Zới Trẻ

Giới trẻ bắt 'trend' bảo vệ môi trường

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 17:44 | 05/06/2020

Bảo vệ môi trường, mới nghe thì có vẻ đó là những việc vĩ mô, thực chất lại đơn giản hơn rất nhiều.

Thời gian gần đây, giới trẻ ở những thành phố lớn đã quen dần với việc tự mang bình nước của mình mỗi khi ra ngoài mua cà phê, nước giải khát, thay vì sử dụng ly nhựa mang đi của quán như thường lệ. Những chiếc quai xách ly, bình bằng vải xinh xinh, hoặc được làm từ dây cói cũng theo đó mà trở nên thân thuộc hơn bao giờ hết. Ống hút nhựa dùng một lần được thay bằng các loại ống hút cỏ, tre hay kim loại dùng được nhiều lần. Nhiều thương hiệu F&B (dịch vụ nhà hàng và quầy uống) liên tục đưa ra các hình thức khuyến mãi khác nhau với người sử dụng ly, bình cá nhân, nhằm hướng giới trẻ đến một cuộc sống "xanh" hơn. 

Ống hút cỏ được sản xuất hàng loạt, nhằm thay thế ống hút nhựa dùng 1 lần. (Ảnh Reuters)

Hàng loạt các chiến dịch kêu gọi mọi người, đặc biệt là giới trẻ nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường được thực hiện như #nostrawchallenge (Không dùng ống hút nhựa), #trashtag (Dọn rác rồi chia sẻ ảnh Trước & Sau), Cuộc chiến trộm nhựa... 

Một nhóm phượt cùng chung tay dọn rác tại Đà Lạt. (Ảnh Ờ Phượt)
Thu gom rác thải điện tử để tái chế là một trong các hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. (Ảnh Phương Nhi)

Hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần không chỉ là trào lưu nhất thời tại các đô thị lớn, mà còn trở thành thói quen tiêu dùng lành mạnh của người trẻ Việt Nam.  

Nhiều bạn trẻ hiện đi chợ, đi siêu thị như thời "ông bà anh"- cắp theo chiếc giỏ nhựa, túi cói để đựng thực phẩm. Bên cạnh đó, trào lưu sử dụng túi vải cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm, khi hàng loạt thương hiệu thời trang dành cho giới trẻ cũng không nằm ngoài "phong trào" sống xanh. Những chiếc túi vải với đủ mọi kiểu dáng, sắc màu không chỉ đắc dụng trong việc đựng đồ, mà còn trở thành món phụ kiện đáng yêu, chất lừ mỗi khi "diện" đồ ra phố 

Túi vải thay túi nylon, bạn đã làm chưa? (Ảnh Hà Thanh)
Những chiếc quai xách ly bằng vải xinh xắn được nhiều bạn trẻ yêu thích. (Ảnh nhacuacoffeholic)

Không ít bạn trẻ còn dần chuyển hướng sang ăn chay, tăng lượng rau xanh lên, giảm bớt tiêu thụ thịt bò lẫn gia súc, như một cách giúp cân bằng môi trường sinh thái. 

Bên cạnh việc tránh tiêu dùng lãng phí, hướng đến sống giản tiện, hạn chế mua sắm những vật dụng không cần thiết, cũng là một cách góp phần giảm thiểu rác thải, giảm tác động xấu đến môi trường. Và "trend" này đang được khá nhiều bạn trẻ "bắt" theo, với sự hứng thú thật sự.

Châu Bùi là một trong các nghệ sĩ trẻ đề cao xu hướng ăn chay. (Ảnh Internet)Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Quà tặng 8-3 mà cô gái nào cũng yêu

    Quà tặng 8-3 mà cô gái nào cũng yêu

    Tìm một món quà chinh phục bạn gái trong ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 không hề khó chút nào. Không ai có thể từ chối món quà đáng yêu siêu cấp như những con thú nhồi bông này.

    04/03/2021 20:05