Zới Trẻ

Giới trẻ đua nhau 'chằm Zn' khi nói chuyện với bạn bè

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 14:35 | 08/04/2021

Nghe tụi nhỏ nói chuyện mà cứ 'chằm Zn', khó hiểu đến mức muốn 'trầm cảm' luôn vậy đó!

Teencode thời nào cũng có, chỉ là mức độ biến tấu, phá cách phát triển đến mức nào. Như trường hợp của từ "chằm Zn" dưới đây là một ví dụ. 

Bạn cũng đừng quá bất ngờ nếu một sớm mai thức dậy, lướt Facebook thấy dân tình cứ dùng từ "chằm Zn" ở khắp mọi chốn! Đấy chỉ đơn giản là một trong những "từ ngữ" mới, hay còn được gọi là teencode được dân mạng thế hệ Gen Z sáng tạo ra mà thôi. 

Nếu sợ thành "người tối cổ" thì cứ a-lê-hấp mà cập nhật cho não bộ khỏi đứng hình ngay nào!

"Chằm Zn" thực chất là "trầm cảm" đấy!

Thực chất "chằm Zn" là "trầm cảm". Theo đó, từ "trầm" được viết thành "chằm", còn "cảm" được biến hóa thành ký hiệu nguyên tố hóa học của kẽm - "Zn". Cụ thể hơn, từ kẽm đọc lái đi sẽ giông giống từ cảm, nên khi áp dụng "tính chất bắc cầu" thì "Zn" sẽ là "cảm". 

Còn khi đọc, chỉ cần nói là "chằm kẽm" là đủ hiểu rồi!

Nếu sử dụng từ "trầm cảm" theo nghĩa thông thường, câu chữ hoặc lời nói sẽ mang yếu tố tiêu cực nhiều hơn bởi trầm cảm được xem là một chứng bệnh tâm lý phổ biến không chỉ thế giới mà cả Việt Nam. 

Thế nên, khi muốn "quan trọng hóa" vấn đề lên một chút hoặc sử dụng theo cách hài hước, vui tươi hơn thì giới trẻ, đặc biệt là Gen Z sử dụng từ "chằm Zn". Hoặc chỉ đơn giản là muốn than vãn chút, bày tỏ sự buồn bã hay chán nản... thì cứ "chằm Zn" mà dùng!

Coi bộ từ ngữ "tiến hóa" muốn "chằm Zn" luôn đó! (Ảnh minh họa)

Lật lại "lịch sử thế giới mạng", dân tình chơi cộng đồng ảo còn được biết rằng, từ "chằm Zn" xuất hiện từ fanpage "Hội những người lười Việt Nam" vào ngày 6-2-2021, với nội dung như sau: "Con chằm Zn, con chằm Zn lắm mẹ à". 

Câu viết này được xem là phiên bản "tiến hóa" từ lời bài hát Con nhớ nhà lắm của nữ rapper Lil'S và Ry2c: "Con mệt lắm, con mệt mỏi lắm mẹ à!". Bản rap này ra đời vào năm 2013 nhưng đến tận năm 2020 mới trở thành một hiện tượng khi đi đâu cũng nghe thấy giai điệu này vang lên từ các bạn trẻ. 

Thế nên, khi "chằm Zn" được cho là "đu" theo hiện tượng Con nhớ nhà lắm đã ngay lập tức trở thành nét mới, độc lạ được nhiều bạn trẻ hưởng ứng, bởi ai cũng dễ thấy bản thân mình trong từ lóng này. 

Bổ sung tí kiến thức tại đây nhe! 

- Gen Z là thế hệ các bạn trẻ sinh từ năm 1997 - 2021.

- Gen Y hay Millennials là những người được sinh ra trong giai đoạn 1980 - 1996.

- Gen X là thế hệ những người được sinh trong khoảng thời gian 1965 -1979.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Vua Còm 19/4: 'Gà tốt nghiệp yoga'

    Vua Còm 19/4: 'Gà tốt nghiệp yoga'

    "Mẹ tớ bảo 'ra chéo chân con gà để mẹ nấu cúng!' và kết quả là như này đây", chị Bùi Thái Minh Thư, người đăng bức ảnh, chia sẻ.

    19/04/2021 11:48