Zới Trẻ

Google chi 25 triệu USD cho 'Thách thức sự thay đổi'

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 11:45 | 09/03/2021

Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới của Google trị giá 25 triệu USD chính thức mở cổng đăng ký.

Những người phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống hiện đại.

Trước khi COVID-19 xảy ra, sự tham gia của phụ nữ vào thị trường lao động vốn đã thấp hơn 26% so với nam giới. Tính đến tháng 9-2020, việc làm của phụ nữ được dự báo sẽ có nguy cơ gặp rủi ro cao hơn 19% so với nam giới. Theo ước tính, số lượng phụ nữ sẽ sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2030 nhiều hơn 11 triệu người so với nam giới. Hơn cả, phụ nữ còn phải gánh một khối lượng công việc nội trợ trong gia đình. 

Bên cạnh đó, ước tính có tới khoảng 20 triệu trẻ em gái trên khắp thế giới có nguy cơ không được quay lại trường học. Vấn đề cắt giảm việc làm, mất thu nhập và bị hạn chế trong việc tiếp cận giáo dục sẽ tiếp tục ngăn cản sự tiến bộ về kinh tế của phụ nữ và trẻ em gái, thậm chí các thế hệ nối tiếp, đặc biệt là những người thuộc các cộng đồng ít được quan tâm. 

Từ những thực tế đáng báo động này, Google đã cố gắng đóng góp thêm công sức bằng dự án Thách thức sự thay đổi, với tổng vốn tài trợ lên đến 25 triệu USD, được dành cho các tổ chức xã hội và phi lợi nhuận ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. 

Hỗ trợ này hướng đến những tổ chức có mục tiêu và nỗ lực giúp nâng cao vị thế và trao quyền kinh tế cho phụ nữ và trẻ em gái và dẫn dắt họ đến con đường thành công. Những tổ chức nhận tài trợ của chương trình cũng sẽ nhận được sự cố vấn từ chuyên gia Google, Ad Grants và những hỗ trợ cần thiết để biến ý tưởng của họ trở thành hiện thực. 

Trong năm năm qua, số tiền tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận đấu tranh cho sự bình đẳng giới và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái trên toàn thế giới của riêng Google.org đã lên đến hơn 55 triệu USD. Gần đây, thông qua Quỹ Châu Á, 3,3 triệu USD đã được chi ra để trang bị các kỹ năng và kiến thức kỹ thuật số quan trọng cho 120.000 phụ nữ từ các cộng đồng chưa được quan tâm khắp Đông Nam Á.

Trước đó, vào ngày 8-3, Google cũng chính thức thay đổi trang chủ của mình bằng đoạn video tôn vinh những người phụ nữ. 

Với sự sáng tạo của nghệ sĩ Helena Leroux, cô đã truyền tải trọn vẹn thông điệp về sự thay đổi và góp phần của phụ nữ trong xã hội thường nhật. Nếu như trước đó, bà của cô là một phụ nữ tài năng, nhưng chưa bao giờ được phép theo đuổi nghệ thuật một cách chuyên nghiệp, thì nay, Helena đã là người phụ nữ đầu tiên trong gia đình mình khởi nghiệp từ việc vẽ. 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ