Zới Trẻ

F0 dựng lều chữa bệnh trong phòng, chụp ảnh như thơ ngày tự cách ly

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 08:11 | 31/08/2021

Dựng lều ngay trong phòng mình sau khi biết tin nhiễm COVID-19, thầy giáo trẻ còn sáng tác được cả bộ ảnh nên thơ.

"Sau vài ngày thấy người nhà và cả bản thân có các triệu chứng như sốt, ho và mệt mỏi... mình đã báo lên cấp trên để xin phép kiểm tra COVID-19", Phạm Trí Thanh (hiện là giáo viên dạy nhạc cấp 1) - thành viên của đội dân quân tự vệ phường Bình Thọ (TP Thủ Đức) nhớ lại thời điểm nghi ngờ nhiễm bệnh. 

Càng bất ngờ, 3 trong 4 thành viên trong nhà đều dương tính, trừ mẹ. Trí Thanh nghĩ lại: "Lúc đó mình hoang mang lắm, thường xuyên tiếp xúc F0 nhưng không tránh khỏi những lúc đầu óc như vậy". Sau một hồi trấn tĩnh, thầy giáo trẻ và gia đình bắt đầu thực hiện cách ly tại nhà theo chỉ dẫn của địa phương. 

Bức ảnh Trí Thanh được báo Tuổi Trẻ chụp lại trong lúc ngồi nghỉ mệt tại một khu cách ly ở TP Thủ Đức.

Hành trình 14 ngày tự cách ly của Trí Thanh và cả nhà diễn ra theo đúng trật tự, qui củ, bắt đầu từ ngày 30-7. Mọi người phân chia khu vực sinh hoạt cho từng thành viên trong nhà, đồng thời đưa ra những qui định chung để tránh tiếp xúc trực tiếp. 

Thuốc và những đồ dùng thiết yếu được mọi người trong gia đình nhờ hỗ từ người quen, bạn bè và các vị linh mục trong giáo xứ, nơi Trí Thanh đang sinh hoạt. Bên cạnh đó, mọi người trong nhà cũng động viên nhau kiên trì tập thể dục, bổ sung vitamin và các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ từ xa. Đồng thời, duy trì tinh thần lạc quan, tránh suy nghĩ tiêu cực càng nhiều càng tốt. 

Nam giáo viên dựng lều ngay trong phòng để tận hưởng "cảm giác" camping trong những ngày tự cách ly.

Với riêng Trí Thanh, thầy giáo 9X còn tập thêm yoga theo yêu cầu của người yêu, luyện đàn và học ngoại ngữ. Đặc biệt, vốn dành tình yêu khá nhiều cho nhiếp ảnh, anh chàng đã thực hiện bộ ảnh "Nhật ký COVID", chụp lại những ngày tự cách ly để làm kỷ niệm. 

Bên cạnh đó, anh chàng còn dựng luôn lều cắm trại ngay trong phòng, suốt 14 ngày để được tận hưởng cảm giác "camping" ngay tại nhà. 

Những loại thuốc, viên sủi được anh chàng mê nhiếp ảnh chụp lại rất tình.
Tháng 7 nhiều cảm xúc nhất với một anh thầy giáo, kiêm dân quân tự vệ, kiêm photographer tự do.

Tuy nhiên, không dễ gì để vượt qua những khó khăn do COVID-19 tác động lên cơ thể. Có những ngày, các F0 trong nhà dù mệt lắm nhưng vẫn cố gắng bình thản hết mức có thể, tiếp tục duy trì các hoạt động, dù buộc phải hạn chế ít nhiều. 

Thời gian đầu khi biết gia đình mình bị nhiễm COVID-19, một số người hàng xóm cũng có lời ra tiếng vào nhưng mọi người đều tránh khiến bản thân bị tổn thương. Trí Thanh và gia đình mình trân trọng những lời động viên từ bạn bè, người thân, thậm chí cả những người lạ chưa từng nói chuyện, cũng gửi tin nhắn cổ vũ tinh thần, khích lệ. Từng lời chúc đó mọi người lấy làm động lực để lạc quan, phấn khởi hơn. 

Ngoài ra, những không gian chung trong nhà là các khu vực mọi người cùng qui ước hạn chế tiếp xúc nhiều nhất có thể. Trước và sau khi sử dụng hoặc tiếp xúc, việc đầu tiên luôn là sát khuẩn những nơi xung quanh. Xông sả, gừng có thể giúp thông thoáng, dễ thở hơn, kết hợp cùng việc sát khuẩn họng và xịt mũi bằng nước muối. 

Chiếc máy tính là một trong những thứ hữu ích giúp Trí Thanh kết nối được với mọi người trong suốt thời gian cách ly tại nhà cũng như tìm đọc các thông tin hữu ích, tích cực.
Tiếp đó máy ảnh...
... những cuộn phim.
... hay cây đàn ghi-ta đều trở thành những người bạn khó có thể rời trong hành trình chữa bệnh.
Vật dụng không thể thiếu của bất kỳ F0 nào.

Ngày 14-8 vừa qua, Trí Thanh và các thành viên trong gia đình nhận được kết quả xét nghiệm đợt cuối, đều là âm tính. Lúc này, mọi người vẫn chưa vội ra đường vì còn được yêu cầu cách ly thêm 14 ngày nữa. 

Hiện tại, sau hơn 1 tháng "cắm trại" tại nhà, Trí Thanh và cả gia đình đã có thể thoải mái và yên tâm hơn phần nào về sức khoẻ của mình. Anh chàng cũng nhận được lệnh của cấp trên, bắt đầu thực hiện nhiệm vụ vào đầu tháng 9 này, tiếp tục hỗ trợ tuyến đầu chống dịch ngay trong địa phương của mình.


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ