Zới Trẻ

Giới trẻ Trung Quốc âu lo thú cưng bị tiêu hủy khi họ là F0

An Nguyên (theo SCMP)

Đăng lúc 10:30 | 14/11/2021

Chưa có bằng chứng cụ thể về việc thú cưng lây lan Covid-19 sang người, thế nhưng việc tiêu hủy chúng khi chủ nhân bị bệnh hoặc chính chúng bị bệnh đã dấy lên tranh cãi.

Mùa đông năm nay, Lisa Li - một cư dân ở Bắc Kinh - đã tự nhủ bản thân phải cẩn thận hơn bao giờ hết để không bị nhiễm Covid-19. 

Cô ấy hạn chế tuyệt đối các hoạt động tập trung đông người và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Lisa cũng cho biết, nếu có một đợt dịch khác bùng trở lại, cô sẽ tự cách ly ngay lập tức với mọi người và xã hội. 

"Nếu tôi nhiễm bệnh, điều gì sẽ xảy ra khi con mèo của tôi vẫn ở đây, bị chết đói hay bị giết trong khi bản thân đang phải đi cách ly?", cô nói với SCMP. 

Nhiều vụ tiêu hủy chó mèo đang diễn ra gần đây ở Trung Quốc khiến dư luận xôn xao, không đồng tình. (Ảnh: AFP)

Điều Lisa ám chỉ là những vụ việc xảy ra gần đây tại đất nước tỉ dân, khi vật nuôi của một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị chính quyền địa phương tiêu hủy, như một trong những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nghiêm ngặt. 

Tháng 11 này, một cư dân Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) đã chia sẻ trên mạng xã hội Xiaohongshu rằng, những con mèo của cô đã bị tiêu hủy khi cô được chuyển đến nơi cách ly tập trung. 

Trước đó 2 tháng, một phụ nữ ở TP. Cáp Nhĩ Tân đã đăng tải trên Weibo nội dung, thông báo 3 con mèo của cô đã bị nhân viên cộng đồng tiêu hủy sau khi chúng được xét nghiệm dương tính với Covid-19. 

Nhân viên cộng đồng đã trả lời với truyền thông địa phương rằng, không có phương pháp nào điều trị dành cho động vật và cách gây tử vong là lựa chọn duy nhất. 

Trong khi nhiều quốc gia khác đang đẩy nhanh tiêm chủng để mở cửa lại thì chiến lược "zero-Covid-19" vẫn được Trung Quốc theo đuổi. Bất cứ khi nào có một đợt bùng phát, khu vực xảy ra sẽ được chính quyền địa phương tổ chức các buổi truy vết, xét nghiệm qui mô lớn, nhằm tìm diệt nguồn lây tận gốc. Thậm chí, việc phong tỏa một phần cũng được áp dụng nhằm cố gắng ngăn chặn sự lây lan. 

Hiện tại, việc khiếu nại đối với chiến lược này đang ngày càng gia tăng, bởi nhiều người đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và không đồng tình với một số cách làm nhằm ngăn chặn dịch bệnh, bao gồm cả đối xử tệ với thú cưng. 

Là một chủ vật nuôi, Lisa Li cho biết đã bị xúc phạm bởi những tin tức như vậy. Cô phản biện: "Không có bất cứ bằng chứng y tế hay hỗ trợ pháp lý nào cho việc giết thú cưng. Điều này rất mất nhân đạo". 

Chưa có một văn bản cụ thể nào cho việc đối xử với vật nuôi sau khi chủ bị nhiễm Covid-19. (Ảnh: AFP)

Nhiều chủ sở hữu vật nuôi đang cố gắng giải quyết vấn đề trên bằng các văn bản kiến nghị trực tuyến và kêu gọi chính quyền địa phương đưa ra các chính sách nhân đạo hơn. 

Một số câu hỏi cũng được đặt ra, liệu có hợp pháp hay không việc giết vật nuôi mà không thông qua chủ của chúng. Theo luật pháp nước này, động vật hoang dã hoặc gia súc bị nhiễm bệnh trong đại dịch có thể bị giết. Tuy nhiên, chó và mèo không được liệt kê vào danh sách trên. 

Về mặt y học, chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy vật nuôi có thể truyền Covid-19 sang người. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, nguy cơ động vật lây lan Covid-19 sang người được coi là thấp. 

Ngay cả các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc cũng ủng hộ việc đối xử nhân đạo hơn với các vật nuôi bị bệnh. The Life Time, một tờ báo của nước này cũng kêu gọi công chúng không hoảng sợ về "khả năng vật nuôi có thể lây lan virus". 

Tuy nhiên, khi các chính sách vẫn chưa rõ ràng thì trong thời điểm hiện tại, những người nuôi thú cưng như Lisa Li hoàn toàn phải dựa vào bản thân để bảo vệ thú cưng của chính mình. 


An Nguyên (theo SCMP)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18