Zới Trẻ

Đổ xăng 50.000 đồng nhưng đến mức 49.600 đã đầy, khách đòi lại tiền thừa, đúng hay sai?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 10:30 | 02/08/2020

"Tiền thừa" dù ít hay nhiều thì vẫn là tiền, vẫn là mồ hôi, nước mắt bản thân mỗi người làm ra. Thế nhưng khi người bán "làm tròn" để tính tiền khách cho tiện thì khúc mắc bắt đầu nảy sinh...

Mới đây, một câu chuyện bắt đầu xôn xao trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi bàn ra tán vào bởi quá đúng với những gì mà bấy lâu vẫn "lăn tăn" trong đầu, không nói ra: Làm tròn tiền bán hàng để tránh trả lại tiền lẻ thừa cho khách.

Ở cả phía người bán lẫn người mua đều có những lý lẽ riêng của mình, khiến chủ đề nhỏ nhưng nhận không ít ý kiến trái chiều. 

Cụ thể là, có anh khách đến đổ xăng, anh bảo bơm 50.000 đồng nhưng cột số nhảy đến mức 49.600 đồng thì tràn, không thể tiếp nhiên liệu được nữa. Tuy nhiên, anh nhân viên bán xăng... cầm luôn 50.000 đồng mà không nói gì. Còn người khách đợi không thấy phản hồi thì quay phim lại, bảo là gian lận. 

Ảnh minh họa (Q.Đ.)

Tiếp đó, anh yêu cầu nhân viên bán xăng trả lại 1.000 đồng thì mới chịu về. Bởi vài trăm đồng không nhiều nhặn gì nhưng làm ăn mà gian lận, là "ăn láo" thì chẳng thể nào chấp nhận được. 

Trong khi vẫn chưa thôi ấm ức vì bị bắt chẹt, anh nhân viên bán xăng chia sẻ: "Đàn ông kiểu gì như đàn bà, 400 đồng thì lấy đâu ra tiền mà trả lại? Mình muốn bơm đủ nhưng tràn ra rồi, chả lẽ phải cho xăng rơi ra mới chịu? Bởi nếu bán lố thì nhân viên là người phải bù tiền cho doanh nghiệp, ngày gặp 10 khách mà khách nào cũng đòi tiền lại kiểu này chắc bỏ bán xăng mất thôi!". 

Phía dưới bài đăng trên trang Beat, hàng ngàn bình luận để lại nhằm chia sẻ ý kiến cũng như tìm hướng giải quyết cho câu chuyện "chưa bao giờ cũ" này. 

- Trước học làm tròn, dưới 5 thì làm tròn xuống, trên 5 thì làm tròn lên. Còn 5 thì chắc trả lại 5 nhỉ?! 

- Anh đổ xăng đưa 1.000 đồng lại rồi đòi 400 đồng tiền thối. Vẹn cả đôi đường ấy mà!

- Đúng là chuyện nhỏ xíu xiu nhưng mang tính thời sự phết. Mình cũng hay gặp vấn đề này, trước khó chịu, sau nghĩ ra cách đơn giản là yêu cầu đổ theo số tiền nhất định thấp hơn bình xăng một xíu, như vậy tránh thiệt thòi cho cả hai bên. 

- Không chỉ ông bán xăng mà còn vô vàn tiệm tạp hoá, cửa hàng tiện lợi có "chiêu" này. 400 đồng của một người thì không thể giàu nhưng nhân lên mỗi ngày đón cả ngàn lượt khách, vài đồng thôi cũng trở thành một cục đấy, mọi người ạ.

- Còn có kiểu, đổ 50.600 đồng vẫn đòi tính 51.000 đồng. Vậy lần trước thiếu, anh có nhớ không? 

- Mấy cửa hàng tiện lợi còn có kiểu, một cục kẹo là 500 đồng. Thiếu 1.000 đồng thì "chắc mẩm" cầm được 2 cục kẹo đem về, chia cho "ghệ" 1 cục, mình 1 cục, tình đơm hoa kết trái, thơm ngào ngạt luôn. 

Hiện câu chuyện trên vẫn khiến cư dân mạng xôn xao. Còn bạn sẽ hành xử thế nào khi rơi vào tình huống này?


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

  'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

  Một thuật ngữ cổ xưa bất ngờ được một người phụ nữ sử dụng lại để ví von cuộc đời của mình chẳng khác gì các 'Góa phụ cỏ'.

  14/10/2021 11:55
  Superman là người song tính luyến ái

   Superman là người song tính luyến ái

   Cho ra mắt phần mới toanh với hình ảnh Superman là người song tính luyến ái, DC Comics đang tiến thêm một bước nữa khiến fan truyện tranh thích thú.

   12/10/2021 17:29