhiều thứ chi tiêu tốn kém khác. 

Thế nhưng, cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Các nhà điều tra Mỹ đã giăng bẫy, hẹn anh đến Guam và thực hiện việc bắt giữ ngay tại đây. Sau đó, Minh Hiếu đã thừa nhận thâm nhập vào hệ thống MicroBilt và các hệ thống khác để đánh cắp dữ liệu danh tính. Việc làm của anh gây ảnh hưởng lớn đến nhiều người, thậm chí có trường hợp đã mất toàn bộ tài sản.

Sau 7 năm tù, Minh Hiếu vô cùng ân hận trước tội lỗi quá khứ. Anh sáng lập tài khoản Facebook liên quan đến an ninh mạng, thu hút sự theo dõi của nhiều người, là diễn đàn để các thành viên trao đổi thông tin về lĩnh vực này. 

Từng bị FBI giăng bẫy để bắt giữ, Minh Hiếu đã "quay đầu là bờ" đúng lúc.

"Cải tà quy chánh" đúng lúc, chàng hacker từng làm chao đảo cộng đồng mạng trước đây đang từng bước trở thành chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Hiện tại, Minh Hiếu là nhân viên duy nhất của NCSC tại TP.HCM. 

Không có gì là quá muộn! 

Tài khoản Thanh Ngoc Huynh động viên: "Hy vọng bạn có thể đóng góp nhiều cho đất nước". 

"Đi tù vì ta chưa hiểu và nhận thức hết việc mình làm, đó là sai lầm tức thời, mong sao em cống hiến cho đất nước", bạn Giang Ha để lại lời nhắn. 
An Nguyên (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ