Zới Trẻ

Gatsby là ai mà khiến dân mạng 'nổi sùng' với nữ sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2020

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 12:25 | 28/08/2020

Nữ sinh Dương Ngọc Trâm - người đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2020 đã trả lời phỏng vấn rằng bài thi của mình có lấy ý từ Gatsby - một doanh nhân người Mỹ trong tiểu thuyết "The great Gatsby" - tạo nên tranh cãi mạng xã hội.

The great Gatsby (tác giả F.Scott Fitzgerald) từng được tạp chí Time vinh danh là 1 trong 10 tác phẩm văn học vĩ đại nhất mọi thời đại. Câu chuyện trong tiểu thuyết đã được dựng thành bộ phim cùng tên với sự tham gia của nam tài tử Leonardo DiCaprio vào năm 2013. Tuy bản điện ảnh chuyển thể không được giới chuyên môn đánh giá cao, song bộ phim đem đến góc nhìn cận cảnh nhất về tác phẩm gốc, được nhiều người chú ý và yêu thích. 

Jay Gatsby là một minh chứng rõ nét trong thời kỳ đại bùng nổ ở Mỹ vào những năm 1920, giàu có khét tiếng nhưng lại cô độc, trống rỗng đến lạ kỳ. 

Bộ phim lấy bối cảnh tại Long Island vào những năm 1920, đây là thời điểm mà nền kinh tế Mỹ phát triển cực thịnh trước khi kết thúc vào cuộc Đại suy thoái năm 1929. Câu chuyện của tác phẩm này xoay quanh Gatsby, một nhân vật có hành tung bí ẩn, chẳng ai biết đến từ đâu. 

Thế nhưng có một điều mà ai cũng biết đến về Gatsby chính là sự giàu có của một gã triệu phú tự thân. Cô độc trong chính cuộc tình của mình, một cuộc tình đơn phương đầy si mê với người yêu cũ, xoay quanh Gatsby là những ánh đèn lấp lánh của các bữa tiệc xa hoa, lộng lẫy. Người đồn đoán, kẻ cười chê nhưng chẳng ai thấu rõ Gatsby bằng chính Nick Carraway - một hàng xóm thân thiết,  sở hữu cơ hội hiếm hoi khi có thể dấn bước vào thế giới nội tâm đầy u uất của gã trọc phú si tình.

Nàng Daisy, người yêu cũ của Gatsby. 

 Trong thời cuộc bấy giờ, Gatsby như một biểu tượng lớn của văn hóa đại chúng xứ cờ hoa - điển hình của cụm từ "Giấc mơ Mỹ", trở nên giàu có với hai bàn tay trắng. Ẩn sâu trong sự hào nhoáng, phù phiếm ấy là những phi vụ làm ăn đen tối, bất chấp tất cả để sở hữu vật chất. Tuy nhiên, thứ ấm êm về của cải ấy chẳng thể nào lấp đầy trái tim khao khát yêu thương của Gatsby khi luôn hướng về Daisy - người phụ nữ từng là tình nhân một thời, giờ đã trở thành vợ của gã đàn ông giàu có khác. 

Gatsby là đại diện cho một "Giấc mơ Mỹ" phù hoa, làm giàu bất chấp cả pháp luật.  
Những bữa tiệc xa hoa được tổ chức để nhằm gây sự chú ý đến Daisy - người phụ nữ mà Gatsby si tình. 

Từng nốt thăng, dấu trầm trong cuộc đời Gatsby khiến ai nấy khi có dịp thưởng thức tác phẩm The great Gatsby dù ở phiên bản tiểu thuyết hay điện ảnh đều có thể hình dung được một giai đoạn lịch sử đầy biến động của đất nước được coi là "Tân thế giới" trong thời cuộc chuyển mình mạnh mẽ. 

Liên hệ The great Gatsby  trong bài thi tốt nghiệp THPT môn Văn 2020 của mình, nữ sinh đạt điểm 10 môn Văn đã khiến nhiều người sốc khi một hình tượng xây dựng "đế chế vật chất" của nước Mỹ với đầy rẫy tội lỗi lại được đưa làm dẫn chứng cho bài viết của mình. Nhiều cư dân mạng đã cho rằng Dương Ngọc Trâm đã hiểu sai vấn đề khi lấy Gatsby làm minh chứng cho việc "xây dựng đất nước". 

Bài viết gốc về phần phỏng vấn Dương Ngọc Trâm, có đoạn đề cập đến tác phẩm  Đại gia Gatsby.
(Ảnh chụp màn hình)
 

Tuy vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng đây là bài thi đạt điểm 10 - nghĩa là đã được đánh giá chung của cả một hội đồng chấm thi, có thể nữ sinh Dương Ngọc Trâm đã rút ra một ý nào đó về Gatsby để làm rõ thêm nét đối lập về việc "Nhân dân làm nên đất nước". 

Sau hàng loạt tranh cãi xôn xao về vấn đề trên, tài khoản Facebook của N.H.H - người đã nêu quan điểm về mối tương quan của The great Gatsby  - cũng đã xóa bài viết và thay bằng một bài đính chính, kèm đoạn chat của nữ thủ khoa môn Văn gửi đến phóng viên bài phỏng vấn.

Nội dung đính chính bài viết được cho là của N.H.H và phần tin nhắn của Ngọc Trâm. (Ảnh: Hoahoctro) 

>> Xem thêm: Qua mặt 830.762 thí sinh, hai cô nàng 'bế' điểm 10 môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT về nhà!


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ