Zới Trẻ

Đề kiểm tra Ngữ Văn ở Gia Lai có nội dung nhạy cảm:Dân mạng hú hồn!

An Nguyên (tổng hợp)

Đăng lúc 15:04 | 18/01/2021

Nhiều người dùng mạng xã hội tỏ ra bất ngờ trước đề Ngữ Văn có nội dung nhạy cảm, dung tục như này.


Trước đó, mạng xã hội bất ngờ lan truyền hình ảnh một đề kiểm tra Ngữ Văn lớp 9 có nội dung nhạy cảm, khiến ai nấy đọc vào đều không khỏi giật mình. Cụ thể, đề kiểm tra môn Ngữ Văn lớp 9 cuối học kỳ I (2020-2021) của Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê có nội dung như sau: 

"Mẹ chồng và con dâu nhà kia đều góa bụa. 

Mẹ chồng dặn con dâu: 

- Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu!

Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ, thì mẹ chồng đã trả lời: 'Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn'."

Nội dung của truyện cười dân gian Việt Nam trong đề kiểm tra Ngữ văn cuối kỳ I ở Gia Lai.

Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã xác định vụ việc này, và cho biết đã kiểm điểm giáo viên - người ra đề, đồng thời yêu cầu rút kinh nghiệm sau sự cố đề kiểm tra nói trên. 

Trong khi đó, dân mạng cũng tỏ ra "từ chối hiểu" khi nội dung có phần nhạy cảm của câu chuyện cười dân gian về mẹ chồng nàng dâu trên, lại xuất hiện trong một đề thi chính thống. Nhiều người cho rằng, đề này thực sự chứa đựng hàm ý dung tục, trí trá. Thậm chí, không thực sự phù hợp với học sinh lớp 9 khi hướng tới vấn đề lật lọng trong cuộc sống. 

Nội dung đề kiểm tra cuối kì I môn Ngữ văn ở Gia Lai gây xôn xao vừa qua.

Một số ý kiến của dân mạng như sau:

- Nghĩ gì mà cho học sinh cấp 2 làm đề này thế? Nội dung truyện cười tục này dù đưa vào bất cứ cấp học nào cũng là phản giáo dục.

- Chưa đến mức phản cảm nhưng cũng ko phải là một câu chuyện lý tưởng để đưa vào bài thi.

- Nói chung thấy cũng không phù hợp cho học sinh lắm, dù tụi nó có 15 - 16 tuổi thì cũng vẫn chỉ là học sinh thôi. Các em vẫn chưa đủ nhận thức về hôn nhân gia đình đâu, đưa mấy cái tư tình, góa bụa vào làm chi? Cứ đơn giản hóa mấy việc này thì không ổn lắm!

- ...Nó thiên kiểu về lươn lẹo hơn là dung tục chứ nhỉ? Hiểu đơn giản là bà góa đi thêm bước nữa thôi, chứ tục tĩu thì chưa thấy chỗ nào?!


An Nguyên (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ