Zới Trẻ

Đường lên đỉnh Olympia sai kiến thức khiến dân mạng tranh cãi

An Nguyên

Đăng lúc 15:00 | 30/08/2021

Có đáp án sai nhưng vẫn được chấm điểm đúng, không một ai nhận ra kết quả này cho đến khi chương trình phát sóng và khán giả phản hồi.

Đường lên đỉnh Olympia mùa 21 tiếp tục xảy ra một sai sót về kiến thức tại cuộc thi tuần 2, tháng 3, quý IV, vừa phát sóng chiều 29-8. Ở phần thi khởi động của Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), thí sinh vẫn giành được 10 điểm dù trả lời sai một câu hỏi.

Cụ thể, câu hỏi đó trong phần thi khởi động của Bùi Đức Đăng là: "Nước chứa hàm lượng cao của hai ion kim loại nào thì được gọi là nước cứng". Đáp án đúng phải là "Canxi và Magie", trong khi câu trả lời của Đức Đăng là "Kali và Magie". 

Lúc này, câu trả lời của Đức Đăng đã được công nhận và đạt 10 điểm. 

Bùi Đức Đăng trong phần thi khởi động. (Nguồn: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia)

Theo đó, thông báo của chương trình cho biết: "Vào thời điểm ghi hình, trong điều kiện diễn biến hỏi - đáp 60 giây, toàn bộ ê-kip chương trình và cả bốn thí sinh đều không nhận ra thí sinh trả lời sai đáp án “can-xi” thành “ka-li”, chỉ đúng nửa sau “ma-giê” nên đã cho điểm thí sinh ở câu này. 

Bốn thí sinh không có thắc mắc về câu trả lời và về việc cho điểm này trong khoảng thời gian cuộc thi diễn ra. Vì vậy, tổng điểm chung cuộc của thí sinh Bùi Đức Đăng (sau khi kết thúc cả bốn vòng chơi) là 290 điểm".

Đây là lỗi được phát hiện sau khi chương trình phát sóng, được khán giả gửi thắc mắc và cho kiểm tra lại. 

Sai sót này khiến fan của Đường lên đỉnh Olympia vô cùng bức xúc và để lại nhiều bình luận tranh cãi ngay phía dưới bài đăng thông báo. Bởi mọi khiếu nại của thí sinh chỉ được ban tổ chức xem xét trong thời gian diễn ra phần thi đó tại thời điểm ghi hình. Ngoài thời gian này, bất kỳ khiếu nại đều không có giá trị và không thể làm thay đổi kết quả chung cuộc. 

Tài khoản Huỳnh Văn Khải bình luận: "Mặc dù theo quy định đã ký chỉ 'khiếu nại trong thời gian thi', nhưng đây là cuộc thi về kiến thức, sai kiến thức thì không thể chấp nhận kết quả được. 

Theo mình, ban tổ chức nên xem xét lại cách xử lý trường hợp này, hoặc tổ chức thi lại hoặc trừ điểm câu hỏi này thì mới thực sự công bằng cho các em. Ngay cả những cuộc thi bất kỳ nếu chấm sai đáp án thì sửa điểm, thậm chí tổ chức thi lại chứ không thể sai đáp án, mà vì lỡ công bố đáp án rồi, thì đành chấp nhận đáp án sai đó được". 

Một bình luận khác thắc mắc: "Xin lỗi là xong hả BTC? Thế còn em trai đạt 280 điểm Hải Đăng về nhì tuần trước thì sao? Trong khi nếu Đức Đăng bị trừ điểm câu đó, sẽ còn 280 điểm, ngang nhau?". 

Tại cuộc thi tuần này, Lê Thanh Quý Hải (THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) giành vòng nguyệt quế với 345 điểm. Đức Đăng về nhì với 290 điểm. Hai nhà leo núi còn lại là Hoàng Văn Thái (Trường THPT Hoài Đức A, Hà Nội) và Lê Đức Toàn (Trường THPT Sáng Sơn, Vĩnh Phúc).

Fanpage Đường lên đỉnh Olympia cập nhật thông báo đính chính "kiến thức sai". (Ảnh chụp màn hình) 

Tại Đường lên đỉnh Olympia tuần 1, tháng 3, quý IV phát sóng ngày 22-8, phần Olympedia của chương trình đã được đính chính bằng một thông tin như sau: "Ngọc Linh (2598m) là đỉnh núi cao thứ 2 của dãy núi Trường Sơn, xếp sau đỉnh Pu xai lai leng (2711m)", thay vì là "đỉnh núi cao thứ 2 Việt Nam, sau Fansipan" - đưa ra trong thời gian diễn ra thi. 

Tuy nhiên, phần Olympedia (nội dung mở rộng) không gây ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc của các thí sinh nên không có quá nhiều tranh cãi.

Đây không phải lần đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia vướng lùm xùm "kiến thức sai". Nhiều khán giả cũng mong rằng, với những góp ý chân thành từ mọi người, chương trình sẽ ngày càng hoàn thiện, tránh những thông tin sai lệch không đáng có. 


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ