Zới Trẻ

Đơn xin việc của Steve Jobs có giá hơn 4,6 tỉ đồng

An Nguyên (theo MacRumors)

Đăng lúc 11:42 | 26/03/2021

Đơn xin việc của Steve Jobs đã đấu giá được hơn 4,6 tỉ đồng, sau một tháng tổ chức sự kiện này.

Sau hơn một tháng đấu giá, đơn xin việc hiếm hoi của Steve Jobs (cựu CEO Apple) đã được bán thành công với giá 224.400 USD (hơn 4,6 tỉ đồng). Trước đó 3 năm, tờ đơn này từng được rao bán với giá 175.000 USD. 

Khi thực hiện tờ đơn này vào năm 1973, Steve Jobs lúc này vừa bỏ dở khóa học tại Cao đẳng Reed, một trường mỹ thuật hàng đầu tại Mỹ. Trong tờ đơn, ông viết chuyên ngành mình học là "Văn học Anh". Trong khi đó, "công nghệ điện tử", "kỹ sư thiết kế" lần lượt được liệt kê là khả năng và sở thích đặc biệt.

Đơn xin việc của Steve Jobs có phần chữ viết tay được điền vào những mục để trống đã được bán với giá 224.400 USD.


Điều chú ý trong tờ đơn nằm ở mục "phone". Cựu CEO Apple không sử dụng điện thoại vào thời điểm bấy giờ, nên ông đề chữ "none". Lúc này, Steve Jobs thực sự vẫn còn là một "tấm chiếu mới" khi chỉ vừa tròn 18 tuổi.

Đơn vị bán đấu giá cũng cho biết, tờ đơn được bảo quản ở "tình trạng rất tốt", với "vết bẩn nhẹ và băng keo trong cũ ở mép trên" dù đã gần 50 năm trôi qua. Để chứng minh đó thực sự là đơn xin việc của Steve Jobs, các lá thư và giấy chứng nhận cũng được kèm theo để xác thực, theo MacRumors cho hay. 

Một năm sau khi viết lá đơn này, Jobs gia nhập Atari và trở thành một kỹ thuật viên. Tại đây, ông gặp Steve Wozniak. Cả hai cùng nghỉ việc tại công ty này và thành lập Apple vào năm 1976. 

Những vật phẩm từng liên quan đến Steve Jobs đang được quan tâm trên toàn thế giới. (Ảnh Quartz)

Được biết, đây không phải là những kỷ vật đầu tiên của Steve Jobs được bán đấu giá. Trước đó, bản hợp đồng thiết kế của máy tính Apple II từng được Steve Jobs ký ngày 25-2-1977 được trao cho người trả giá hơn 46.000 USD trên sàn RR Auction vào 3-2020. Hay chiếc máy tính Macintosh Powerbook 190cs có dòng chữ "Happy Computing" do chính tay Steve Jobs viết cũng được định giá hơn 10.000 USD vào cùng thời điểm này năm ngoái.

Thậm chí, không ít vật phẩm từng gắn bó với Steve Jobs được định giá từ hàng trăm ngàn đô la Mỹ trở lên, khiến công chúng không khỏi sửng sốt. 


An Nguyên (theo MacRumors)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ