Zới Trẻ

Đi xin việc nhưng nộp đơn 'làm cha nội', ứng viên bị dân mạng phản ứng, nhà tuyển dụng ngao ngán

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 19:22 | 22/06/2020

Việc làm thì ai cũng cần lắm, vì có việc mới có tiền để lo cho cuộc sống, nhưng mà xin việc kiểu này thì...

Mới đây, một chủ spa chăm sóc da tại Nha Trang đã đăng tải đoạn chat giữa anh và một ứng viên lên trang cá nhân, làm dấy lên tranh cãi về việc giao tiếp của người trẻ. Theo chia sẻ của anh chủ spa, việc không chào hỏi đôi khi cũng do bạn quá vô tư; thế nhưng, ngay cả vấn đề cơ bản nhất bạn không làm được, thì bạn sẽ thực hiện công việc thế nào?!

- Ứng viên: Ở chỗ nào vậy?

- Chủ spa: Dạ bạn hỏi về điều da hay sao ạ? 

- Ứng viên: Em thấy đăng học miễn phí về da nên em hỏi.

- Chủ spa: Em sinh năm mấy rồi?

- Ứng viên: 89

- Chủ spa: Nếu em hỏi ai đó về xin việc, thì nên hỏi có chủ ngữ, vị ngữ nè. Chứ đứng ở vị trí nhà tuyển dụng mà thấy câu hỏi đó, thì anh không dám tuyển vào đâu em ạ. 

Nói chuyện cụt lủn, anh chàng ứng viên khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày nay, chẳng mấy người tỉ mẩn, nắn nót điền vào những bộ hồ sơ xin việc như ngày trước, rồi lặn lội tìm đến địa chỉ nhà tuyển dụng, hoặc thông qua bưu điện để gửi đơn. Mà đa phần chỉ cần một bản công việc được gõ máy trên Word, hoặc một chiếc portfolio là có thể nộp đơn ứng tuyển qua email. Thậm chí có thể gửi trực tiếp cho nhà tuyển dụng, bằng việc inbox vào phần tin nhắn Fanpage. 

Quá đơn giản để có một cơ hội làm việc. Thế nhưng, không vì đó mà cơ hội trở thành hiện thực, nếu người ứng tuyển không thực sự chăm chút cho "khúc dạo đầu" của mình. Nhiều bạn trẻ, vì vô tư hoặc còn quá thiếu kinh nghiệm ứng xử, đã vô tình tạo ra hàng loạt tình huống oái oăm, chỉ muốn "làm mẹ" hoặc "làm cha nội" thay vì làm việc, khiến nhà tuyển dụng chỉ biết kêu "Trời!" đầy ngao ngán...

Và đương nhiên, bạn đã tự đánh mất cơ hội kiếm được một công việc để làm rồi... 

Xin việc theo phong cách #hỏi_chơi. 
Xì-tai thiếu đại từ danh xưng cũng được lựa chọn để "tạo nét" ấn tượng.
Mới ra trường nhưng đòi "hít" lương cao. Nhiều ứng viên khiến nhà tuyển dụng lắc đầu ngao ngán. Thậm chí, có nhiều bạn trẻ còn gây sốc khi "đòi hỏi": "Lương trên 1.000 đô thì em sẽ xem xét lại!".

Lười đến mức chả thèm đổi tiêu đề lẫn nội dung xin việc, thì hỏi sao chăm chút được công việc đang ứng tuyển. 
Nhà tuyển dụng chưa kịp hồi đáp mail, thì đã ào ào gọi điện hỏi thăm với loạt câu hỏi thể hiện sự quan tâm... quá mức cần thiết với công việc!!! Bình tĩnh là điều cần thiết đối với ứng viên trong trường hợp này. Đừng quá vội vàng liên hệ lại, hỏi han quá nhiều, bởi đó là hành động làm phiền nhà tuyển dụng.
Chưa biết có được nhận hay không mà đã ra đủ thứ điều kiện cho công việc! Với thái độ như vậy, theo bạn nhà tuyển dụng có vui lòng nhận bạn vào làm việc không? 
Mới đi phỏng vấn về đã "me" đăng liền lên Facebook chê công ty. Chơi vậy ai chơi lại mấy bạn ứng viên ơi?! Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ có số điện thoại hoặc hỏi thêm Facebook cá nhân của bạn để hiểu rõ hơn về ứng viên, nên vì vậy, chớ dại dột nhé!Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ