Zới Trẻ

Đề thi học sinh giỏi văn TP.HCM hỏi về 'tuổi trẻ chông chênh'

An Nguyên

Đăng lúc 21:15 | 17/03/2021

'Tuổi trẻ chông chênh' trở thành chủ đề trong đề thi học sinh giỏi văn lớp 12 TP.HCM. Đề thi này được nhiều người đánh giá thú vị, hay.

Sáng nay, kỳ thi học sinh giỏi của TP.HCM dành cho học sinh khối 9 và 12 đã diễn ra với nhiều môn thi. Trong đó, môn Ngữ văn của học sinh giỏi khối 12 được đánh giá thú vị, phù hợp với học sinh lứa tuổi chuẩn bị bước vào tuổi 18.  

Tuổi 18 là khoảnh khắc mang ý nghĩa quan trọng trong đời của mỗi người. (Ảnh minh họa)

Đề tài năm nay được đưa ra dựa theo lời tâm sự của một bạn trẻ. Theo đó, đề thi đã nêu ra hai chủ đề chính, gồm: "tuổi trẻ chông chênh và sứ mệnh của văn chương". 

Hàng loạt những vấn đề nổi cộm trong đời sống hiện tại cũng được liên hệ như: môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, ngoại giao, sự phát triển của công nghệ lẫn những giá trị đạo đức đang thay đổi...

Đề thi cụ thể như sau: 

"Tuổi 18,

Tôi lớn lên trong một thời đại mà môi trường sống bị hủy hoại, khí hậu biến đổi, dịch bệnh hoành hành. Những vấn nạn ấy khiến mối quan hệ giữa các quốc gia, giữa người và người bị đứt gãy.

Tôi lớn lên trong một thời đại mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi mọi thứ, công nghệ hiện đại dần thay thế con người trong mọi lĩnh vực. Thực trạng ấy khiến con người mất niềm tin vào bản thân, nơm nớp nỗi lo "bị thay thế".

Tôi lớn lên trong một thời đại mà các giá trị sống, các quy chuẩn đạo đức, các quan niệm xã hội thay đổi, va chạm nhau đến nảy lửa. Những thay đổi và xung đột khiến con người hoang mang, mất phương hướng.

Tuổi 18, một tuổi trẻ chông chênh và lo lắng..."

Yêu cầu của đề bài ở câu 1 là: "Anh/chị có đồng ý với suy nghĩ của bạn trẻ trên? Hãy viết bài văn để đối thoại với bạn trẻ ấy". 

Đề thi học sinh giỏi văn lớp 12.

Đề thi này thu hút sự chú ý không chỉ bởi dành riêng cho học sinh giỏi. Trên một nhóm cộng đồng của các bạn sinh viên, học sinh, phần đông các bạn trẻ đánh giá đây là một đề thi yêu cầu người viết phải có sự am hiểu về các kiến thức xã hội. 

Không những thế, thí sinh dự thi cũng cần nắm rõ các tác phẩm văn chương, để làm rõ luận điểm dù xã hội phát triển đến mấy thì văn chương vẫn có những vị trí, ý nghĩa quan trọng đối với con người. 

Tài khoản Nguyễn Quyên bình luận: "Đề này đòi hỏi trải nghiệm thực tế và cả trải nghiệm văn chương sâu rộng. Người viết cũng cần liên tưởng, tổng hợp, phân tích và đúc kết vấn đề. Nói chung, khó!". 

"Thường thì những đề văn ngăn ngắn sẽ đòi hỏi cao hơn. Chưa kể lại là đề thi học sinh giỏi nữa", bạn Duyên Mon để lại lời bình. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về đề thi học sinh giỏi văn này?


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ