Zới Trẻ

Giới trẻ Trung Quốc nuôi vịt làm thú cưng, mở quán để khách sống ảo

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 19:10 | 20/04/2021

Mỗi con vịt có giá bán trên Taobao từ 6.000-20.000 tệ (tương đương từ 21 triệu đến 70 triệu đồng). Những con trưởng thành nặng chưa tới 1 kg.

Trào lưu nuôi loại vịt có tên là "vịt gọi" bắt đầu trở thành thú vui mới của một bộ phận giới trẻ Trung Quốc. Vào giữa tháng 4 này, một nữ doanh nhân tuổi 25 ở Ôn Châu đã vận hành mô hình quán cafe lấy chủ thể chính là những chú vịt này, đặt giữa khu vực trung tâm thành phố. 

Bà chủ trẻ cùng những bé vịt đáng yêu của mình.

"Tiệm vịt" của bà chủ trẻ tuổi khiến giới trẻ đổ rào rào vì quá đáng yêu. Thậm chí, vì đặt tại vị trí được xem là "thánh địa check in" của khách du lịch Ôn Châu, quán cafe đã được nhiều người chú ý hơn cả. 

Biển hiệu đơn giản và rất dễ thấy, có ghi dòng chữ "cà phê vịt" và "vị trí hợp pháp đầu tiên ở Ôn Châu" cùng một chú vịt có lông màu trắng muốt, nhỏ xinh. 


Sự đáng yêu của những chú vịt gọi là điểm thu hút khách hàng kéo đến quán cafe để sống ảo.

Trong khi đó, ở Thượng Hải - một quán cafe cũng dùng những chú "vịt gọi" này để thu hút khách đến quán. Điều đặc biệt, những chú vịt này rất dạn người, chẳng ngại chọc phá bất kỳ khách đến chơi. Mỗi ngày, quán có 30-40 khách. Vào cuối tuần, nhiều khách hàng phải chờ đợi để có thể vui đùa với những chú vịt tại đây, cùng một khoản phí để được "tương tác thân mật".

Giống vịt gọi này có thể dễ dàng tìm mua trên Taobao, với giá bán từ 6.000-20.000 nhân dân tệ. Vịt gọi có xuất xứ từ Hà Lan. Những con trưởng thành cũng không thể lớn hơn 1 kg. 

Bên trong một quán cafe thú cưng tại Thượng Hải.
Tại đây, những chú vịt trở thành ngôi sao sáng trong làng thú cưng.
Vẻ ngoài múp míp của vịt thu hút nhiều du khách.

Vẻ ngoài múp míp, nhỏ bé của vịt gọi là thứ đánh gục mọi ánh nhìn của con người, đặc biệt giới trẻ. Hơn nữa, với ưu điểm không chiếm quá nhiều diện tích và cũng chẳng quá ồn ào, những chú vịt gọi trở thành ngôi sao sáng trong làng thú cưng, thay thế cho chó, mèo. 

Vấn đề khó nhất để nuôi vịt gọi là việc đi vệ sinh của chúng. Dù đã được thuần hóa nhưng vịt ít nhiều vẫn khó có thể nhớ được vị trí chính xác để "thả bom". Người chơi bắt buộc phải dùng tã lót để mọi thứ vệ sinh hơn. Bên cạnh đó, khoản chi cho lồng thiết kế riêng, đồ ăn nhẹ cùng những sản phẩm chăm sóc lông cũng cần chú ý đến. 


Check in với vịt mới "in top" sống ảo nhé!
Tã dành cho vịt để các bé không "thả bom" lung tung.

Tuy nhiên, trào lưu này ít nhiều tạo nên một dạng lừa đảo mới. Đa phần các giao dịch mua bán đều thông qua mạng nên người mua khó phân biệt được trứng vịt gọi so với vịt thông thường. Dẫn đến tình trạng, vịt gọi không có, đành phải ôm một chú vịt thường. 

Chưa kể, chẳng ít trường hợp nuôi vịt theo phong trào. "Hết mùa" thì bỏ rơi chúng. 

Hay như trường hợp của mỹ nhân Hoa ngữ Vương Lạc Đan, từng bị mất chú vịt cưng Cát Cát vào tháng 7 năm ngoái. Cô từng đăng đàn nhờ cộng đồng mạng tìm giúp, hậu tạ bằng 10 con vịt quay Bắc Kinh khác. Cảnh sát đành vào cuộc điều tra và phát hiện Cát Cát đã bị một phụ nữ áo đen sống gần đó đánh cắp và... giết thịt. 

Vụ việc khiến dư luận phản ứng trái chiều, khi cho rằng cảnh sát đã quá ưu ái cho một ngôi sao. Và giá trị của một chú vịt cũng không đến nỗi cần thiết để nữ minh tinh này "làm quá" đến vậy. 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ