Zới Trẻ

Google Doodle tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bằng video ý nghĩa

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 11:13 | 08/03/2021

Đoạn video ý nghĩa của Google Doodle chỉ dài 41 giây nhưng mang đủ cung bậc cảm xúc với hình ảnh của những đôi tay người phụ nữ nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8-3.


Cùng chung tay với thế giới hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Google Doodle đã phát hành đoạn video ghi lại hình ảnh của những đôi bàn tay của người phụ nữ ở quá khứ, hiện tại và tương lai. Họ là những người đã đi đầu trong việc kiến tạo thế giới, mở ra từng cánh cửa để nhân loại tiếp thu vô vàn sáng tạo vĩ đại. Hoặc chỉ đơn giản là những đôi tay cần mẫn lao động, tỉ mỉ với công việc thường nhật. 

Độ dài 41 giây của video này đã nêu bật và đề cao vai trò của người phụ nữ trong nhiều lĩnh vực, như giáo dục, khoa học, truyền thông, nghệ thuật... trên toàn cầu. 

Ngược dòng lịch sử, ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 có tên gọi ban đầu là "Ngày Phụ nữ" vào năm 1909 tại Mỹ. Năm nay, chủ đề được lựa chọn là #ChooseToChallenge (tạm dịch: Lựa chọn để thay đổi) để thúc đẩy và ủng hộ những sự thay đổi của phụ nữ trong xã hội hiện đại. 


Chân dung nữ nghệ sĩ Helena Leroux.

Đoạn video này được nghệ sĩ Helena Leroux thực hiện. Theo nữ nghệ sĩ tiết lộ, cô đã lấy cảm hứng từ một người bà của mình - một người phụ nữ tài năng nhưng chưa bao giờ được phép theo đuổi nghệ thuật một cách chuyên nghiệp. Và Helena là người phụ nữ đầu tiên trong gia đình theo đuổi nghệ thuật, khởi nghiệp từ việc vẽ. 

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm. Ngày này được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909 tại New York, Mỹ do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức. Một cuộc biểu tình nhân ngày Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3 năm 1917 tại Petrograd, Đế quốc Nga đã làm dấy lên cuộc Cách mạng Nga 1917. Liên bang Xô viết (Liên Xô) tuyên bố ngày này là ngày nghỉ quốc gia kể từ năm 1917, sau đó ngày lễ này chủ yếu được tổ chức trong các nước thuộc phong trào Xã hội Chủ nghĩa và các nước Cộng sản cho đến khi được Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 1977. Ngày lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ ngày nay có thể là một ngày lễ chung ở một số quốc gia, hoặc trở thành một ngày lễ lớn bị bỏ qua ở những nơi khác. Ở một số quốc gia, ngày này là ngày để biểu tình; ở những quốc gia khác, ngày này là ngày tôn vinh nữ giới.
Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới ở các mức lương, ở cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mãi dâm và bạo lực đối với phụ nữ, nói chung là những vấn đề thực tiễn. Ngày này, thường là phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa, vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ có tính cách hình thức. Ở Việt Nam, ngày này thường là ngày phái nam tặng phụ nữ hoa (thường là hoa hồng) và quà, sự kiện thường được tổ chức ở các cơ quan, đoàn thể... nơi có phụ nữ làm việc và tham gia.

Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ