Zới Trẻ

Được bạn thân trả nợ gấp đôi sau 31 năm

An Nguyên (theo 163)

Đăng lúc 17:43 | 27/02/2022

Được trả gấp đôi số tiền đã cho vay cách đây 31 năm, hai người bạn cũ mừng mừng tủi tủi trong ngày tái ngộ.

Tháng 4-2019, một người đàn ông đã luống tuổi với mái tóc hoa râm bước vào đồn cảnh sát thành phố Thập Yển (tỉnh Hồ Bắc) để tìm người. Ông Vương Quốc Minh cho biết, ông tìm người bạn tên Trương Đạo Hán, từng cho mình vay 50.000 tệ (khoảng 186 triệu đồng) vào năm 1988. 

31 năm trôi qua, vì nhiều lý do mà số tiền này chưa được hoàn trả. Vì thế, ông mong mỏi phía cảnh sát có thể tìm được người bạn năm xưa để được trả hết số nợ cũ. 

Món nợ cách đây 31 năm bất ngờ được hoàn trả.

Được biết, ông từng là giám đốc tài chính của Văn phòng Quảng Châu thuộc cục Ngoại thương tỉnh Hà Nam vào cuối những năm 1980. Trong khi đó, Đạo Hán là khách hàng cũ, qua lại nhiều rồi thành bạn bè thân quen. Trong một lần ông Hán gặp trục trặc với lô hàng 100 chiếc TV màu vừa nhập khẩu vào năm 1987, không thể vận chuyển đi được. Ông Minh đúng lúc đó đã ra tay giúp đỡ, tháo gỡ mọi rắc rối. 

Từ đó, tình bạn giữa hai người ngày càng khắng khít. Lần nào đến Quảng Châu, cả hai cũng hẹn gặp để tụ tập, hàn huyên chuyện trò. 

Tháng 7-1987, ông Minh Quốc bị trộm mất cặp công văn, trong đó có chứa 88 vạn hối phiếu để mua hàng. Dù được cảnh sát tìm lại được chiếc cặp, nhưng ông bị giáng chức. Không đủ chi tiêu, ông quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp. Tìm đến bạn mình để có số vốn làm ăn, ông Minh Quốc có đôi chút ngần ngại nhưng vẫn buộc bỏ qua sĩ diện. 

Thời điểm này, ông Đạo Hán cho Minh Quốc vay 50.000 tệ mà không viết giấy nợ cũng như đề cập thời điểm trả nợ. Cầm số tiền trong vay, ông Minh Quốc đến tỉnh Hà Nam để kinh doanh, nhưng thất bại. Lặp lại vòng khởi nghiệp đến mấy lần, ông Minh Quốc không còn khả năng thanh toán lại số nợ trước đó, chẳng dám liên lạc với bạn. 

Gần 30 năm trôi qua, chàng thanh niên ngày nào đã trở thành một ông già song vẫn chẳng mấy dư giả. Tháng 6-2017, con gái ông Minh Quốc bảo lãnh bố sang Mỹ để phụng dưỡng. Tuy vậy, món nợ năm xưa vẫn khiến ông lao đao, cắn rứt đến mất ăn mất ngủ. 

2 năm ở xứ người, ông quyết định trở về Trung Quốc tìm kiếm lại người bạn năm xưa, sau khi được con gái biếu ít tiền cùng khoản dành dụm trong nhiều năm. Vì mất thông tin liên lạc nên việc đầu tiên là ông đến đồn cảnh sát thành phố để tìm kiếm ông Đạo Hán, người đã từng cho vay tiền năm xưa. 

Chuyện cũ mình bỏ qua!

May mắn thay, ông Trương Đạo Hán vẫn ở địa chỉ cũ, song vẫn bán tin bán nghi vì sợ bị lừa đảo. Được nghe kể lại tường tận câu chuyện, lúc này người bạn cũ mới thực sự nhớ ra Minh Quốc, chấp nhận gặp mặt.

Nhớ lại chuyện cũ, ông Đạo Hán cho biết sau khi cho bạn vay tiền, bản thân cũng gặp rắc rối về tài chính và bỏ lỡ mất chuyện phát triển sự nghiệp. Dù vậy, ông không tỏ ra tiếc nuối, chỉ buồn chuyện bị cắt đứt liên lạc. 

Ông Minh Quốc gặp lại bạn cũ mừng mừng tủi tủi, lấy ra 100.000 tệ để trả lại món nợ năm xưa, không quên xin lỗi liên tục ân nhân đã hỗ trợ mình khi hoạn nạn. 

Vụ việc gần đây được truyền thông Trung Quốc biết đến, chia sẻ rộng khắp đã thu hút sự chú ý lớn. Ai nấy đều cảm kích trước tình bạn của cả hai. Số khác cũng nhận định, dù 100.000 tệ khi này, gấp đôi khoản nợ cũ năm xưa, cũng không thể bù đắp những mất mát của bạn mình, nhưng cả hai đã tìm được niềm tin và mối quan hệ đã thất lạc nay được nối lại. 


An Nguyên (theo 163)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18