Zới Trẻ

Giá nhà Hàn Quốc ra sao khi Hari Won không mua nổi cho bố mẹ 1 căn?

An Nguyên (tổng hợp)

Đăng lúc 17:35 | 15/09/2021

Hari Won than không có nổi 20 tỉ để mua một căn hộ giá rẻ ở Hàn Quốc. Vậy thực hư giá nhà xứ kim chi có mắc như vậy không?

Sở hữu một căn hộ hay nhà đều đang trở thành một mục tiêu vượt tầm với của người Hàn Quốc. (Nguồn: Maika Elan)

Với Hong Seoung-kyun (28 tuổi), mua được một căn hộ ở Seoul (Hàn Quốc) là mục tiêu hàng đầu kể từ khi anh bắt đầu sống tự lập. 

Vốn sinh ra và lớn lên ở thủ đô, nam thanh niên từng tin tưởng bản thân có thể sở hữu được một căn hộ sau vài năm đi làm, tích cóp. Tuy nhiên, Hong đã vỡ mộng hoàn toàn. Tài khoản tiết kiệm của Hong đã chạm đến mức 15 triệu won (gần 300 triệu đồng), nhờ công việc làm bán thời gian tại một quán cafe.

Những tòa chung cư chen chúc nhau tại Seoul, view từ công viên Namsan. (Nguồn: Yonhap)

Với khoản tiền ít ỏi này, Hong chỉ có thể đi thuê một căn hộ studio khoảng 12 mét vuông. Tiền thuê nhà dao động tầm 500.000 won/tháng (gần 10 triệu đồng), nhưng tiền cọc lại gấp 10 lần số đó. 

Hong chia sẻ tâm tư với Korea Herald rằng: "Đời thực, chúng tôi phải chui rúc trong những căn phòng ọp ẹp, nhỏ xíu xiu. Vừa ăn mì gói, vừa mơ được ở trong những căn hộ đẹp thiệt đẹp trên phim và làm cả tá công việc với chức danh thật 'oách xà lách', thật đấy". 

Không còn trẻ như Hong, anh Han - đã ngoài 40 tuổi và sống cùng bố mẹ trong một căn hộ cho thuê ở thành phố Changwon (tỉnh Nam Gyeongsang), để tiết kiệm tiền. Anh làm chủ một cửa hàng sửa chữa nhỏ và có được 100 triệu won (gần 2 tỉ đồng) trong tài khoản. Anh Han hi vọng có thể mua được một căn hộ bằng hình thức trả góp bằng số tiền này, tuy nhiên chưa đủ. 

Căn hộ bán hầm ở Seoul từng được "Parasite" giới thiệu đến bạn bè thế giới.

Theo Korea Times, khoảng cách giàu nghèo ngày càng nới rộng sau khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức vào năm 2017. Họ gần như "tuyệt vọng" với giấc mơ sở hữu một căn hộ khi giá cả ngày càng đắt. 

Trong khi đó, giá thuê nhà cũng tăng cao. Theo số liệu từ Bộ Đất đai - Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc cho thấy: Các căn hộ tầng hầm (diện tích 60m2 trở xuống) có hợp đồng với giá thuê jeonse trung bình khoảng 105 triệu won (hơn 2 tỉ đồng) vào cuối tháng 8-2021. 

Jeonse là hình thức thuê nhà chỉ có tại Hàn Quốc khi người đi thuê phải trả toàn bộ số tiền thuê nhà trong một khoảng thời gian nhất định. Số tiền đó đồng thời được xem là tiền cọc, còn người thuê không cần phải trả thêm tiền hàng tháng khi vào ở.

Và giá thuê jeonse trung bình tăng lên hàng năm, từ 78 triệu won (khoảng 1,5 tỉ đồng) năm 2017. Càng gần trung tâm và các quận nhà giàu, giá thuê càng cao, khoảng 170 triệu won (khoảng 3,2 tỉ đồng).

Do đó, nhiều người Hàn có mức thu nhập trung bình hoặc thấp thường chọn các căn hộ dưới lòng đất hoặc bán hầm (hay còn gọi là "banjiha") để sinh sống, vì chi phí thuê rẻ hơn, dù không thực sự tiện nghi. 

Những căn hộ siêu nhỏ cũng ra đời để đáp ứng nhu cầu của người độc thân, không nhiều tiền. (Nguồn: Kim Hong-ji/Reuters)

Ngân hàng KB Kookmin từng đưa ra dữ liệu thống kê cho thấy: Một công dân Hàn Quốc có thu nhập vào khoảng 37,4 triệu won/năm (khoảng 720 triệu đồng), vào tháng 2-2021. Theo đó, mỗi người cần tiết kiệm khoảng 26 năm để sở hữu môt căn hộ tầm trung ở thủ đô, có giá 964,8 triệu won (khoảng 18,6 tỉ đồng). 

Trước đó, Hari Won đăng tải trên trang cá nhân nội dung: "Gia đình mình ở Hàn Quốc vẫn ở nhà thuê. Hôm nay đọc báo, tiền nhà tăng, tiền thuê nhà tăng theo. Đọc mà thấy mệt mỏi...". 

Lời than vãn này của Hari Won không phải không có cơ sở khi giá nhà tại xứ sở kim chi đã vượt mức trung bình của khá nhiều công dân nước này, đặc biệt ở khu vực thủ đô Seoul. Nhiều người trẻ đã phải tạm biệt giấc mơ sở hữu nhà ở ngưỡng tuổi 30 - độ tuổi văn hóa Á Đông thường nói về việc "tam thập nhi lập".


An Nguyên (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ