Zới Trẻ

Đi làm thêm, cuối tháng bị trừ tiền đến 'âm lương', dân mạng tranh cãi, người trong cuộc bất bình

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 13:35 | 04/08/2020

Chuyện học sinh, sinh viên đi làm thêm kiếm tiền trang trải chi phí cuộc sống không phải hiếm. Thế nhưng, làm cả tháng trời, tiền nhận được lại là một dấu trừ to tướng đến cả "âm lương"....

Mới đây, mạng xã hội lại ầm ĩ câu chuyện của một nữ sinh 16 tuổi, đi làm thêm tại quán trà sữa ở Long Khánh (Đồng Nai), nhưng cuối tháng bị trừ... sạch lương. Thậm chí, dấu âm to tướng ở phần cuối bảng tính lương khiến ai nấy đều bất ngờ, bởi phần tiền phạt đã gần gấp đôi so với lương tháng. 

Cụ thể, theo lời trần tình của "nữ chính" N.T.T.T.,  cô làm ngày 2 ca từ 6h đến 17h hàng ngày. Dù đã cố gắng làm việc, song do được gia đình bảo bọc từ nhỏ nên khó dậy sớm, dẫn đến việc đi làm muộn. Dẫu biết đi làm phải có trách nhiệm, nhưng luật lệ được chủ quán đưa ra quá hà khắc khi thẳng tay phạt 5.000 đồng cho mỗi phút trễ.  

Đi làm thêm đối với học sinh, sinh viên đã không còn là một việc xa lạ. Nhưng bị trừ đến âm tiền lương như nữ sinh 16 tuổi này qủa thật là hiếm. 

Tưởng chừng với màn "thối ngược tiền" đầy hi hữu này, cô gái sẽ được cộng đồng ủng hộ rào rào, đứng về phe mình. Nào có ai ngờ, khi xem xét kỹ bài đăng thì dân tình mới vỡ lẽ, một tháng đi làm 26 ngày thì hết 17 ngày cô nàng đến không đúng giờ. Có ngày còn nghỉ không phép. Hơn nữa, có một lần đỉnh điểm khi trễ đến 175 phút, cô gái đã bị trừ thẳng 875.000 đồng.

Bên dưới bài "bóc phốt" của nữ sinh này, không ít luồng ý kiến trái chiều cũng "nổ" ra. Nhiều người cho rằng, cô gái tuy nhỏ nhưng đã chấp nhận đi làm là phải tuân thủ nội qui. "Trường đời" cũng chẳng khác gì trường học, qui định ra sao thì cứ như vậy mà làm. 

- Em được nuông chiều thành quen, mới khổ tí đã khóc lóc, than vãn vậy bé ơi. 

- Chỗ mình đi làm còn bị phạt 10.000 đồng mỗi phút cơ. Với cả đi làm 26 buổi mà hết 17 ngày trễ thì đúng là bó tay... chấm cơm! 

- Vô kỷ luật quá. Bạn đã đi làm trễ mà còn nghỉ không phép. Kêu ca gì nữa khi chính bạn sai đầu tiên. Nếu không thì chẳng ai thèm phạt bạn đâu, vì có thêm vài triệu đồng, chủ quán cũng chẳng thể nào giàu thêm.

- Nếu đặt bản thân vào người làm chủ, sẽ không ai hành động như vậy đâu. Bạn bỏ tiền thuê nhân viên, bạn mong nhân viên làm đúng trách nhiệm trước nhất, rồi mới hy vọng họ làm vượt năng suất. Thế nhưng hầu như chẳng nhân viên nào nghĩ là số tiền họ được trả xứng đáng với công sức lao động đâu.

- Trường hợp như bé này thì mình nghĩ bé nên suy nghĩ kỹ lại. Đây cũng là bài học cho em trong việc đi làm, kiếm thêm thu nhập.

- Trễ 1 - 2 lần không ai nói, nhưng trễ quá nửa tháng đi làm thì trường hợp này xin... từ chối hiểu!  

Những luồng ý kiến trái chiều vẫn khiến câu chuyện đi làm thêm trở thành một đề tài sôi động trên mạng xã hội. (Ảnh minh hoạ) 

Thế nhưng cũng không ít người đứng về phe nữ sinh 16 tuổi, khi vạch ra hàng loạt lỗi sai của chủ quán, về việc sử dụng người lao động trẻ vị thành niên, cũng như cách phạt tiền "thiếu tình người", không đúng theo pháp luật qui định. Đồng thời nhiều người cũng thông cảm việc làm cùng lúc 2 ca sẽ dễ dẫn đến uể oải, mệt mỏi kéo dài. Cư dân mạng cho rằng, chủ quán đã quá "lỗi" khi cứ để sự việc này xảy ra liên tục, mà không có cách khắc phục cũng như giải quyết triệt để. 

Phản biện lại những lời "tố ngược" mình trên tài khoản cá nhân, anh T.N. - chủ quán cũng cho biết: "Quán có nội quy và từ ngày đầu xin việc đã nói rất rõ, chấp nhận được thì làm. Và những ngày bạn đi trễ, mình cũng phải nhắc nhở sẽ phạt thiệt để khắc phục chứ không im lặng. Còn về "tình người" thì ở đâu cũng có nội qui để người lao động có trách nhiệm với công việc. Không có, sẽ loạn mất! Đồng thời, mọi người cũng đang hiểu lầm dấu "trừ tiền" bởi vì lương thực lãnh bạn vẫn nhận được 780.000 đồng và thưởng thêm 500.000 đồng. Lời nói của mình có hình ảnh làm bằng chứng và clip nói chuyện rõ ràng".  

Hiện, câu chuyện trên vẫn khiến cư dân mạng tranh cãi liên tục khi người cho rằng đúng, kẻ nói rằng sai. Còn bạn nghĩ sao về trường hợp này?


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ