Zới Trẻ

Đỗ Bách Khoa - cái tên nói lên tất cả, nhìn vào là thấy 'đỉnh kout'

An Nguyên

Đăng lúc 14:55 | 24/07/2021

Đoạt hàng loạt HCV Toán từ cấp quốc gia cho đến cấp thế giới, cái tên Đỗ Bách Khoa khiến nhiều bạn trẻ không khỏi thích thú, bàn tán xôn xao.

Đỗ Bách Khoa từng được nhắc đến ở không ít bài viết trước đây vì sự độc đáo của cái tên mà cậu học sinh lớp 12 Toán 1 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sở hữu. Thế nhưng, cái tên ấy giờ đây lại lần nữa được nhắc đến vì một kỳ tích mà hiếm ai có được, giành HCV IMO 2021, lọt top 10 thí sinh có thành tích cao nhất. 

3 năm trước, Đỗ Bách Khoa chọn THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam thay vì THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Ngoài thành tích khủng, Đỗ Bách Khoa còn có thể chơi piano và cờ vua, thích môn Văn.


3 năm học tập ở ngôi trường nổi tiếng bề dày thành tích, Bách Khoa đã đạt được không ít danh hiệu, làm dày "bảng vàng" cá nhân lẫn danh tiếng của nhà trường. Năm lớp 11, cậu học trò này đoạt giải nhất quốc gia môn Toán. Và đạt được thành tích tương tự ở kỳ thi học giỏi quốc gia 2021, đồng thời lọt top 5 thí sinh có điểm cao nhất. 

Cách đây 1 năm, Bách Khoa cũng từng mang HCV về cho đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM). Với chiếc HCV IMO 2021, Bách Khoa tiếp tục viết nên kỳ tích cho chính bản thân mình. Đây cũng là lần đầu tiên, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có được chiếc HCV Toán IMO.

Bảng thành tích "con người ta" của Đỗ Bách Khoa.

Thành tích của Bách Khoa hiện đang được nhiều bạn trẻ trên các diễn đàn, hội nhóm bàn tán xôn xao. Ai nấy nhìn vào cái tên cũng nói "nhìn tên là biết giỏi rồi". Nhiều bạn thậm chí còn phân tích vui "Đỗ Bách Khoa" nghĩa là "đậu trăm ngành, trăm môn", thi đâu đỗ đó. 

Tại kỳ thi đại học năm 2020, một tân sinh viên đến từ trường ĐH Y Dược TP HCM cũng từng gây xôn xao khi sở hữu cái tên độc nhất vô nhị "Nguyễn Đỗ Y Khoa", cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi).

Cô sinh viên này cũng cho biết, thời điểm mẹ mang thai đang theo học bác sĩ ở Huế, nên quyết định đặt tên theo đúng ngành y khoa mẹ học. Còn họ "Nguyễn Đỗ" được ghép từ họ "Nguyễn" của ba và "Đỗ" của mẹ. Trùng hợp thay, Nguyễn Đỗ Y Khoa cũng mong ước trở thành một bác sĩ và đạt được ước mơ của mình vào 18 năm sau. 

Còn riêng Bách Khoa, nhiều người cũng mong cậu bạn sẽ đậu vào trường ĐH Bách Khoa giống như tên của mình.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ