Zới Trẻ

Giới trẻ ngày càng 'dốt' Excel

An Nguyên (theo QQ)

Đăng lúc 20:36 | 07/01/2022

Có một thời, tốc độ gõ phím hay phong cách gõ 'mổ cò' từng được xem là thước đo trình máy tính của nhiều người. Nhưng thời thế nay đã khác rồi!

Thời thế đã thay đổi một lần nữa, theo QQ - trang tin tức của Trung Quốc đưa tin về giới trẻ nước này, khi một số thanh niên không sử dụng máy tính và cũng chẳng biết các thao tác trên Excel. 

Những ký ức về việc "xếp giày trước cửa phòng máy tính" hay "chơi pinball nhờ con chuột" đã dần được xếp lại trong miền nhớ của thế hệ đi trước, thời mà internet và công nghệ thông tin chỉ mới xuất hiện. 

Thời gian đã khiến mọi thứ thay đổi tất cả, và những vấn đề từng tưởng chừng chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi nay lại là rắc rối ở người trẻ. 

Hình ảnh một tiệm net xưa, nơi người trẻ dùng để tìm tòi tài liệu, học tập và cả giải trí.

Nhiều bạn thuộc thế hệ Millennials từng được coi là "kẻ bắt đầu xu thế thời đại" từng khuynh đảo những phần mềm, trò chơi bằng cách bẻ khóa chúng, mà nhiều người với tấm bằng học thuật trên tay cũng phải bái phục. 

Thế nhưng đó là câu chuyện của chục năm về trước, khi những chiêu trò liên tục được nghĩ ra để đối phó với nạn "chống copy" từ các hãng công nghệ lớn trên thế giới. Ngày nay, những phần mềm đã phần nào khiến người trẻ chùn bước trong việc "phá khóa" khi chúng ngày càng được bảo vệ tinh vi, phức tạp hơn. 

Các thế hệ trước đó từng có lối gõ máy theo phong cách "2 ngón" rất ư đặc trưng. Thậm chí, tốc độ gõ máy thời điểm đó còn được xem là thước đo về kiến thức máy tính của giới trẻ đương thời.

Những tổ hợp phím tắt được truyền tay nhau, hình thành trong trí nhớ đặt ở não bộ, như thể một dạng phép thuật bí truyền nhất mà giới trẻ ngày nay ao ước sở hữu được. 

Tốc độ gõ cũng như phong cách gõ còn từng được xem là thước đo về trình máy tính của nhiều người.

Tuy nhiên, những điều trên nhanh chóng trở thành "lạc hậu" khi công nghệ ngày càng phát triển. Giới trẻ đương đại như một lần nữa đứng giữa xa lộ thông tin - mà một thời những người trẻ từng chập chững bước đi, như cách đây 20 năm. 

Không ít người trẻ trở nên "mù tin học" dù mọi thứ đã dễ dàng tiếp cận hơn xưa. Câu trả lời thỏa đáng nhất cho tình trạng này được cho là vì chiếc điện thoại thông minh. 

Theo Cục thống kê Trung Quốc, có khoảng 989 triệu người dùng internet ở nước này trong một công bố vào đầu năm ngoái. Bên cạnh đó, số người sử dụng điện thoại di động để lướt internet cũng xấp xỉ gần 1 tỉ người. 

So với máy tính, điện thoại trở nên nên hữu dụng hơn vì tính di động và tiện lợi trong việc lướt web, lên mạng. 

Người trẻ sử dụng điện thoại di động nhiều hơn thời gian ngồi trên máy tính.

Tình huống tương tự cũng xảy ra ở Nhật Bản, khi hiện tượng người trẻ ít dùng máy tính hơn so với sử dụng điện thoại thông minh ngày càng là một điều hiển nhiên. Giới truyền thông Nhật từng thực hiện một cuộc khảo sát về "tỉ lệ sử dụng điện thoại thông minh" vào năm 2019 cho thấy, 83,3% giới trẻ ở độ tuổi 20 sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại. Tuy nhiên, số lượng sở hữu máy tính chỉ vượt 17% một chút. 

Điều này dẫn đến hệ quả là người trẻ trở nên "gà mờ" khi đối mặt với chiếc máy tính ở văn phòng khi khó có thể sử dụng thành thạo các phần mềm tin học cơ bản. Nhiều người thậm chí còn không có khái niệm về "thư mục" hay "lưu trữ tệp" khi viết luận văn đại học. 

Chưa kể, những phương thức toán học trong Excel cũng trở thành "bài toán khó" khiến nhiều người trẻ phải lục tung trí nhớ để mày mò.

Trước đây, từng có một cuộc thi "Sống sót trong 24 giờ nếu không có máy tính". Giờ đây, những dạng thử thách ấy đã phải chuyển thành "Bạn có thể sống nếu thiếu điện thoại di động trong một ngày?". Và ai biết được trong khoảng 20 năm nữa, một hình thức tương tự sẽ được thay thế bằng "Bạn vẫn tồn tại sau 1 tháng mà không có tai nghe VR không?". 


An Nguyên (theo QQ)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ